5 กุญแจสำคัญในการนำ เครื่องปริ้น 3 มิติ ไปประยุกต์ใช้

เครื่องพิมพ์ 3 มิติ Ultimaker-S5-Pro-Bundle-huge-capacity-for-up-to-24-7-3D-printing

เครื่องปริ้น 3 มิติ ถือว่าเป็นเทคโนโลยียุคใหม่ ที่พัฒนาอย่างต่อเนื่องตลอดเวลาไม่แพ้สมาร์ทโฟน ปัจจุบันนี้ใครก็สามารถเป็นเจ้าของเครื่องพิมพ์ 3 มิติได้ถ้ามีเงินมากพอ ลูกค้าหลายท่านของเราก็มักจะซื้อไปใช้งานอย่างหลากหลาย บางท่านซื้อใปให้ลูกลองใช้เล่นก็มี

แต่เครื่องพิมพ์ 3 มิติทำได้มากกว่าการพิมพ์ชิ้นงานของเล่น ของประดับ หรือชิ้นงานต้นแบบ ในบล็อกความรู้ของ Ultimaker เขาได้แยกประเภทการนำเครื่องพิมพ์ 3 มิติไปใช้งานออกเป็น 5 อย่าง ทางเซปทิลเลียนเห็นว่าน่าจะมีประโยชน์สำหรับใครที่เพิ่งเริ่มทำความรู้จักกับเจ้าเทคโนโลยีตัวนี้  เลยนำมาแปลให้ทุกท่านได้ลองอ่านกันครับ

การพัฒนาผลิตภัณฑ์ 3 มิติ

เป็นเรื่องปกติที่คุณอยากจะผลิตสินค้าใหม่ ๆ ออกสู่ตลาดให้เร็วที่สุด แต่การเร่งผลิตก็ทำให้สินค้าเกิดข้อผิดพลาดและไม่ตรงความต้องการของลูกค้าได้ แต่เครื่องพิมพ์ 3 มิติจะช่วยให้คุณสามารถลองผลิตโมเดลตัวอย่างผลิตภัณฑ์ออกมาได้หลายแบบ ช่วยลดระยะเวลาการพัฒนาสินค้า และลดค่าใช้จ่ายได้มาก

 • ช่วยในเรื่องการตัดสินใจ คุณสามารถนำตัวอย่างชิ้นงานแต่ละแบบ มาช่วยในการเปรียบเทียบและตัดสินใจก่อนการนำไปผลิตจริงได้

 • ตรวจสอบรูปแบบและขนาดได้ ด้วยการคำนวณสัดส่วนโดยรวมจากในซอฟต์แวร์

 • สร้างชิ้นส่วนต้นแบบที่มีคุณสมบัติหลากลาย ให้คุณสามารถนำชิ้นงานที่พิมพ์ออกมาไปทดลองใช้ เพื่อตรวจสอบและประเมินก่อนการผลิตจริง

 • ตรวจสอบภาพรวม  การพิมพ์ 3 มิตินอกจากจะช่วยให้คุณได้ลองผลิตโมเดลออกมาหลาย ๆ แบบแล้ว ยังช่วยให้คุณสามารถประเมินราคาที่จะต้องใช้ในการผลิตจริงได้อีกด้วย

 

การผลิตอุปกรณ์เสริมที่ใช้ในงานอุตสาหกรรม  (AIDS)

อุปกรณ์แวดล้อมในการผลิตมีความสำคัญมากในงานอุตสาหกรรม และเวลาก็มีค่าเท่ากับเงิน การพิมพ์ 3 มิติช่วยให้คุณสามารถพิมพ์อุปกรณ์ยึดจับ jigs fixtures และ tooling อื่น ๆ ได้ในเวลาสั้น ๆ ช่วยย่นระยะเวลาในขั้นตอนการประกอบ ติดตั้ง และการทำงานร่วมกับเครื่องจักรได้มากขึ้น ทำให้การผลิตเป็นไปอย่างราบรื่นที่สุด

 • ช่วยประกันคุณภาพให้ดีขึ้น ทดสอบความถูกต้องและคุณภาพของชิ้นส่วนที่ผลิตด้วยเครื่องวัดที่แม่นยำ

