เครื่องปริ้น 3d สามารถใช้พิมพ์ลายเสื้อยืดที่ออกแบบเองได้อย่างไร มีวิธีอะไรบ้าง และใช้วัสดุไหนในการพิมพ์ ?

การใช้ เครื่องปริ้น 3d ในการพิมพ์ลายเสื้อยืดที่ออกแบบเองได้

เครื่องปริ้น 3d

ในขณะที่ เครื่องปริ้น 3d นั้นถูกนำไปใช้สร้างชิ้นงานหลากหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นการสร้างเครื่องมือในการทำงาน อุปกรณ์แกดเจ็ตต่างๆ และการสร้างชิ้นงานทางศิลปะ ซึ่งปัจจุบันเทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติ ก็ได้มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ทำให้มีเริ่มมีราคาที่ถูกลง และสามารถเข้าถึงการใช้งานได้เพิ่มมากขึ้น โดยล่าสุดก็ได้มีการเริ่มนำเอาเครื่องพิมพ์สามมิติ มาใช้ในการพิมพ์ลายเสื้อยืดที่ออกแบบเอง

คลิกอ่านบทความเพิ่มเติม : การ พิมพ์ 3 มิติ คืออะไร ?

การใช้ เครื่องปริ้น 3d พิมพ์ลายลงบนเสื้อ

เครื่องปริ้น 3d สามารถพิมพ์ลายเสื้อด้วยวิธีอะไรได้บ้าง  

อย่างที่เราทราบกันดีว่า เครื่อง 3d ปริ้น นั้นเป็นเทคโนโลยีที่มีความยืดหยุ่นสูง และสามารถพิมพ์ชิ้นงานได้หลากหลายวิธี ตามลักษณะของชิ้นงานและวัสดุการพิมพ์ที่เลือกใช้งาน โดยทาง Prusa Research ก็ได้ให้รายละเอียดและอธิบายเพิ่มเติมว่า การพิมพ์ลายลงบนเสื้อยืดด้วยการพิมพ์สามมิติ จะสามารถทำได้อยู่ 2 วิธี ซึ่งแต่ละวิธีจะมีรูปแบบการทำงาน และข้อดี-ข้อเสียที่แตกต่างกัน ดังต่อไปนี้

1. การปริ้น 3 มิติลายเสื้อด้วยวิธี iron-on

วิธีแรกที่ถูกนำมาใช้ในการพิมพ์ลายเสื้อยืด จะเรียกว่าวิธี iron-on ซึ่งจะเป็นวิธีการที่ใช้การพิมพ์ลายที่ออกแบบลงบนกระดาษพาร์ชเมนท์ (parchment paper) หรือกระดาษรองอบขนม (baking paper) ที่เป็นกระดาษที่ถูกเคลือบด้วยซิลิโคน จึงเหมาะสำหรับการนำมาใช้พิมพ์ลายเสื้อ ก่อนการพิมพ์ลายจะต้องนำกระดาษมาติดไว้กับฐานของ เครื่องปริ้น 3 มิติ แล้วค่อยทากาวทับอีกที จากนั้นจึงค่อยทำการพิมพ์ลายลงไปบนกระดาษ เมื่อทำการพิมพ์ลายลงบนกระดาษเรียบร้อยแล้ว จะนำกระดาษที่มีลายไปวางทาบบนเสื้อที่ต้องการ แล้วจึงใช้เตารีดมารีดทับลงไป ให้ลายเชื่อมติดไปกับเสื้อ ซึ่งในขั้นตอนนี้จำเป็นต้องปรับระดับความร้อนของเตารีดเป็นระดับสูงสุดด้วย เพื่อประสิทธิภาพสูงสุดในการพิมพ์ลาย

โดยวิธี iron-on จะใช้การพิมพ์วัสดุ PLA ขึ้นมาเป็นชั้นบางๆ ที่สามารถรองรับการซักหลายๆ ครั้งได้โดยที่ไม่หลุดลอกออก แต่ข้อจำกัดของวิธีนี้ ก็คือ ลายที่พิมพ์ลงไปบนเสื้อจะไม่ได้ติดทนไปตลอด เมื่อใช้ไปนานๆ ก็อาจมีโอกาสที่จะลอกเกิดขึ้นได้

2. การปริ้น 3 มิติลายเสื้อด้วยวิธี ปริ้นลงบนผ้าโดยตรง

การปริ้น 3 มิติ ลายเสื้อลงบนผ้าโดยตรง

สำหรับการพิมพ์ลายเสื้อด้วยวิธีนี้ จะเป็นการปริ้นลายลงบนผ้าโดยตรงเลย ซึ่งวิธีนี้จะมีขั้นตอนและความซับซ้อนที่มากกว่าการพิมพ์ด้วยวิธี iron-on แต่ก็แลกมากับการได้ผลลัพธ์ที่ดีกว่า และลายที่พิมพ์จะติดกับเสื้อแบบถาวรอีกด้วย โดยในการพิมพ์ลายด้วยวิธีนี้ จะต้องทำการยกฐานของ เครื่องพิมพ์ 3d ขึ้น และมีอุปกรณ์ที่ใช้รองหรือวางเสื้อด้วย พร้อมกับหนีบเสื้อไว้กับฐานให้เรียบร้อย ก่อนจะเริ่มพิมพ์ลายลงไป ฉะนั้นแล้ววิธีพิมพ์ลายไปที่เนื้อผ้าโดยตรง ผู้ใช้งานจึงควรมีความรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับการตั้งค่าเครื่องพิมพ์ด้วย เพื่อจะได้สามารถทำการพิมพ์ลายได้อย่างถูกต้อง ตรงตามที่ออกแบบเอาไว้

