ผู้ผลิต เครื่องพิมพ์ 3 มิติ Markforged เริ่มเปิดการซื้อขายหุ้น

Markforged , Watertown, Massachusetts, USA บริษัทผู้ผลิต เครื่องพิมพ์ 3 มิติ Markforged เริ่มเปิดการซื้อขายในตลาดหุ้น New York ในวันนี้ (15 July, 2021) หลังจากที่บริษัทประกาศควบรวมกิจการกับ one ตามข่าวที่ได้ประกาศก่อนหน้านี้ ซึ่งเป็นบริษัทที่ถูกจัดหามาเพื่อวัตถุประสงค์พิเศษโดยได้รับการสนับสนุนจาก A-star และถูกก่อตั้ง นำโดย Kevin Hartz หุ้นสามัญของ Markforged จะถูกซื้อขายภายใต้สัญลักษณ์ ‘MKFG’ และ ‘MKFG.WS’ สำหรับใบสำคัญแสดงสิทธิ Markforged

Markforged ได้รับรายได้รวมประมาณ 361 ล้านดอลลาร์ก่อนหักค่าใช้จ่ายในการทำธุรกรรม ซึ่งรวมถึง PIPE มูลค่า 210 ล้านดอลลาร์จาก Baron Capital Group กองทุนและบัญชีที่จัดการโดย BlackRock, Miller Value Partners, Wasatch Global Investors และ Wellington Management รวมถึงผู้ถือหุ้น Markforged ที่มีอยู่ M12 – Venture Fund ของ Microsoft และ Porsche Automobil Holding SE

ในการควบรวมกิจการ ทีมผู้บริหารซึ่งนำโดย Shai Terem ประธานและ CEO ของ Markforged จะยังคงดำเนินธุรกิจต่อไป Kevin Hartz และ Carol Meyers ผู้ร่วมทุนที่ Glasswing Ventures, LLC จะเข้าร่วมคณะกรรมการบริหารของ Markforged, Alan Masarek CEO คนล่าสุดของ Vonage จะเข้าร่วมเป็นคณะกรรมการในฐานะประธาน

เครื่องพิมพ์ 3 มิติ Markforged ที่แสดงในงานเปิดซื้อขายหุ้น

เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองโอกาสดังกล่าว Markforged ได้ผลิตระฆังโดยใช้การออกแบบและผลิตภัณฑ์ของตัวเองนั่นก็คือ เครื่องพิมพ์ 3 มิติ Markforged  ซึ่งจะถูกใช้ในการตีเพื่อเปิดการซื้อขายหุ้นในแต่ละวันที่ตลาดหลักทรัพย์ New York ซึ่งวัฒนธรรมนี้ได้มีมาตั้งแต่ช่วงทศวรรษที่ 1870 โดยระฆังที่ถูกสร้างขึ้นโดยใช้เทคโนโลยี Markforged ประกอบด้วยวัสดุต่างๆ เช่น stainless steel 17-4, onyx ที่เสริมด้วยคาร์บอนไฟเบอร์, ทองแดง และอื่นๆ

“วันนี้เป็นช่วงเวลาที่น่าภาคภูมิใจสำหรับทีม Markforged และในวันนี้เป็นก้าวที่สำคัญมากในภารกิจการสร้างสรรค์การผลิตใหม่ เพื่อเติมเต็มจินตนาการให้ลูกค้าของเราสามารถสร้างทุกอย่างที่พวกเขาต้องการได้แล้วเสร็จในวันรุ่งขึ้นอย่างมีคุณภาพและรวดเร็วที่สุด” Terem กล่าว “ในฐานะบริษัทที่ซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ เราจะยังคงมุ่งเน้นไปที่การดำเนินแผนงานผลิตภัณฑ์ที่ดีกว่า และเร่งความเร็วของนวัตกรรมการพิมพ์ 3 มิติ ขยายการยอมรับของลูกค้าและความต้องการของลูกค้า และใช้ประโยชน์จากแนวโน้มที่แข็งแกร่งในการผลิตสารเติมเนื้อวัสดุหรือการพิมพ์ 3 มิติ ทำให้เราสามารถนำแพลตฟอร์มของเราไปสู่พื้นที่การผลิตได้มากขึ้น โลกสำหรับการใช้งานที่สำคัญต่อภารกิจการพัฒนาผลิตภัณฑ์ เมื่อมองไปข้างหน้า เรามีผลิตภัณฑ์ที่น่าตื่นเต้นบางอย่างในกระบวนการของเรา ขณะที่เราเปลี่ยนจากชิ้นงาน end-use parts ที่เข้าถึงได้ง่ายสำหรับลูกค้าทั่วไป ไปจนถึงเป็นส่วนหนึ่งในสายการผลิตที่แข็งแกร่งของอุตสาหกรรมที่หลากหลาย ผมตื่นเต้นกับทีมที่มีความสามารถของเรา และรอที่จะเห็นโอกาสในเส้นทางที่กำลังจะเกิดขึ้นต่อไปนี้ไม่ไหวแล้ว”