 • ผลิตเครื่องมือที่ต้องการได้อย่างรวดเร็ว  ทันทีที่คุณต้องการอุปกรณ์เสริม  jigs fixtures และ tooling คุณสามารถใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติพิมพ์อุปกรณ์ออกมาได้อย่างรวดเร็ว

 • การจัดระเบียบเครื่องมือที่ดีขึ้น เครื่องพิมพ์ 3 มิติสามารถจัดระเบียบของเครื่องมือ ที่ไม่แพงและรวดเร็วในการสร้างและยังสามารถเผยแผร่การจัดระเบียบพื้นที่การทำงานของคุณได้อีกด้วย

 • การสร้างแม่พิมพ์พลาสติก (molds) และแพทเทิร์นแบบเฉพาะ เครื่องพิมพ์ 3 มิติทำให้ง่ายต่อการขึ้นรูปพลาสติกและการหล่อโพลีเมอร์ที่นำมาใช้กับงานของคุณ

การผลิตชิ้นส่วน END-USE PARTS 3 มิติ

เทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติ สามารถใช้ในการผลิตในปริมาณที่ไม่มาก หรือใช้ในการออกแบบชิ้นงานจริงที่มีลักษณะเฉพาะ เครื่องพิมพ์ 3 มิติ สามารถมอบความยืดหยุ่นในการทำงาน เพิ่มความสะดวกสำหรับธุรกิจ  โดยปราศจากความเสี่ยงด้านความซับซ้อนในกรรมวิธีการผลิตที่ขยายใหญ่ขึ้น และยังมีขอบเขตการทำงานสำหรับ “การพิมพ์ที่ตรงจุด” เพื่อสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ให้กับลูกค้าในระหว่างที่ลูกค้ารอสินค้า

เหตุผลอื่น ๆ ที่ เครื่องพิมพ์ 3 มิติ จะช่วยพัฒนาชิ้นส่วนของคุณ:

 • การสร้างชิ้นส่วนงานที่ต้องการเพียง 1 ชิ้น FFF manufacturing (อุตสาหกรรมที่ใช้เทคโนโลยีการพิมพ์แบบใช้หัวฉีดทำงาน โดยใช้เส้นใยพลาสติกหรือลวดโลหะ) ทำให้คุณสามารถกำหนดต้นทุนสำหรับการพิมพ์ชิ้นงาน เพื่อใช้ในการผลิตเพียงครั้งเดียวเท่านั้น ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 • การสร้างงานเพื่อใช้ทดแทนชิ้นส่วนเก่า ด้วยระบบการทำงานผ่านหน้าจอของเครื่องพิมพ์ 3 มิติ ที่ง่ายต่อการพิมพ์ชิ้นงานที่ใช้ในการทดแทนชิ้นส่วนเก่า ช่วยตัดกระบวนการหาชิ้นส่วนทดแทน และย่นเวลากระบวนการจัดซื้อได้เร็วขึ้น

 • ลดขั้นตอนการผลิต ทำให้ขั้นตอนการทำงานน้อยลงและไม่ยุ่งยาก ช่วยลดต้นทุน พร้อมสร้างการทำงานที่ง่ายขึ้น โดยไร้ความเสี่ยงอันเนื่องมาจากการผลิตที่มากขึ้น

 • การกระจายสายการผลิต ทำให้คุณสามารถนำผลิตภัณฑ์ไปเสนอถึงลูกค้า โดยการพิมพ์ชิ้นงานจริงได้ทันที

สถาปัตยกรรม

การถ่ายทอดแนวคิดที่ซับซ้อนของงานสถาปัตยกรรมไปสู่ลูกค้าอาจเป็นเรื่องยาก แต่การพิมพ์ 3 มิติทำให้การออกแบบในช่วงต้นสามารถนำไปประเมินหรือวิเคราะห์ได้ และทำให้แนวคิดทางสถาปัตยกรรมโดดเด่นขึ้นมาได้ ด้วยการปรับแต่งโมเดลที่ลดเวลา จากหลายเดือนเป็นไม่กี่วัน และยังสามารถพิมพ์งานที่เป็นรูปทรงเรขาคณิตได้อีกด้วย ช่วยให้การสร้างสรรค์งานของสถาปนิกยอดเยี่ยมยิ่งขึ้น

