6 ข้อดีของ เครื่องพิมพ์ 3 มิติ เหตุผลที่ทำไมจึงควรซื้อไปใช้งาน

6 ข้อดีของ เครื่องพิมพ์ 3 มิติ

เครื่องพิมพ์ 3 มิติ คืออะไร

เครื่องพิมพ์ 3 มิติ คือ เครื่องพิมพ์ที่ใช้เทคโนโลยีการเพิ่มเนื้อวัสดุ หรือ Additive Manufacturing (AM) โดยจะทำการพิมพ์เนื้อวัสดุขึ้นมาทีละชั้นไปเรื่อยๆ จนได้เป็นชิ้นงานออกมาตามแบบที่กำหนดไว้ ซึ่งเทคโนโลยีการพิมพ์นี้จะนิยมใช้ในการสร้างโมเดลดิจิตอลจากไฟล์ 3 มิติ เพื่อสร้างเป็นชิ้นงานต้นแบบหรือ Prototype รวมถึงยังสามารถนำไปใช้พิมพ์ชิ้นงานที่นำไปใช้จริงได้อีกด้วย ในปัจจุบันนั้นมีการนำเทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติ ไปใช้งานได้ในหลากหลายอุตสาหกรรม

หลักการทำงานของเครื่องพิมพ์ 3 มิติ

สำหรับหลักการทำงานของเครื่องพิมพ์ 3 มิติ เริ่มแรกผู้ใช้งานจะต้องทำการออกแบบชิ้นงานที่ต้องการพิมพ์ในรูปแบบของไฟล์ 3 มิติหรือ Blueprint ก่อน หลังจากนั้นค่อยนำไฟล์ 3 มิติใส่เข้าไปในโปรแกรมหรือซอร์ฟแวร์พิมพ์ของ เครื่องปริ้น 3 มิติ ซึ่งเครื่องแต่ละแบรนด์ก็จะมีซอร์ฟแวร์ที่แตกต่างกันไป ส่วนในขั้นตอนต่อไปจะเป็นการเลือกวัสดุที่จะใช้ในการพิมพ์ ว่าจะใช้วัสดุอะไรให้เหมาะกับตัวชิ้นงาน เช่น พลาสติก เรซิ่น ไนลอน หรือผงโลหะ ฯลฯ เมื่อจัดเตรียมทุกอย่างพร้อมแล้ว ก็สามารถกดสั่งพิมพ์ชิ้นงานได้เลย ซึ่งระยะเวลาที่ใช้ในการพิมพ์ชิ้นงานแต่ละชิ้นจะไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่ขนาดของชิ้นงาน วัสดุที่ใช้พิมพ์ และความซับซ้อนของชิ้นงานนั้น

การนำไฟล์ 3d เข้าซอร์ฟแวร์ของ เครื่องพิมพ์ 3 มิติ

การ พิมพ์ 3 มิติ คืออะไร ? : มือใหม่หัดพิมพ์ ตอน 1

ข้อดีของเครื่องพิมพ์ 3 มิติ ที่น่าสนใจมีอะไรบ้าง

1. สามารถพิมพ์ชิ้นงานที่มีความซับซ้อนได้

ข้อดีอย่างแรกเลยของ เครื่องปริ้น 3 มิติ ก็คือ ความสามารถในการพิมพ์ชิ้นงานที่มีความซับซ้อน หรือมีรายละเอียดมากๆ ได้ เนื่องจากเทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติ เป็นการพิมพ์ชิ้นงานขึ้นมาทีละชั้นๆ ทำให้ไม่ว่าชิ้นงานที่ออกแบบจะมีรายละเอียดมากแค่ไหน ก็สามารถพิมพ์ได้อย่างง่ายดาย

การพิมพ์ชิ้นงานทีละชั้นด้วย เครื่องพิมพ์ 3 มิติ

2. สามารถพิมพ์ชิ้นงานได้อย่างรวดเร็ว

สำหรับการสร้างชิ้นงานที่มีความซับซ้อน หากใช้วิธีการสร้างชิ้นงานแบบเดิมๆ เช่น การทำแบบ Hand made ซึ่งวิธีนี้จะต้องใช้เวลานานในการทำชิ้นงานขึ้นมา แต่หากใช้เครื่องปริ้น 3 มิติ ในการสร้างชิ้นงาน จะช่วยให้สามารถพิมพ์ชิ้นงานที่มีความซับซ้อนได้อย่างรวดเร็ว ใช้เวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมงก็ได้ชิ้นงานออกมาแล้ว

3. ใช้งานได้ง่าย มือใหม่ก็ใช้ได้

เนื่องจากในการใช้งานเครื่องปริ้น 3 มิติ หากมีไฟล์ที่ออกแบบไว้อยู่แล้ว จะสามารถใช้งานได้ง่ายมากๆ มือใหม่ก็ใช้งานได้ โดยเพียงแค่นำไฟล์ 3 มิติ ใส่เข้าไปในซอร์ฟแวร์ เลือกวัสดุพิมพ์ แล้วสั่งพิมพ์ชิ้นงานออกมาได้เลย 8 เว็บไซต์ดาวน์โหลดไฟล์ 3d printer models ฟรี !!

