Formlabs เปิดตัว Fuse 1 เครื่องพิมพ์สามมิติเทคโนโลยี SLS พร้อมกับระบบบริหารจัดการ Form Cell

Septillion WebmasterFormlabs, ข่าวสาร

วันนี้ 5 มิถุนายน 2017 ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ณ กรุงบอสตัน เวลา 11:30 a.m. EDT – Formlabs (ฟอร์มแลป) เปิดตัวเครื่องพิมพ์สามมิติตัวใหม่ล่าสุดคุณภาพระดับอุตสาหกรรม เทคโนโลยี SLS (Selective Laser Sintering) และระบบบริหารจัดการเครื่องพิมพ์สามมิติ Form Cell ภายใต้สโลแกน “สร้างความหมายของการผลิตด้วยมือของคุณ”  (“Putting the means of production in your hands”)

 

Formlabs (ฟอร์มแลป) ได้ตั้งคำถามว่า พวกเขาควรจะทำอย่างไรให้มนุษย์สามารถกลับมาอยู่ใกล้กับโลกที่พวกเขาออกแบบได้มากขึ้น และพวกเขาควรจะทำอย่าไรให้เทคโนโลยีที่มีราคาสูงที่ใช้กับแม่พิมพ์และการผลิตได้หลากหลายสังคมมากขึ้น และเนื่องด้วยปัจจุบันการผลิตชิ้นงานแบบเติมเนื้อวัสดุ หรือที่เรียกว่า Additive Manufacturing มีการใช้อย่างแพร่หลายมาก โดยเฉพาะในอุตสาหกรรมแบบวิศวกรรม และสถาปัตยกรรมที่กระบวนการผลิตแม่พิมพ์ (prototyes) เป็นลักษณะแบบต้องออกแบบพิเศษในปริมาณที่ต่ำ เช่นจำนวนตั้งแต่ 1, 10 หรือ 1000 เป็นต้น รวมถึงปัจจัยที่เทคโนโลยีการพิมพ์สามมิติที่ได้รับการพิสูจน์ว่าสามารถผลิตชิ้นงานในปริมาณที่สูงได้อย่างจำกัด ด้วยเหตุนี้ Formlabs (ฟอร์มแลป) จึงเห็นอุปสรรคที่ทำให้การผลิตแบบการพิมพ์สามมิติไม่สามารถพิมพ์ชิ้นส่วนได้ในปริมาณที่สูง โดยแบ่งเป็น 2 สาเหตุหลัก ๆ คือ วัสดุ และราคาต่อชิ้นส่วน ซึ่งเมื่อคำนวนออกมาจากสูตร ต้นทุนในการเป็นเจ้าของอุปกรณ์ + ต้นทุนด้านวัสดุ + ต้นทุนด้านแรงงาน = ราคาต่อชิ้น ทำให้ Formlabs (ฟอร์มแลป) คิดค้นเครื่องพิมพ์สามมิติ Fuse 1 และระบบบริหารการจัดการ Form Cell ออกมาเพื่อจัดการกับอุปสรรคด้านราคาต่อชิ้นส่วนในทุก ๆ มุม

 

เครื่อง Fuse 1 ถูกคิดค้นมาเพื่อช่วยลดต้นทุนในการเป็นเจ้าของอุปกรณ์ลงด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์แบบ SLS และวัสดุแบบไนล่อน ที่เมื่อพูดถึงคุณสมบัติเฉพาะตัวของทั้งสองอย่างนี้แล้ว ไม่ว่าจะเป็นด้านความแข็งแรง และราคาที่เป็นมิตรแล้ว ถือได้ว่าผสมผสานกันได้อย่างลงตัว ในขณะที่ระบบบริหารจัดการ Form Cell เองก็ถูกคิดค้นขึ้นเพื่อให้การสร้างสรรค์ด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์สามมิตินั้นมีความหลากหลายและมีประสิทธิภาพมากขึ้น

 