เครื่องพิมพ์ 3d ยังมีประโยชน์อื่น ๆ ดังต่อไปนี้:

 • ง่ายต่อการลงมือสร้างโมเดลตามคอนเซ็ปต์ที่ตั้งไว้ สามารถพิมพ์ดโมเดลแบบร่างออกมาได้ โดยง่ายต่อการวางโครงสร้างทิศทางของโปรเจค ตั้งแต่ช่วงเริ่มแรกของการดำเนินงาน

 • การศึกษาที่หลากหลายด้าน สถาปนิกสามารถมองภาพรวมของโครงการ จากนั้นตั้งค่าอัตราส่วนของแบบจำลองด้วยโมดูลาร์ชิ้นงาน 3 มิติได้

 • การนำเสนองานที่ยอดเยี่ยมขึ้น งานพิมพ์ 3 มิติที่ใช้เป็นเเบบจำลองผลลัพธ์ของโครงการช่วยให้ลูกค้าเกิดความประทับใจในการนำเสนองาน

 • การวางแผนงานที่ดียิ่งขึ้น  การพิมพ์ 3 มิติ ไม่เพียงช่วยเน้นรายละเอียดของ fine detail เท่านั้น แต่ยังช่วยในการวางแผนงาน และการสร้างอัตราส่วนแบบจำลองงานขนาดใหญ่ได้อีกด้วย

ด้านการแพทย์

แบบจำลอง 3 มิติ ทำให้ผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์สามารถช่วยชีวิตคนไข้ได้มากขึ้น โดยสามารถระบุจุดที่สำคัญที่สุดในการผ่าตัด และคาดคะเนผลลัพธ์ที่ออกมา สามารถลดระยะเวลาในการใช้ยาสลบสำหรับคนไข้ และช่วยลดต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการผ่าตัดได้

นวัตกรรมการเข้าถึงคนไข้เฉพาะตัวนี้ ทำให้ช่วยอุตสาหกรรมทางการแพทย์ในด้านของ:

 • เพิ่มประสิทธิภาพในการวางแผนการผ่าตัด ศัลยแพทย์สามารถเตรียมความพร้อมสำหรับการผ่าตัดได้ล่วงหน้า ทำให้เกิดผลดีต่อคนไข้ และบุคลากรทางการแพทย์

 • การสื่อสารกับคนไข้เป็นไปได้ง่ายขึ้น ชิ้นงาน 3 มิติ ทำให้คนไข้เข้าใจถึงกระบวนการของการผ่าตัด ทำให้คนไข้รับรู้ข้อมูลที่สามารถมองเห็นและสัมผัสได้

 • ด้านเครื่องมือทางการแพทย์ การสร้างต้นแบบครุภัณฑ์ทางการแพทย์เป็นไปอย่างรวดเร็วและง่ายดาย โดยต้นแบบของเครื่องมือสามารถทำออกมาได้ทันทีเมื่อต้องการ

 • เพิ่มประสิทธิภาพในการศึกษาทางการแพทย์ การพิมพ์ชิ้นส่วนต้นแบบกายวิภาคด้วยเครื่องพิมพ์ 3 มิติ ช่วยให้นักศึกษาแพทย์เข้าใจเกี่ยวกับกายวิภาค และกระบวนการผ่าตัดได้ดียิ่งขึ้น

เท่านี้ก็คงเห็นแล้วว่าเทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติสามารถนำไปใช้งานอะไรได้บ้าง หากคุณมีไอเดียดี ๆ มีเรื่องราวที่น่าสนใจ มีข้อมูลที่อยากแชร์ หรือมีข้อสงสัยเกี่ยวกับ เครื่องปริ้น 3 มิติ เข้าไปคุยกับเราได้ที่เพจ @septillionthailand

สนใจเป็นเจ้าของเครื่องพิมพ์ 3 มิติชั้นนำระดับโลก ติดต่อเรา โทร. 02-865-2688 หรือ info@septillion.co.th