6 ซอฟต์แวร์ที่ดีที่สุดสำหรับการสร้างแบบจำลองโมเดล เพื่อทำให้คุณสามารถสร้างไฟล์ STL ได้ดีขึ้น 

Best 3D Modeling Softwares

คุณเคยเจอปัญหาการสร้างไฟล์ STL สำหรับการพิมพ์งาน 3 มิติหรือไม่? โดยเฉพาะกับผู้ที่เพิ่งเริ่มต้นใช้งาน การจะฝึกทักษะการพิมพ์ 3 มิติให้เชี่ยวชาญมากขึ้น ถือว่าเป็นงานที่ค่อนข้างท้าทายสำหรับพวกเขา 

สำหรับการสร้างไฟล์ STL ก็ถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญมากในการพิมพ์ 3 มิติ เนื่องจากการพิมพ์จะไม่สามารถเริ่มต้นพิมพ์ได้หากไม่มีไฟล์ STL และคุณภาพของการพิมพ์ก็จะขึ้นอยู่กับการตั้งค่าพารามิเตอร์ของไฟล์ด้วยเช่นกัน 

ต่อไปนี้ คุณจะไม่ต้องกังวลกับปีญหานี้อีกต่อไป เพราะเรามีซอฟต์แวร์สำหรับการสร้างแบบจำลอง 3 มิติที่ดีที่สุดมาแนะนำให้กับคุณ ทั้งสำหรับผู้ที่เพิ่งเริ่มต้นการใช้งานและผู้ที่เป็นมืออาชีพแล้ว คุณสามารถมั่นใจได้ว่า เราจะมอบประสบการณ์การพิมพ์ที่สนุกผ่านการใช้ง่ายและการตั้งค่าสุดอัจฉริยะให้กับคุณได้อย่างแน่นอน 

1. Blender สามารถดาวน์โหลดได้ที่ : https://www.blender.org/ 

Best 3D Modeling Softwares

กรณีที่คุณมีงบประมาณที่จำกัด หรือเบื่อการทำไฟล์ STL เราขอแนะนำให้คุณเลือก “Blender” ซอฟต์แวร์ฟรีสำหรับผู้เริ่มต้นและระดับมืออาชีพ เพราะเป็นซอฟแวร์ที่ใช้งานง่าย 

ไม่ว่าคุณต้องทำงานประเภทไหน ซอฟต์แวร์นี้ก็จะสามารถตอบโจทย์ทุกความต้องการของคุณได้ โดยสามารถสร้าง 3D modeling, Rigging, Animation, Simulation, Rendering, Compositing และอื่นๆอีกมากมาย คนที่สามารถใช้ซอฟต์แวร์นี้ได้อยู่มีอยู่ทั่วทั้งโลกไม่ว่าจะเป็นศิลปิน ผู้เชี่ยวชาญ นักวิทยาศาสตร์ ฯลฯ 

2. OnShape สามารถดาวน์โหลดได้ที่ : https://www.onshape.com/ 

สำหรับผู้ที่เริ่มต้นธุรกิจ หรือทำงานเป็นนักออกแบบผลิตภัณฑ์ต่างๆ ซอฟต์แวร์ OnShape จะช่วยให้คุณมั่นใจได้ว่า จะนำความสะดวกสบายมากมายมาให้กับคุณและทำให้กระบวนการในการออกแบบของคุณมีความทันสมัยมากขึ้น เป็นแพลตฟอร์มเดียวที่รวมการเขียบแบบโดยใช้คอมพิวเตอร์ (CAD), การจัดการข้อมูล, เครื่องมือที่ใช้ร่วมกัในการทำงาน และ การวิเคราะห์ตามเวลาจริง เข้าไว้ภายในแพลตฟอร์มเดียวกัน 

เพียงแค่ใช้ Laptop หรืออุปกรณ์พกพาของคุณเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต คุณก็สามารถเริ่มต้นการใช้งานซอฟต์แวร์ได้ 

คุณสมบัติที่น่าสนใจที่สุดของซอฟต์แวร์ เกี่ยวกับชิ้นส่วนอะไหล่และการออกแบบทางเทคนิค การสร้างชิ้นงานที่มีความซับซ้อนมากๆ หรือ ต้องนำไปประกอบต่อจะสะดวกสบายมากขึ้นจากความแม่นยำและเที่ยงตรงที่ได้จากซอฟต์แวร์ 