Hartz ให้ความเห็นว่า “การเป็นบริษัทมหาชนจะช่วยให้ Markforged สามารถสร้างความสัมพันธ์ใหม่ในฐานะพันธมิตรที่สำคัญกับผู้ผลิตชั้นนำระดับโลกได้มากขึ้น โดยใช้ประโยชน์จากแพลตฟอร์มที่ขยายออกไป และดำเนินการจากการทำธุรกรรมเพื่อเร่งผลผลิตและการเติบโต ผมตื่นเต้นที่จะได้เข้าร่วมเป็นคณะกรรมการบริษัทและได้ทำงานร่วมกับกลุ่มกรรมการที่มากความสามารถ และผมหวังว่าจะได้มีส่วนร่วมในทีมในขณะที่ Markforged ยังคงขยายและพัฒนาความสำเร็จอย่างไม่หยุดหย่อน และอุตสาหกรรมการพิมพ์ 3 มิติ ที่เพิ่งเริ่มต้นนี้จะเติบโตเต็มที่และจะเปลี่ยนแปลงการผลิตให้มีความทันสมัยในอีกไม่กี่ปีข้างหน้านี้”

Markforged ผู้ผลิตเครื่องพิมพ์ 3 มิติ ซอฟแวร์ และวัสดุการพิมพ์ 3 มิติ ชั้นนำระดับโลก

Markforged เป็นบริษัทผู้ผลิตเอกชนด้าน ” Additive Manufacturing “ หรือการพิมพ์สามมิติ ที่ถูกนำไปใช้ในหลากหลายอุตสาหกรรม ไม่ว่าจะเป็นทางวิศวกรรม ทางการแพทย์ ทางการผลิต หรือทางสถาปัตยกรรม โดยได้ทำการออกแบบพัฒนาและผลิต Digital Forge ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มอุตสาหกรรมที่ชาญฉลาดของเครื่องพิมพ์ 3 มิติ Markforged ซอฟต์แวร์ และวัสดุพิมพ์ 3 มิติ ที่ช่วยให้ผู้ผลิตสามารถพิมพ์ชิ้นงานที่แข็งแรงได้ในจุดที่ต้องการ รวมถึงยังสามารถควบคุมและจัดการในทุกกระบวนการพิมพ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งบริษัทมีสำนักงานใหญ่ใน Watertown, Massachusetts ในเขตบอสตัน Markforged ก่อตั้งโดยประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (CEO) Gregory Mark และ Chief Technology Officer (CTO) David Benhaim ในปี 2013 โดยผลิตเครื่องพิมพ์ 3 มิติรุ่นแรกที่สามารถพิมพ์การเสริมแรงด้วยคาร์บอนไฟเบอร์อย่างต่อเนื่องและทองแดงบริสุทธิ์ รวมถึงใช้สถาปัตยกรรมคลาวด์ที่ทำให้แพลตฟอร์มดีขึ้น

โดยเทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติของ Markforged นั้นจะมีอยู่หลายรุ่นให้เลือกใช้งานทั้งรุ่นที่่ใช้วัสดุเป็นคาร์บอนไฟเบอร์ และรุ่นที่รองรับวัสดุที่เป็นโลหะ ซึ่งการพิมพ์โลหะแบบ 3 มิติมีมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2523  แต่เพิ่งจะได้รับความนิยมเมื่อไม่นานมานี้ และได้กลายเป็นหัวข้อที่ร้อนแรงที่สุดในอุตสาหกรรมปัจจุบัน เนื่องจากมีข้อดีที่เปลี่ยนหน้าตาของอุตสาหกรรมส่วนใหญ่ไปได้นั่นเอง โดยสาเหตุที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้มากที่สุด คือความพยายามของหลาย ๆ อุตสาหกรรมใน “การหยุด” การพึ่งพาเทคนิคการผลิตชิ้นส่วนโลหะแบบเดิม ๆ สิ่งนี้ทำให้เกิดการลงทุนครั้งใหญ่ ที่ผลักดันให้มีการวิจัยและพัฒนาด้านการพิมพ์ 3 มิติ ด้วยวัสดุโลหะ ซึ่งทุกวันนี้ เครื่องพิมพ์ 3 มิติมีวิวัฒนาการและมีการพัฒนาขึ้นอย่างมาก ผู้บริโภคจึงมีตัวเลือกเครื่องพิมพ์โลหะ 3 มิติที่มีคุณภาพสูงมากมาย

Credit: Metal AM

Credit: Markforged

Markforged เริ่มเปิดการซื้อขายในตลาดหุ้นและได้ผลิตระฆังโดยใช้การออกแบบและผลิตภัณฑ์ของตัวเองนั่นก็คือเครื่องพิมพ์ 3 มิติ Markforged ซึ่งจะถูกใช้ในการตีเพื่อเปิดการซื้อขายหุ้น