3dprinter สำเร็จรูปและ 3d printer DIY : มือใหม่หัดพิมพ์ 3

Beginner Guide Part 3 Assembled 3D Printers VS. DIY 3D Printers

เปรียบเทียบระหว่าง 3dprinter สำเร็จรูปและ 3d printer DIY

เราได้รับคำถามมากมายจากผู้ที่ต้องการซื้อเครื่องพิมพ์ 3 มิติ เช่น ไม่แน่ใจว่าจะเริ่มจากตรงไหน ตัวเลือกมากเกินไป หรือจะใช้ประโยชน์ให้ได้มากที่สุดได้อย่างไร อย่างไรก็ตาม หากเรามองภาพที่กว้างขึ้นและมุ่งเน้นไปที่ปัจจัยพื้นฐาน เราจะแบ่งตัวเลือกได้ทั้งหมด 2 ตัวเลือกหลักที่ต้องทำในขณะซื้อเครื่องพิมพ์ 3 มิติ โดยเราจะมุ่งเน้นไปที่ตัวเลือกเหล่านี้ตามความต้องการและความเชี่ยวชาญของแต่ละบุคคล ซึ่งไม่ว่าจะซื้อ 3dprinter สำเร็จรูปหรือ 3d printer DIY เราจะคำนึงถึงสิ่งที่ต้องประเมินเหล่านี้ก่อนตัดสินใจเลือกที่ถูกต้อง

การใช้งาน เครื่องพิมพ์ 3 มิติ

การใช้ เครื่องพิมพ์ 3 มิติ ในการพิมพ์ชิ้นงานคือการใช้เทคโนโลยีการเพิ่มเนื้อวัสดุ หรือ Additive Manufacturing (AM) ซึ่งการเติมเนื้อชิ้นงานจะแตกต่างจากการตัดเนื้อชิ้นงานออก หรือ Subtractive Manufacturing (CNC) ที่ใช้กันตามสายการผลิตทั่วไปโดยต้องสั่งทำทีละจำนวนมาก และใช้เวลาในการทำนาน 

ข้อดีของการเพิ่มเนื้อชิ้นงานหรือการปริ้น 3 มิติ คือให้รายละเอียดได้มากกว่า สามารถออกแบบได้หลากหลายกว่า ใช้ต้นทุนในการผลิตที่น้อยกว่าและประหยัดพื้นที่ในการเก็บวัตถุดิบในการผลิต แต่นอกจากข้อดีแล้วก็ยังมีข้อเสียอยู่ด้วยคือเมื่อเริ่มการพิมพ์แล้วจะไม่สามารถหยุดพิมพ์กลางคันได้เนื่องจากวัตถุดิบแต่ละชนิดคุณสมบัติแตกต่างกัน เมื่อหยุดพิมพ์แล้วกลับมาพิมพ์ต่อทำให้ชิ้นงานไม่มีความแข็งแรงเสมอกันและทำให้ชิ้นงานเกิดความเสียหายได้ 

การปริ้น 3 มิติ ในปัจจุบันยังใช้เวลาในการพิมพ์นานจึงต้องวางแผนในการพิมพ์ให้เหมาะสม และสุดท้ายคือต้นทุนในการผลิตต่อชิ้นเท่ากันหมด ไม่ว่าจะ 1 ชิ้นหรือ 100 ชิ้น แม้ว่าจะมีต้นทุนถูกลงแต่ก็ยังไม่เหมาะการผลิตในจำนวนมากระดับอุตสหกรรม เพราะว่า ข้อจำกัดทางด้านเวลาในการผลิตและต้นทุน เหมาะสำหรับการทำต้นแบบ งาน customize หรืองานผลิตที่ต้องการจำนวนไม่มาก

ในการผลิตระดับอุตสหกรรม ถึงอย่างนั้น เครื่องพิมพ์ 3 มิติ หรือเทคโนโลยีการเพิ่มเนื้อวัสดุก็ให้ความพิเศษในด้านการออกแบบ รวมถึงการสร้างงานที่เฉพาะเจาะจง หรือมีเอกลักษณ์ขึ้นมาได้ สามารถสร้างงานเพียงชั่วข้ามคืนหรือน้อยกว่า ขึ้นอยู่กับการออกแบบชิ้นงาน จึงเรียกได้ว่าเป็นเทคโนโลยีแห่งอนาคตอย่างแท้จริง

ตารางความแตกต่าง

ด้านล่างนี้เป็นตารางแสดงความแตกต่างระหว่างระหว่างเครื่องพิมพ์ 3 มิติสำเร็จรูปและเครื่องพิมพ์ 3 มิติแบบ DIY

