Formlabs เครื่องพิมพ์ 3 มิติ บริษัทแรกที่ SoftBank ลงทุน

บริษัท Formlabs เครื่องพิมพ์ 3 มิติ บริษัทแรกที่ SoftBank ลงทุน ซึ่งจุดนี้แสดงให้เห็นถึงความสนใจที่ถูกเพิ่มมากยิ่งขึ้นในภาคส่วนการพิมพ์ 3 มิติ ซึ่งเป็นกุญแจสำคัญในการจัดหาอุปกรณ์ทางการแพทย์ในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนานี้

การระดมทุนครั้งใหม่นี้ “จะเป็นแรงขับเคลื่อนและทำให้เราได้เข้าสู่อีกก้าวนึงของการเติบโตทางธุรกิจการพิมพ์ 3 มิติ” Max Lobovsky ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้ร่วมก่อตั้ง Formlabs กล่าว 

Formlabs Inc. เป็นบริษัทการพิมพ์ 3 มิติที่ช่วยหลากหลายบริษัททางด้านการดูแลสุขภาพ แก้ไขปัญหาการขาดแคลนอุปกรณ์ทางการแพทย์ตั้งแต่ในช่วงแรกของการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา Formlabs Inc. ได้ลงทุนมากถึง 150 ล้านดอลลาร์จากการระดมทุนของนักลงทุนต่างๆ ซึ่งนำโดยVision Fund 2 ของบริษัท SoftBank Group Corp.

Somerville, ในรัฐ Massachusetts ซึ่งเป็นฐานที่ตั้งของบริษัท Formlabs ดำเนินการในการผลิตทางด้านฮาร์ดแวร์ ซอฟต์แวร์และวัสดุที่บริษัทต่างๆที่ใช้ในการพิมพ์วัตถุดิจิทัลในรูปแบบสามมิติได้ประกาศถึงการลงทุนเมื่อวันพุธที่ผ่านมา (19 พ.ค. 2021) ตอนนี้การประเมินมูลค่าอยู่ที่ 2 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งถูกเพิ่มขึ้นจาก 1 พันล้านดอลลาร์ในปี 2018 Formlabs เป็นบริษัทรายแรกด้านการพิมพ์ 3 มิติที่ SoftBank ทำการลงทุน

การระดมทุนครั้งใหม่นี้ “จะเป็นแรงขับเคลื่อนและทำให้เราได้เข้าสู่อีกก้าวนึงของการเติบโตทางธุรกิจการพิมพ์ 3 มิติ” Max Lobovsky ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้ร่วมก่อตั้ง Formlabs กล่าว นับตั้งแต่ก่อตั้งในปี 2554 บริษัท ได้ระดมทุนทั้งหมด 250 ล้านดอลลาร์ซึ่งในเงินจำนวนนี้นั้นได้รวมถึงการระดมทุนครั้งใหม่หลังจากที่บริษัทถูกก่อตั้งแล้วเสร็จ Mr. Lobovsky กล่าวเพิ่มเติม

มากกไปกว่านั้น Tasha Keeney นักวิเคราะห์ที่ศึกษาการลงทุนด้านการพิมพ์ 3 มิติของ ARK Investment Management กล่าวว่า การเติบโตของอุตสาหกรรมการพิมพ์ 3 มิติจาก 12 พันล้านดอลลาร์ในวันนี้ สามารถเติบโตได้มากกว่าถึง 100 พันล้านดอลลาร์ในอีก 5 ปีข้างหน้า ซึ่งเขายังคงสังเกตอีกด้วยว่าตลาดสำหรับชิ้นส่วนการใช้งานตอนนี้ได้ถูกเจาะเพียงแค่ 1% เท่านั้น

Formlabs เป็นหนึ่งในหลากหลายบริษัทที่ดำเนินการเกี่ยวกับ เทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติ ที่สามารถดึงดูดนักลงทุนในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมาท่ามกลางกระแสข่าวที่เกิดขึ้น

ความสนใจขององค์กรกับกลยุทธ์การผลิตดิจิทัลในรูปแบบใหม่กำลังเพิ่มมากยิ่งขึ้น Michael Shanler รองประธานนักวิเคราะห์ที่โด่งดังแห่งบริษัทวิจัยเทคโนโลยี Gartner Inc. กล่าว และเขายังกล่าวอีกด้วยว่าส่วนหนึ่งเป็นเพราะผู้นำองค์กรต่างๆเร่งการริเริ่มด้านเทคโนโลยีในช่วงที่มีการแพร่ระบาด “องค์กรต่างๆได้ใช้ความพยายามในการค้นหาว่าการผลิตในอนาคตควรจะเป็นอย่างไร” 

รูปถ่ายจาก: FORMLABS INC.

