5 อันดับ รายชื่อไซต์ที่ดีที่สุดของเราเพื่อดาวน์โหลดไฟล์ STL ฟรี ไฟล์เครื่องพิมพ์ 3 มิติ โมเดลการพิมพ์ 3 มิติ และการออกแบบการพิมพ์ 3 มิติในรูปแบบไฟล์อื่น ๆ

blog-STL files & 3d printer

5 อันดับเว็บไซต์การพิมพ์ 3 มิติที่ดีที่สุด ที่เก็บโมเดล และตลาดซื้อขายที่ให้ดาวน์โหลดไฟล์เครื่องพิมพ์ 3 มิติฟรี มีแบบที่หลากหลายจะช่วยให้คุณทำการพิมพ์ที่บ้านได้ง่ายขึ้น 

เว็บไซต์เหล่านี้ยังมีหน้าร้านสำหรับขายการออกแบบการพิมพ์ 3 มิติ ดังนั้น หากคุณเป็นผู้สร้างโมเดล 3 มิติและต้องการหารายได้ นี่คือแพลตฟอร์มที่สมบูรณ์แบบสำหรับการแสดงผลงานของคุณ 

ในการจัดอันดับที่เก็บโมเดล 3 มิติ เราได้รับการอ้างอิงจาก Google Magic โดยดูจากเว็บที่คนนิยมเข้ามากที่สุด 

Site Type Free / Paid 3D Printable Models
Thingiverse Repository Free ★★★★★
Printables Repository Free ★★★★
Cults Marketplace Free, Paid ★★★★
MyMiniFactory Marketplace Free, Paid ★★★★
Pinshape Marketplace Free, Paid ★★★★

เว็บไซต์โมเดลการพิมพ์ 3 มิติ

เว็บไซต์เหล่านี้มีไว้เพื่อให้คุณพิมพ์งาน 3 มิติเท่านั้น โฮสต์ไฟล์ STL ทั่วไปส่วนใหญ่ บางไฟล์มีไฟล์ OBJ หรือ G-code สำหรับเครื่องเฉพาะ

Thingiverse

thingiverse

ดาวน์โหลดไฟล์ได้ที่ : https://www.thingiverse.com/

แหล่งรวบรวมเนื้อหาข้อมูลที่เยอะที่สุดสำหรับโมเดลเครื่องพิมพ์ 3 มิติ คือ THINGIVERSE เว็บไซต์นีเริ่มเป็นที่รู้จักกตั้งแต่ปี 2551 และได้รวบรวมไฟล์ STL ฟรีไว้มากกว่า 1.5 ล้านไฟล์ ซึ่งมีข้อมูลเยอะมากๆเมื่อเรยบเทียบกับคู่แข่ง ถูกดำเนินการโดย MAKERBOT INDUSTRIES ,ผู้สร้างเครื่องพิมพ์ 3D ซีรีส์ METHOD และ SKETCH 

ในฐานะครีเอเตอร์ คุณสามารถอัปโหลดโมเดลที่คุณต้องการแชร์กับสมาชิกได้ฟรี โดยไม่มีตัวเลือกสำหรับการสร้างรายได้จากผลงานสร้างสรรค์ของคุณ 

เว็บไซด์หลักขนาดใหญ่ของกลุ่มคนหรือผู้สร้างโดยเฉพาะที่เสนอไฟล์ STL ให้ดาวน์โหลดฟรีในหมวดหมู่และความซับซ้อนที่แตกต่างกัน เมื่อคุณเข้าสู่ระบบ คุณสามารถแชร์โมเดลเครื่องพิมพ์ 3 มิติที่ติดแท็กในคอลเลกชันส่วนตัวได้ แม้ว่าจะเป็นแหล่งที่มาสำหรับไฟล์การพิมพ์ 3 มิติฟรี แต่ THINGIVERSE ก็ประสบปัญหาทางเทคนิคและแม้กระทั่งการละเมิดข้อมูลผู้ใช้รายใหญ่ 

Cults

cults

ดาวน์โหลดไฟล์ได้ที่ : https://cults3d.com/en

CULTS เป็นเว็บไซด์ที่ถูกจัดทำจากประเทศฝรั่งเศษ เป็นชุมชนที่เข้มแข็งและเป็นตลาดซื้อขายไฟล์เครื่องพิมพ์ 3 มิติ ซึ่งผู้ผลิตสามารถแบ่งปันหรือขายไฟล์ STL ของตนได้ มาตรฐานของโมเดลเครื่องพิมพ์ 3 มิติ 683,000 พลัส CULTS นั้นมักจะสูง ซึ่งการนำเสนอที่น่าประทับใจพอๆ กัน ดังนั้นถือเป็นเรื่องใหญ่มาก และตามที่บริษัท ระบุว่า 284,000 รายการดาวน์โหลดฟรี 