4. ตอบโจทย์สำหรับการพิมพ์ชิ้นงานแบบ Personalize

เครื่องพิมพ์ 3d นั้นตอบโจทย์มากๆ สำหรับการพิมพ์หรือผลิตชิ้นงานแบบ Personalize ตามความต้องการของลูกค้าแต่ละคน เนื่องจากในการพิมพ์จะสามารถออกแบบชิ้นงาน และเลือกวัสดุในการพิมพ์ได้เองทั้งหมด

การเลือกวัสดุสำหรับใช้กับ เครื่องพิมพ์ 3 มิติ

5. สามารถนำไปใช้งานได้ในหลายอุตสาหกรรม

ปัจจุบันเทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติ นั้นมีการนำมาใช้งานในหลากหลายอุตสากรรมมากขึ้นกว่าในอดีต โดยจะไม่ได้จำกัดอยู่เพียงแค่การใช้สร้างชิ้นงานต้นแบบ Prototype หรืองาน Concept Idea เท่านั้น

6. ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการพิมพ์ชิ้นงาน

การพิมพ์ 3 มิติ จะมีขั้นตอนและใช้อุปกรณ์ที่น้อยกว่าการผลิตชิ้นงานแบบเดิมๆ โดยเพียงแค่ใช้ 3D Printer เครื่องเดียวก็สามารถพิมพ์ชิ้นงานได้แล้ว ช่วยให้สามารถประหยัดค่าใช้จ่ายและต้นทุนในการผลิตลงได้ ไม่ว่าจะเป็นการประหยัดไฟ และลดต้นทุนของแรงงานลงได้

คลิกอ่านบทความเพิ่มเติม :

ประโยชน์ของเครื่องพิมพ์ 3 มิติ ต่ออุตสาหกรรมการแพทย์

เครื่องพิมพ์ 3 มิติ ช่วยต่อยอดธุรกิจได้อย่างไร ?

เครื่องพิมพ์สามมิติ สามารถนำไปใช้งานในอุตสาหกรรมไหนได้บ้าง

เนื่องจาก เครื่องพิมพ์สามมิติ เป็นการพิมพ์ชิ้นงานขึ้นทีละชั้นๆ โดยจะสามารถออกแบบและกำหนดวัสดุที่ใช้ในการพิมพ์เองได้ จึงทำให้ขอบเขตการสร้างสรรค์ชิ้นงานนั้นกว้างมากๆ ซึ่งปัจจุบันได้มีการนำเทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติ ไปปรับใช้งานในหลากหลายอุตสาหกรรม ไม่ว่าจะเป็น

  • ด้านการผลิต
  • ด้านวิศวกรรม
  • ด้านการแพทย์
  • ทันตกรรม
  • การศึกษา
  • เครื่องประดับ
  • ความบันเทิง

คลิกอ่านบทความแนะนำเพิ่มเติม :

ตัวอย่างการใช้งาน เครื่องพิมพ์ 3 มิติ Ultimaker

ตัวอย่างการใช้งานเครื่องพิมพ์ 3 มิติ Formlabs

ตัวอย่างการใช้งานเครื่องพิมพ์ 3 มิติ Markforged

เครื่องพิมพ์สามมิติหาซื้อยากไหม เลือกซื้อจากที่ไหนดี

ปัจจุบันเครื่องพิมพ์ 3 มิติ ที่มีให้เลือกใช้งานในตลาด ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นเครื่องแบรนด์ที่ผลิตในต่างประเทศ ทำให้การจะสั่งซื้อจากบริษัทผู้ผลิตโดยตรงอาจทำได้ยาก ซึ่งทางที่ดีที่สุดจะเป็นการสั่งซื้อกับบริษัทที่นำเข้าและจัดจำหน่าย 3D Printer ในไทยแทน แต่เนื่องจากเครื่องพิมพ์ 3 มิติ เป็นเครื่องมือเฉพาะที่มีราคาค่อนข้างสูง ดังนั้นการเลือกซื้อกับบริษัทที่มีความน่าเชื่อถือและมีประสบการณ์จึงเป็นสิ่งจำเป็น โดย Septillion Thailand ถือเป็นบริษัทที่จำหน่ายเครื่องพิมพ์สามมิติอย่างครบวงจร มีประสบการณ์มานานกว่า 7 ปี ที่นี่มีเครื่องพิมพ์ให้เลือกซื้อหลากหลายรุ่น หลายราคา ตั้งแต่ราคาเบาๆ สำหรับผู้ใช้งานทั่วไป ไปจนถึงเครื่องที่มีราคาสูง สำหรับการนำไปใช้งานเชิงอุตสาหกรรม นอกจากนี้ก็ยังมีวัสดุพิมพ์ 3 มิติ มากกว่า 60 ชนิดให้เลือกใช้งาน พร้อมบริการพิมพ์ 3 มิติ และซ่อมบำรุงเครื่อง ด้วยทีมวิศวกรมืออาชีพ

แม้ว่า เครื่องพิมพ์ 3 มิติ ส่วนใหญ่แล้วจะถูกนำไปใช้งานในเชิงอุตสาหกรรมการผลิตหรือในเชิงพาณิชย์เป็นหลัก แต่ปัจจุบันบุคคลทั่วไปเองก็สามารถเข้าถึงเทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติได้ง่ายขึ้น เนื่องจากการมีต้นทุนที่ถูกลง และสามารถนำเครื่องไปใช้งานได้ในหลากหลายอุตสาหกรรมมากขึ้น ทำให้ไม่ว่าคุณจะเป็นบริษัท โรงงาน อาจารย์ นักศึกษา หรือจะเป็นมือใหม่ในวงการนี้ ก็สามารถเข้าถึงและสร้างชิ้นงานจากเครื่องพิมพ์สามมิติได้อย่างสะดวก


เครดิตภาพ : https://ultimaker.com/