แต่การพิมพ์ 3 มิติยังไม่สามารถนำไปใช้กับการผลิตขององค์กรในตลาดอย่างแพร่หลายได้ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะข้อจำกัดเกี่ยวกับประเภทต่างๆของวัสดุที่อุปกรณ์จะสามารถทำการพิมพ์ได้ นอกจากนี้ในบางครั้งยังมีข้อบกพร่องในชิ้นงานที่ถูกพิมพ์ซึ่งทำให้เกิดความกังวลในการควบคุมคุณภาพ Shanler กล่าว

ในปัจจุบัน หลายบริษัทใช้เทคโนโลยีนี้เพื่อทดลองการออกแบบใหม่ๆ สร้างต้นแบบ และผลิตภัณฑ์ในรูปแบบที่การผลิตแบบดั้งเดิมไม่สามารถทำได้ เนื่องจากข้อจำกัดด้านต้นทุนและเวลา Shanler กล่าว และเขายังคงกล่าวอีกว่า “การพิมพ์ 3 มิติเป็นตัวอย่างเครื่องมือที่ประสบผลสำเร็จ และสามารถทำการเข้าสู่ตลาดได้อย่างรวดเร็ว” 

ย้อนกลับไปตั้งแต่ที่โคโรนาไวรัสแพร่กระจายอย่างรวดเร็วในสหรัฐอเมริกาเมื่อปีที่แล้ว เหล่าบริษัทขนาดใหญ่และบริษัทสตาร์ทอัพได้ทำการตั้งโปรแกรมเครื่องพิมพ์ 3 มิติใหม่ เพื่อเป็นอีกหนึ่งช่องทางในการรับมือกับปัญหาการขาดแคลนอุปกรณ์ทางการแพทย์ อย่างเช่นระบบของโรงพยาบาล Northwell Health ที่ใช้เครื่องพิมพ์ของ Formlabs เพื่อเข้าสู่จุดที่จะสามารถหยุดและทดสอบการติดเชื้อไวรัส Covid-19 โดยการสร้างแท่งเก็บเชื้อจากในลำคอ(Swap) และในปีที่แล้วยังมีการพิมพ์แท่งเก็บเชื้อจากในลำคอ(Swap)จำนวนมากถึงหลายสิบล้านชิ้นโดยใช้เทคโนโลยีของ Formlabs

Glidewell Dental ซึ่งเป็นบริษัทใน Newport Beach, California ที่โดยปกติใช้เครื่องพิมพ์ของ Formlabs ในการทำที่ครอบฟัน สะพานฟันเทียม และผลิตภัณฑ์ทางทันตกรรมอื่นๆ เมื่อปีที่แล้วได้ใช้เครื่องพิมพ์ของทาง Formlabs ในการผลิตแท่งเก็บเชื้อจากในลำคอ(Swap)หลายหมื่นชิ้น และผลิตส่วนประกอบของหน้ากากอนามัยทางการแพทย์หลายพันชิ้นอีกด้วย การขายจากอุปกรณ์ดังกล่าวช่วยให้ Glidewell กู้คืนรายได้บางส่วนที่สูญเสียไปเนื่องจากการปิดกิจการที่เกิดขึ้นเพราะการแพร่ระบาด VOVID-19 Mike Selberis หัวหน้าเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยีจาก Glidewell’s กล่าว

