Ultimaker ยื่นจดสิทธิบัตรเป็นครั้งแรก

Ultimaker-First-Patent

จากที่เราทราบกันมาแล้วว่า Ultimaker เติบโตขึ้นอย่างมากในช่วงปีที่ผ่านมา เป็นช่วงเวลาของการเดินทางที่แสนตื่นเต้นไม่น้อยกับการกลายเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก ด้วยเหตุนี้เพื่อให้ลูกค้าของเรามั่นใจได้ว่าจะยังได้รับผลิตภัณฑ์คุณภาพยอดเยี่ยม ทาง Ultimaker จึงจำเป็นจะต้องมีการวางมาตรฐานการเข้าสู่ตลาดที่เชื่อถือได้

แน่นอนว่า ในตลาดการพิมพ์สามมิติย่อมมีคู่แข่งที่แข็งแกร่งอยู่ ซึ่งคู่แข่งที่แข็งแกร่งนั้นย่อมมีความพร้อมในเรื่องการจดสิทธิบัตร ด้วยเหตุนี้ Ultimaker มองว่าการปกป้องทรัพย์สินทางปัญญาจึงเป็นเรื่องที่จำเป็นต้องให้ความสำคัญ ทั้งนี้เองก็เพื่อให้มั่นใจได้ว่า Ultimaker ยังคงสามารถสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์การพิมพ์สามมิติที่ดีที่สุดออกสู่ตลาดได้

ต่อไปนี้คือข้อควรรู้เกี่ยวกับการให้ความคุ้มครองสิทธิบัตรนี้ และการจดสิทธิบัตรนี้ส่งผลอย่างไรบ้างกับคุณบ้าง

เพื่อรักษาความปลอดภัยและเพื่อให้ทุกคนยังสามารถใช้งานได้ตามปกติ

“พวกเราหลงไหลในเทคโนโลยีการพิมพ์สามมิติ เราเต็มที่กับการพัฒนาเทคโนโลยีสามมิติให้ได้เป็นที่รู้จัก ซึ่งสิ่งยิ่งใหญ่ที่เราได้ทำแล้วก็คือ การได้ทำให้ทุกคนสามารถใช้เทคโนโลยีของพวกเราได้ แต่อย่างไรก็ตาม เนื่องจากการเจริญเติบโตของตลาด Ultimaker ได้ขยายออกไปทั่วมุมโลก เราจึงจำเป็นต้องจะต้องแนะนำให้ทุกคนได้ทราบว่าเราจะวางมาตรฐานเพิ่มเติมเพื่อให้นวัตกรรมของเราได้รับความคุ้มครอง”

พูดง่าย ๆ คือ ทาง Ultimaker กำลังยื่นคำขอรับสิทธิบัตรคุ้มครองผู้ประดิษฐ์เพื่อป้องกันมิให้ผู้อื่นแสวงหาประโยชน์จากผลงานทางปัญญาได้โดยมิชอบ

อย่างไรก็ตาม จากข้อความข้างต้นนั้น ไม่ได้หมายถึงระบบ Open Source จะถูกห้ามให้ใช้ได้อีกต่อไป ทาง Ultimaker จะไม่ฟ้องร้องผู้ที่นำเทคโนโลยีไปใช้ในทางที่ดี เช่น การนำไปใช้เพื่องานส่วนตัว การทำวิจัยเพื่อพัฒนาและปรับปรุงงานในองค์กรขนาดเล็ก

ซึ่งหากคุณเองเป็นผู้ใช้เพื่องานส่วนตัว หรือเป็นผู้สนับสนุน คุณก็ไม่จำเป็นจะต้องกังวลอะไร เนื่องจากสิทธิบัตรนี้จะไม่ส่งผลใด ๆ กับคุณ  หรือพูดง่าย ๆ การยื่นขอรับสิทธิบัตรคุ้มครองนี้ก็เพื่อป้องกันการแข่งขันที่สูงทางตลาด ซึ่งในบางครั้งนั้นออกจะเป็นการเฉือดเฉือนทางตลาดมากกว่า การจดสิทธิบัตรนี้ไม่ได้ช่วยแค่เพียงให้ Ultimaker ประสบความสำเร็จ แต่ยังช่วยสร้างสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัยให้กับหุ้นส่วนและธุรกิจที่เกี่ยวข้องด้วย ซึ่งรายละเอียดตรงนี้ ทาง Ultimaker อธิบายอีกทีในบล๊อคต่อไป