3. Sculptris สามารถดาวน์โหลดได้ที่ : https://pixologic.com/sculptris/ 

Sculptris

ผู้ที่ชื่นชอบในงานประติมากรรม เราขอแนะนำ Sculptris ซึ่งเป็นซอฟต์แวร์ที่ดีที่คุณไม่ควรพลาด ด้วยฟังก์ชั่นที่หลากหลายแล Interface ที่มีความคล่องตัว จะช่วยให้คุณสามารถก้าวเข้าสู่การขึ้นรูปชิ้นงานได้ทันที และที่สำคัญที่สุดก็คือ Sculptris มีความคล้ายกับ ZBrush ซึ่งเป็น Application ในการขึ้นรูปดิจิทัลที่มีการใช้งานอย่างแพร่หลายอีกด้วย 

4. SketchUp สามารถดาวน์โหลดได้ที่ : https://www.sketchup.com/ 

SketchUp

SketchUp ดูจากชื่อ ก็สามารถบอกได้ทันทีว่าซอฟต์แวร์นี้มี Application ในการวาดภาพที่หลากหลายแน่นอน แล้วคุณรู้หรือไม่ว่า SketchUp นั้น มีการพัฒนาโดย Google? แต่ตอนนี้มันได้ตกเป็นของ Trimble เรียบร้อยแล้ว 

และเป็นที่แน่นอนว่าซอฟต์แวร์นี้เป็นที่รู้จักกันในนามของการออกแบบจำลอง 3 มิติบนเว็บ ใช้การวาดรูป,  การผลัก-ดึงพื้นผิวงาน, และการหมุนชิ้นงานไปรอบๆ ซึ่งซอฟต์แวร์นี้จะทำให้การสร้างแบบจำลอง 3 มิติทุกประเภทเป็นเรื่องง่ายสำหรับคุณ ลองนึกดูสิว่า ถ้าคุณสามารถเลือกพิมพ์อะไรก็ได้ มันจะน่าตื่นเต้นมากแค่ไหน? 

5. Wings 3D สามารถดาวน์โหลดได้ที่ : http://www.wings3d.com/ 

Wings 3D

แต่ถ้าหากคุณยังเป็นมือใหม่สำหรับการสร้างแบบจำลอง 3 มิติ คุณจำเป็นจะต้องมีเวลาในการเรียนรู้ศัพท์ทางเทคนิคหรือความรู้และลงทุนเพื่อซื้อคอร์สเรียนในระดับเริ่มต้นหรือไม่? ตอนนี้คุณไม่จำเป็นต้องทำแบบนั้นอีกต่อไปแล้ว! 

สำหรับผู้ที่เริ่มต้นใช้งาน Wings 3D ซอฟต์แวร์จะมีตัวอย่างโพลีกอนรูปทรงเหลี่ยมต่าง ๆ ที่เป็นแผ่น (Mesh) ประกอบเรียงกัน คล้ายรูปทรงเรขาคณิตโดยที่ผู้ใช้สามารถเปลี่ยนหรือแก้ไขเส้นตารางเหล่านั้นได้อย่างรวดเร็ว รวมถึงแก้ไขพื้นผิว แสง วัสดุและอื่นๆ อีกมากมายได้อย่างง่ายดาย นอกจากนี้ Wings 3D ยังสามารถใช้งานได้ฟรี ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของบุคคลหรือเชิงพาณิชย์ก็ตาม 

6. SelfCAD สามารถดาวน์โหลดได้ที่ : https://www.selfcad.com/ 

SelfCAD

SelfCAD เป็นซอฟต์แวร์ CAD ออนไลน์ที่จะต้องใช้คอมพิวเตอร์ช่วยในการออกแบบสำหรับการสร้างแบบจำลอง 3 มิติ และ การพิมพ์สามมิติ ซึ่งถือว่าเป็นทางเลือกที่ยอดเยี่ยมสำหรับทั้งมือใหม่และมืออาชีพ 

หลักจากที่ได้เรียนรู้ซอฟต์แวร์ที่ใช้สำหรับการสร้างแบบจำลอง 3 มิติแล้ว คุณจะต้องมีเครื่องพิมพ์ 3 มิติที่ดีด้วยเพื่อสร้างสรรค์จินตนาการของคุณให้ออกมาเป็นจริงได้ หากคุณสนใจ สามารถส่งอีเมลมาที่ sales@septillion.co.th ได้ทันที ทางเราจะตอบกลับเพื่อให้คำแนะนำเกี่ยวกับเครื่องพิมพ์ 3 มิติที่เหมาะสมกับคุณให้เร็วที่สุด