โดยทั่วไปแล้ว Formlabs จะทำข้อตกลงสำหรับเครื่องพิมพ์ 3 มิติกับหัวหน้าเจ้าหน้าที่ข้อมูล หัวหน้าเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยี และฝ่ายอื่น ๆ แต่ก็ยังมีลูกค้ารายอื่นที่นอกเหนือจากกลุ่มนี้ ได้แก่ Mayo Clinic, New Balance และ Ashley Furniture เครื่องพิมพ์ทั้งหลายจากกลุ่มผลิตภัณฑ์ทั้งสามกลุ่มของบริษัทช่วยให้ลูกค้าสามารถพิมพ์วัตถุดิจิทัลตั้งแต่เครื่องประดับไปจนถึงที่ยึดฟัน โดยใช้วัสดุพลาสติกประมาณ 30 ประเภทที่มีความหลากหลาย นอกจากนี้ยังทำซอฟต์แวร์ที่สามารถใช้ได้กับเครื่องพิมพ์ 3 มิติอีกด้วย 

Formlabs วางแผนที่จะใช้เงินทุนใหม่นี้ในการจ้างวิศวกรและพนักงานขาย พนักงานการตลาดและการเงินเพิ่มขึ้น เพื่อเร่งการพัฒนาผลิตภัณฑ์ และขยายไปสู่ระดับสากล นอกเหนือจากนี้ทางบริษัทก็ได้ทำการวางแผนว่าอาจจะทำการเข้าซื้อกิจการบางส่วนในอนาคตอีกด้วย Mr. Lobovsky กล่าว

ณ ตอนนี้บริษัทในอุตสาหกรรมต่างๆได้เริ่มมีการใช้งานเครื่องพิมพ์ 3 มิติเพื่อสร้างชิ้นส่วนของการผลิต เพื่อมาแทนที่การใช้งานเพียงแค่ชิ้นส่วนต้นแบบ, Deep Nishar หุ้นส่วนผู้จัดการอาวุโสของ SoftBank ในด้านที่ปรึกษาการลงทุน และเป็นผู้จัดการ Vision Funds 2 ของบริษัท SoftBank กล่าว

“เรากำลังยืนอยู่ในจุดเปลี่ยนของการเติบโตในวิธีการทำผลิตภัณฑ์อย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน” Formlabs ได้มีการ “กำหนดและปรับปรุงมาตรฐานอย่างซ้ำแล้วซ้ำเล่า เพื่อให้ลูกค้าได้สินค้าที่มีราคาย่อมเยาและเครื่องพิมพ์ 3 มิติระดับมืออาชีพ” Nishar กล่าวเสริม

Formlabs เครื่องพิมพ์ 3 มิติ ทำไมถึงน่าสนใจ

Formlabs เป็นผู้พัฒนาและผลิตเทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติ จาก Somerville, Massachusetts ซึ่งก่อตั้งขึ้นในเดือนกันยายน 2554 โดยนักศึกษา 3 คนจาก MIT Media Lab โดยบริษัทได้ทำการพัฒนา ผลิตเครื่องพิมพ์ 3 มิติและซอฟต์แวร์ และวัสดุสิ้นเปลืองที่เกี่ยวข้อง Formlabs เป็นที่รู้จักอย่างมากในวงกว้างจากการระดมทุนเกือบ 3 ล้านเหรียญสหรัฐในแคมเปญ Kickstarter และการผลิตเครื่องพิมพ์ 3 มิติระบบ Stereolithography และ Selective Laser Sintering รุ่น Form 1, Form 1+, Form 2, Form Cell, Form 3, Form 3L และ Fuse 1

โดย Formlabs เครื่องพิมพ์ 3 มิติ จะช่วยให้ธุรกิจหรืออุตสาหกรรมต่างๆ สามารถพิมพ์งานต้นแบบ และใช้ในการผลิตสินค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยเทคโนโลยี 3dprinting ที่ทันสมัย ทำการพิมพ์ได้แม่นยำ และสามารถพิมพ์งานได้ต่อเนื่องเป็นระยะเวลานาน พร้อมระบบช่วยลดการสูญเสียวัสดุพิมพ์ เมื่อระบบตรวจพบการทำงานผิดปกติ จะแจ้งให้ผู้ใช้งานทราบ เพื่อดำเนินการแก้ไขได้อย่างทันท่วงที

Credit: https://www.wsj.com/

Image Credit: https://www.bostonglobe.com