อะไรคือความคุ้มครองสิทธิบัตรการประดิษฐ์

ความคุ้มครองของสิทธิบัตร เป็นการให้ความคุ้มครองกับบริษัทผู้คิดค้นสิ่งประดิษฐ์จากการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา ซึ่งความคุ้มครองนี้ครอบคลุมถึงการป้องกันไม่ให้คู่แข่งทางการค้าสามารถฉวยโอกาสอ้างแย้งฟ้องการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาได้ ทั้งนี้รวมถึงป้องกันการอ้างเหตุผลอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องเพื่อฟ้องในเชิงลักษณะนี้ได้ด้วยเช่นกัน

การจดสิทธิบัตรเพื่อคุ้มครองการประดิษฐ์นั้นสำคัญมากสำหรับบริษัทการค้าอย่าง Ultimaker แต่ไม่ว่าจะอย่างไรก็ตาม ทาง Ultimaker เองจริง ๆ นั้นให้ความสำคัญกับเรื่องนวัตกรรม และการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ ให้น่าสนใจออกสู่ตลาดมากกว่า ซึ่งด้วยเหตุนี้นั้นเองที่ทำให้ Ultimaker จำเป็นต้องปกป้อง IP Portfolio ของบริษัทให้ได้รับความปลอดภัย

เพื่อให้กระชับและเข้าใจง่าย คุณสมบัติในความคุ้มครองของสิทธิบัตรเหล่านี้จะช่วยให้ Ultimaker สามารถสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ออกมาได้อย่างดีที่สุด นั่นหมายถึง การพัฒนาเครื่องพิมพ์สามมิติตั้งโต๊ะที่ใช้งานได้ รวมถึงผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ที่มีประสิทธิผลและมีประสิทธิภาพ

แล้วเหตุผลอื่น ๆ ล่ะ?

การยื่นคำขอรับสิทธิบัตรคุ้มครองการประดิษฐ์ยังให้ประโยชน์ด้านอื่น ๆ อีก การได้รับความคุ้มครองการประดิษฐ์คิดค้นนั้นหมายถึงการได้รับอิสระในการสนับสนุน และเร่งการพัฒนาระบบนิเวศของการพิมพ์สามมิติได้อย่างเต็มที่ ดังนั้นจึงสามารถคิดค้นเทคโนโลยีใหม่ ๆ ออกมาเพื่อให้ได้ใช้ทั่วโลก ซึ่งนี่ก็เป็นอีกสาเหตุนึงที่ทำให้คุณมั่นใจได้ว่า Ultimaker จะยังคงคิดค้นสร้างสรรค์ผลงานออกมาให้กับทางหุ้นส่วนการพิมพ์สามมิติ ได้ร่วมแบ่งปันการประดิษฐ์ อยู่เรื่อย ๆ แน่นอน

นอกเหนือจากนี้แล้ว ยังช่วยให้เราทุกคนได้อยู่ด้วยกัน ให้เราทุกคนยังได้รู้สึกถึงความตื่นเต้น ซึ่ง Ultimaker มีความปราถนาให้รู้สึกถึงการปรับเปลี่ยนเพื่อปรับปรุงกับกับการรับมือกับสิ่งใหม่ ๆ บ้าง เพราะนั่นแหละคือสิ่งที่เราเรียกมันว่า “open source community”

ข้อตกลงเกี่ยวกับการใช้นวัตกรรม Open Source

Ultimaker ยอมรับต่อข้อตกลงการให้ใช้ open source ได้เหมือนเดิม 100% ซึ่งทางทีม Ultimaker นั้นจะให้ความช่วยเหลือ สนับสนุนอย่างกระตือรือร้นเหมือนเดิมในการสรรสร้างนวัตกรรมการพิมพ์สามมิติเพื่อต่อยอดต่อไป

Ultimaker เปิดให้สามารถพัฒนาร่วมกันได้ โดยจะไม่มีการฟ้องการละเมิดสิทธิทรัพย์สินทางปัญญาใด ๆ ของบุคคลที่สาม และสำหรับไฟล์งานที่ใช้กับเครื่อง Ultimaker 3 STEP Ultimaker จะแชร์ลงใน Github และจะยังคงใช้ทะเบียนใบอนุญาตสำหรับระบบ Open source ต่อไป

เมื่อไหร่ก็ตามที่สิทธิบัตรนี้ได้รับการรับรองการจดทะเบียนแล้ว ทาง Ultimaker จะแชร์ links เพื่อให้สามารถเข้าดู database ได้ตามต้องการ และเหมือนเคย Ultimaker แสดงความโปร่งใสในความตั้งใจที่ดีเสมอ และอยากขอให้ทุกคนช่วยกันปกป้อง IP หรือทรัพย์สินทางปัญญาของ Ultimaker ด้วย อยากให้การร่วมงานกันนั้นได้รับความแปลกใหม่และก้าวหน้าไปด้วยกัน