ข้อควรคำนึง

เครื่องพิมพ์ 3 มิติสำเร็จรูป

เครื่องพิมพ์ 3 มิติแบบ DIY

ราคาถูก

 

เป็นมิตรกับผู้ใช้งาน

 

การซ่อมบำรุง

 

ใช้เวลาน้อยกว่า

 

ความพร้อมในการใช้งาน

 

ส่วนต่อประสานผู้ใช้

 

การถอดออกประกอบใหม่

 

ระบบอัตโนมัติ

 

ต้องการทักษะที่จำเป็น

 

ความพร้อมของอะไหล่

 

สรุปได้ว่าเครื่องพิมพ์ 3 มิติแบบ DIY มีไว้สำหรับผู้ใช้ที่มีทักษะและเชี่ยวชาญ ซึ่งคุ้นเคยกับการใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติเป็นอย่างดี ซึ่งผู้ใช้เหล่านี้ยังต้องการทักษะการซ่อมและบำรุงรักษาเครื่องอีกด้วย

ในทางกลับกัน ผู้ใช้งานเครื่องพิมพ์ 3 มิติแบบประกอบนั้นไม่จำเป็นต้องมีทักษะมากมาย  เครื่องพิมพ์ประเภทนี้มีไว้สำหรับผู้เริ่มต้นจนถึงผู้เชี่ยวชาญที่ต้องการความแม่นยำของผลลัพธ์ตามเวลาที่กำหนด

หากคุณประเมินเครื่องพิมพ์ 3 มิติ ที่มีอยู่ในตลาดตามประเด็นที่เรากล่าวไว้ข้างต้นการตัดสินใจของคุณจะง่ายขึ้นมาก

ตัวอย่างการใช้งาน เครื่องพิมพ์ 3 มิติ

บริษัท Geo Globe ประเทศโปแลนด์  ใช้เครื่องพิมพ์สามมิติเพื่อผลิตเป็นถาดสำหรับการขนถ่ายชิ้นส่วนที่ผลิตเสร็จแล้ว ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยให้การผลิตรวดเร็วมากยิ่งขึ้นเมื่อใช้ควบคู่กับระบบออโตเมชั่น โดยรวมการตั้งสายการผลิตใหม่ลดระยะเวลาไปได้มากถึงสามสัปดาห์จากสายการผลิตเดิม

Emtel ผู้ผลิตเครื่องมือทางการแพทย์นำ เครื่องปริ้น 3 มิติ มาผลิตเป็นแผงหน้าจอต้นแบบ เพื่อตรวจสอบขนาด และการใช้งานที่เหมาะสมจริง ก่อนที่จะเข้าสู่กระบวนการผลิตจำนวนมากโดยเครื่อง Injection Molding ซึ่งทางบริษัทกล่าวว่า ด้วยต้นทุนของการผลิตจำนวนมากที่ราคาสูง ไม่สามารถผิดพลาดได้

การขึ้นงานต้นแบบหรือ Prototype ขึ้นมาทดลองใช้จริงก่อน สามารถช่วยลดต้นทุนได้มหาศาล และลดระยะเวลาในการผลิตงานต้นแบบเหลือ 5 วัน จากปกติ 25 วัน เมื่อใช้ Supplier ภายนอกบริษัท

สำหรับใครที่กำลังมองหาเครื่องพิมพ์ 3 มิติคุณภาพดีมาใช้งาน Septillion ถือว่าตอบโจทย์มากๆ เนื่องจากที่นี่มีเครื่องพิมพ์ 3 มิติจากหลากหลายแบรนด์ดังให้เลือกมากกว่า 50 แบบ รองรับทุกความต้องการที่เหมาะสมกับธุรกิจทุกขนาดตั้งแต่ระดับเริ่มต้นไปจนถึงระดับอุตสาหกรรม และด้วยประสบการณ์การให้บริการเครื่องพิมพ์ 3 มิติโดยตรง ในช่วงเจ็ดปีที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นการให้คำปรึกษากับธุรกิจชั้นนำในการพิมพ์ 3 มิติ เพื่อการศึกษา การแพทย์ ทันตกรรม อัญมณี การบินและอวกาศ ยานยนต์  โรงงานและอุตสาหกรรม นอกจากนี้ก็ยังมีบริการรับพิมพ์งาน 3 มิติ และรับซ่อมเครื่องพิมพ์ 3 มิติอย่างครบวงจรอีกด้วย
 

แหล่งข้อมูล: http://www.lady3d.com/printer-kits-vs-ready-assembled/

https://www.3dprintersonlinestore.com/assembled-3d-printer-vs-diy-kits