ผู้ใช้สามารถติดตามนักออกแบบคนโปรดหรือรับการอัปเดตทันทีเมื่อมีการโพสต์ผลงานใหม่ นอกจากนี้ CULTS ยังนำเสนอคอลเลกชันที่คัดสรรตามแบรนด์ชื่อดังยอดนิยม (เช่น IKEA HACKS, ของเล่น, วิดีโอเกม, PEGBOARDS หรืออุปกรณ์เสริมสำหรับจักรยาน 

ข้อดี: เว็บไซต์รองรับภาษาอังกฤษ ฝรั่งเศส สเปน และเยอรมัน ข้อควรระวังเนื่องจากเว็บไซต์ใช้ภาพเคลื่อนไหว GIF เป็นหลัก ดังนั้นบางครั้งเวลาในการโหลดอาจค่อนข้างช้า 

Printables

printables

ดาวน์โหลดไฟล์ได้ที่ : https://www.printables.com/

ด้วยการออกแบบ PRUSA I3 ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของ PRUSA RESEARCH ได้กำหนดมาตรฐานใหม่สำหรับเครื่องพิมพ์ FDM 3D ทั้งหมด บริษัทยังมีซอฟต์แวร์ open-source software – PrusaSlicer และ  filament – Prusament, รวมถึงที่เก็บไฟล์ฟรีโดยมีการจัดเรียงอย่างดี (จากเดิมชื่อ prusaprinters.org) 

ผู้ใช้ใหม่จากการเก็บข้อมูลในปีี 2019 มีขนาดเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในขณะที่ยังคงรักษามาตรฐานไว้ได้สูง ในรุ่นดมเดลฟรีซึ่งขณะนี้มีมากกว่า 246,000 โมเดล ที่สามารถดาวน์โหลดเป็นไฟล์ STL ใช้ได้กับเครื่อง FDM ทุกเครื่อง บางรุ่นมี G-CODE สำหรับเครื่อง PRUSA 

MyMiniFactory

MyMiniFactory

ดาวน์โหลดไฟล์ได้ที่ : https://www.myminifactory.com/

MyMiniFactory เป็นพื้นที่เก็บข้อมูลสำหรับไฟล์เครื่องพิมพ์ 3 มิติจำนวน 151,000 ไฟล์ โดยเน้นไปที่การเล่นเกม การสวมบทบาท และอุปกรณ์อิเล็คทรอนิกซ์ ซึ่งมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับ iMakr ร้านค้าออนไลน์ที่ขายเครื่องพิมพ์ 3 มิติและอุปกรณ์เสริม 

เว็บไซต์นี้ก่อตั้งขึ้นในปี 2013 ให้บริการไฟล์เครื่องพิมพ์ 3 มิติทั้งแบบฟรีและแบบชำระเงินที่สร้างโดยนักออกแบบมืออาชีพ พร้อมการรับประกันว่าไฟล์เหล่านั้นผ่านการทดสอบคุณภาพแล้ว พวกเขายังสร้างความท้าทายให้กับนักออกแบบ 3D เป็นประจำและโฮสต์คอลเลกชันไฟล์ STL ฟรีมากมายที่มีธีมมรดกทางวัฒนธรรมที่เรียกว่า “Scan the World” 

ตั้งแต่ปี 2018 ครีเอเตอร์สามารถโปรโมทผลงานและสร้างรายได้จากความสามารถของตนในร้านค้าพรีเมียมของ MyMiniFactory การเพิ่มใหม่ล่าสุดคือ “Tribes” ซึ่งเป็นบริการสมัครสมาชิกสไตล์ Patreon ที่ผู้สร้างให้ผู้สนับสนุนเข้าถึงเนื้อหาพิเศษผ่านโมเดลตามระดับ 

Pinshape

Pinshape

ดาวน์โหลดไฟล์ได้ที่ : https://pinshape.com/

Pinshape ถูกซื้อโดยผู้ผลิตเครื่องพิมพ์ 3 มิติ Formlabs ในปี 2559 อธิบายว่าตัวเองเป็นตลาด 3 มิติ ซึ่งสามารถ “เชื่อมต่อผู้ผลิตและนักออกแบบ” คุณสามารถค้นหาไฟล์ STL ฟรีมากมายเพื่อดาวน์โหลดในรูปแบบมากกว่า 32,400 แบบ แต่มันยังทำหน้าที่เป็นแพลตฟอร์มสำหรับซื้อและขายโมเดลเครื่องพิมพ์ 3 มิติระดับพรีเมียม 

ทั้งหมดนี้เป็นี่เว็บไซด์ที่น่าสนใจหากคุณกำลังมองหาไฟล์ STL ฟรีสำหรับของเล่นและเกม ของจิ๋ว เครื่องประดับและแฟชั่น เครื่องใช้ในบ้าน แกดเจ็ต ผู้คนและสิ่งมีชีวิต และงานศิลปะ