เครื่อง Fuse 1 ถูกออกแบบให้เป็นลักษณะตั้งโต๊ะได้ ใช้เทคโนโลยีการพิมพ์แบบ SLS และขึ้นรูปด้วยแสงเลเซอร์จากวัสดุชนิดผงให้กลายมาเป็นชิ้นส่วนไนล่อนที่มีความทนทาน ด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์แบบ SLS ที่ได้รับความนิยมมาจนถึงทุกวันนี้ในเรื่องของการพิมพ์ชิ้้นงานที่ไม่มี support และความสามารถในการพิมพ์แบบซับซ้อนที่เปิดกว้างกว่า ทำให้เครื่อง Fuse 1 สามารถนำผงกลับมาพิมพ์ซ้ำได้อีกถึง 50 เปอร์เซ็นต์ ช่วยให้ผู้ใช้งานลดต้นทุนค่าใช้จ่ายลง รวมถึงคุณสมบัติเฉพาะตัวของไนล่อนที่นักวิศวกรต่างหลงไหลในความแข็งแรง และความยืดหยุ่น ด้วยเหตุนี้เครื่อง Fuse 1 จึงถูกคิดค้นออกมาเป็นเครื่องพิมพ์สามมิติเทคโนโลยี SLS และใช้วัสดุในการพิมพ์คือ ผงไนล่อน

สืบเนื่องจากปริมาณการผลิตที่สูงขึ้นทำให้กระบวนการพิมพ์ชิ้นงานสามมิติแบบต่อเนื่องมีมากขึ้น ทำให้หากจะลดต้นทุนด้านแรงงานเพื่อพิมพ์ชิ้นงานนั้นก็เป็นไปได้ยาก เพราะเครื่องพิมพ์สามมิติก็ไม่ได้เป็นเหมือนกล่องสีดำพิเศษที่เพียงแต่กดปุ่มสั่งงานแล้วเครื่องจะทำการแยกชิ้นส่วนให้ได้เลย ด้วยเหตุนี้ Formlabs จึงคิดค้นระบบการบริหารจัดการในแบบฉบับของตัวเองขึ้นมา เรียกว่า Form Cell เพื่อเติมเต็มช่องว่างที่เกิดขึ้นนี้ โดยระบบบริหารจัดการนี้เปรียบเสมือนหน่วยที่สามารถปรับขนาดได้อัตโนมัติในเครื่องพิมพ์สามมิติเพื่อจัดการกระบวนการพิมพ์ชิ้นงามสามมิติให้สามารถพิมพ์ต่อเนื่องได้อย่างเหมาะสม ซึ่งสามารถทำงานต่อเนื่องได้ตลอด 24 ชั่วโมง เช่นเดียวกับโรงงานดิจิตอล

 

ระบบปฏิบัติการนี้ครอบคลุมถึงเครื่องพิมพ์สามมิติ Form2 หนึ่งแถว ระบบการพิมพ์ชิ้นงานแบบ post-processing ระบบแขนกลระดับอุตสาหกรรม และซอฟท์แวร์ที่สามารถปรับตั้งตารางการพิมพ์รวมถึงระบบ API Endpoints สำหรับใช้ในธุรกิจอุตสาหกรรมและระบบธุรกิจที่คล้าย ๆ  Homegrown ระบบบริหารจัดการ Form Cell ถูกสร้างขึ้นมาเป็น Hardware ในราคาที่จับต้องได้ทำให้การติดตามดู ROI แบบรายเดือนสามารถทำได้แทนที่จะดูเป็นรายปี

 

การเปิดตัวของ Fuse 1 และ Form Cell ถือเป็นการริเริ่มบทใหม่ของ Formlabs ที่ขยายสายการผลิตออกให้กว้างมากขึ้นเพื่อเข้าถึงเทคโนโลยีอย่างมืออาชีพที่เหนือกว่าในระดับอุตสาหกรรม เหมือนเช่นเครื่อง SLA Form 2