วัสดุ 3d printer ที่นำมาใช้พิมพ์ลายเสื้อเป็นแบบไหน

วัสดุที่ใช้พิมพ์ลายเสื้อด้วย เครื่องปริ้น 3d

วัสดุ 3d printer ที่ถูกนำมาใช้ในการพิมพ์ลายเสื้อ ทาง Prusa Research เลือกใช้เป็นวัสดุ PLA และ TPU/TPEE ซึ่งถือเป็นวัสดุประเภทพลาสติกที่มีความทนทานและมีความยืดหยุ่นสูง จึงเหมาะสำหรับการนำไปใช้พิมพ์ลายลงบนเสื้อ เนื่องจากเป็นวัสดุที่ปริ้นง่าย และให้ลายที่มีความสวยงาม นอกจากวัสดุพิมพ์ 3 มิติทั้งสองแบบนี้แล้ว ก็ยังมีวัสดุอื่นๆ อีกหลากหลายแบบที่สามารถนำมาใช้ปริ้น 3d ได้ แต่อาจจะไม่ได้มีคุณสมบัติที่เหมาะสมกับการพิมพ์ลายลงเสื้อมากนัก จึงไม่นิยมนำมาใช้งาน

คลิกอ่านบทความแนะนำเพิ่มเติม :

วัสดุ 3d printer มีอะไรบ้าง ?

วิธีไล่ความชื้นวัสดุการพิมพ์ 3 มิติ

การใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติ พิมพ์ลายเสื้อ มีราคาแพงไหม

ด้วยความที่ เครื่องพิมพ์ 3 มิติ นั้นเป็นเทคโนโลยีใหม่ หลายคนก็อาจจะยังไม่ค่อยรู้จักเทคโนโลยีนี้กันมากนัก ทำให้อาจจะคิดว่าการพิมพ์สามมิตินั้นต้องมีราคาที่แพง ซึ่งในความเป็นจริงแล้วการใช้บริการพิมพ์ 3 มิติ ไม่ได้มีราคาแพงอย่างที่คิดเลย โดยราคาค่าบริการพิมพ์ส่วนใหญ่จะเริ่มต้นที่หลักร้อยเท่านั้น และราคาก็จะเพิ่มสูงขึ้นตามความต้องการใช้งานที่มากขึ้นของแต่ละคน เนื่องจากราคาบริการพิมพ์นั้นจะขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นวัสดุที่เลือกใช้ เทคโนโลยีของเครื่องพิมพ์ หรือความซับซ้อนของชิ้นงาน ฯลฯ

คลิกอ่านบทความเพิ่มเติม : 6 ข้อดีของ เครื่องพิมพ์ 3 มิติ เหตุผลที่ทำไมจึงควรซื้อไปใช้งาน

ลายเสื้อที่พิมพ์จาก เครื่องปริ้น 3d

เครื่องปริ้น 3d นอกจากจะเข้ามาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการพิมพ์ลายเสื้อ และขยายขอบเขตการสร้างสรรค์ลายเสื้อให้มีความหลากหลายมากยิ่งขึ้น ทั้งในแง่ของการออกแบบและการใช้วัสดุรูปแบบใหม่ๆ แล้ว การพิมพ์สามมิติก็ยังเป็นการช่วยกำจัดข้อพร่องในกระบวนการปริ้น 3 มิติ ก่อนการปริ้นชิ้นงานหรือพิมพ์ลายลงบนเสื้อจริงๆ ได้อีกด้วย ซึ่งการเข้ามาของ 3d printing ในอุตสาหกรรมแฟชั่น โดยเฉพาะการพิมพ์หรือสกรีนลายเสื้อ นั้นเป็นเพียงแค่จุดเริ่มต้นเท่านั้น ในอนาคตอันใกล้นี้การพิมพ์หรือปริ้นลายบนเสื้อผ้า จะต้องมีการพัฒนาและเข้ามามีบทบาทสำคัญในอุตสาหกรรมแฟชั่นมากขึ้นอย่างแน่นอน

สำหรับใครที่สนใจและอยากทดลองพิมพ์ลายเสื้อเป็นของตัวเอง หรือกำลังมองหาบริการพิมพ์และเครื่องพิมพ์ 3 มิติอยู่ แต่ยังไม่รู้ว่าจะเลือกซื้อจากที่ไหนดี อยากแนะนำให้ลองใช้บริการกับ Septillion บริษัทผู้นำเข้าและจำหน่ายเครื่องพิมพ์ 3 มิติอย่างครบวงจร พร้อมมีบริการพิมพ์ชิ้นงานสามมิติให้กับผู้ที่สนใจด้วย ในราคาที่ไม่แพง สามารถพิมพ์ชิ้นงานที่มีคุณภาพสูง และถูกต้องตรงตามที่ออกแบบไว้อย่างแน่นอน ด้วยทีมงานที่มีความเชี่ยวชาญ ทำให้แม้ว่าคุณจะมีเพียงแค่ไอเดียมา เรายินดีให้คำปรึกษา และแนะนำการพิมพ์ที่เหมาะสมในการเปลี่ยนไอเดียของคุณ ออกมาเป็นชิ้นงานจริงๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ


อ้างอิงเนื้อหาและรูปภาพจาก :

https://www.hackster.io/

https://blog.prusaprinters.org/