10 ปัญหาการ พิมพ์ 3 มิติ : มือใหม่หัดพิมพ์ ตอน 5

แม้จะเป็นเรื่องที่น่าทึ่งมากที่เครื่องพิมพ์ 3 มิติของคุณสามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ อย่างไรก็ตาม เราทุกคนต่างก็มีช่วงเวลาที่น่าโมโห เมื่อโมเดลที่ดูเหมือนเรียบง่ายก็ยากที่จะพิมพ์ได้สำเร็จ แถมยังอาจเจอกับปัญหาการ พิมพ์ 3 มิติ ที่ส่งผลต่อการพิมพ์ชิ้นงานด้วยเช่นกัน

วันนี้ เรามีแนวทางแก้ไขปัญหา 10 ข้อ ให้คุณจัดการกับปัญหาต่างๆ ของคุณด้านล่างเลย!

1. เส้นหมด

วิธีแก้ปัญหา: ดูที่ม้วนเส้นและดูว่ามีเส้นเหลืออยู่หรือไม่ ถ้าไม่มี ก็ใส่เข้าไปใหม่ ง่ายๆ

สิ่งที่ต้องตรวจสอบ: ตรวจสอบม้วนเส้น

2. หัวฉีดที่ติดกับฐาน พิมพ์ 3 มิติ มากเกินไป

วิธีแก้ปัญหา: เพียงแค่ยกหัวฉีดให้สูงขึ้นเล็กน้อย ก็สามารถช่วยได้ เครื่องพิมพ์ 3 มิติส่วนใหญ่ในการตั้งค่าระบบจะอนุญาตให้คุณตั้งค่าออฟเซ็ตแกน Z ในการยกหัวฉีดให้ห่างจากฐานพิมพ์ คุณจะต้องเพิ่มค่าชดเชยเป็นค่าบวก นอกจากนี้ยังใช้ได้กับการย้อนกลับด้วยการชดเชยเชิงลบช่วยให้งานพิมพ์ของคุณไม่ติดกับฐานพิมพ์

โปรดระวังด้วย ค่าชดเชยที่สูงเกินไปจะทำให้งานไม่ติดกับฐานพิมพ์

สิ่งที่ต้องตรวจสอบ:ออฟเซ็ตของแกน Z, ฐานพิมพ์ชั้นล่าง

3. หัวฉีดตัน

วิธีแก้ปัญหา: เริ่มต้นด้วยการถอดเส้นออก จากนั้นใช้แผงควบคุมของเครื่องพิมพ์ของคุณ (ถ้ามี) เลือกการตั้งค่า “หัวฉีดความร้อน” และเร่งจนถึงจุดหลอมเหลวของglho หรืออีกวิธีหนึ่งคือเชื่อมต่อเครื่องพิมพ์ของคุณเข้ากับคอมพิวเตอร์ที่ใช้ซอฟต์แวร์ควบคุมที่เข้ากันได้และทำให้หัวฉีดร้อนโดยใช้สิ่งนั้น สำหรับ PLA ให้ตั้งอุณหภูมิไว้ที่ 220 C เมื่อหัวฉีดถึงอุณหภูมิที่ถูกต้อง ให้ใช้หมุดเล็ก ๆ เพื่อล้างรู (ระวังอย่าให้นิ้วไหม้) หากหัวฉีดของคุณมีขนาด 0.4 มม. คุณต้องมีหมุดที่เล็กกว่า

สิ่งที่ต้องตรวจสอบ: เร่งความร้อนหัวฉีดและทำความสะอาดด้วยเข็ม ถอดท่อป้อนและลองดันเส้น ถอดปลายร้อนออกด้วย Atomic Pull (Cold Pull)

4. หัวพิมพ์ไม่ตรงกับฐานพิมพ์

วิธีแก้ปัญหา: ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณได้เลือกเครื่องพิมพ์ที่เข้ากันได้กับซอฟต์แวร์การพิมพ์ของคุณ เครื่องพิมพ์ทั้งหมดมีความแตกต่างกัน ดังนั้นแม้ว่าฐานพิมพ์ของเครื่องพิมพ์สองเครื่องจะเหมือนกัน แต่เป็นไปได้สูงที่ขนาดและการตั้งค่าอื่น ๆ จะไม่ตรงกันทั้งหมด

5. เส้นหัก

วิธีแก้ปัญหา: สิ่งแรกที่ต้องทำคือนำเส้นออกจากเครื่องพิมพ์ตามปกติ ในกรณีของเครื่อง Ultimaker ให้เลือก Maintenance and Change Material เนื่องจากโดยปกติแล้วเส้นจะติดอยู่ภายในท่อ คุณจะต้องถอดท่อออกจากทั้งเครื่องอัดรีดและส่วนปลายร้อน จากนั้นให้ความร้อนหัวฉีดและดึงเส้นออก

สิ่งที่ต้องตรวจสอบ: ตตรวจสอบเส้นผ่านศูนย์กลางของเส้น ปรับความตึง ตรวจสอบว่าปลายร้อนนั้นชัดเจนและถึงอุณหภูมิที่ถูกต้อง ตั้งอัตราการไหลเป็น 100%

6. เส้นเลื่อน

 
วิธีแก้ปัญหา: หากเส้นเพิ่งเริ่มหลุดจากที่ที่ควร คุณจะรู้ได้ด้วยเสียงรบกวนและลักษณะของเศษพลาสติกจากนั้นใช้แรงกดเบา ๆ ที่เส้น ซึ่งมักจะช่วยให้การพิมพ์ของเครื่องราบรื่นขึ้นอีกครั้ง
 
สิ่งที่ต้องตรวจสอบ: ปรับความตึง, ถอดเส้น, ตรวจสอบอุณหภูมิปลายร้อน
 

7. หยุดการอัดขึ้นรูประหว่างการ พิมพ์ 3 มิติ

Image of 3D Printing Troubleshooting Common 3D Printing Problems: Extrusion Stopped Mid-Print

Solution: A little obvious, but even the best of us have momentary lapses in concentration. Many slicers now give a material estimation for your prints, and judging that against the weight of your spool of filament and how much is left on it can give you a feeling for if there’s enough filament to complete your print.

Checklist: Check You Have Enough Filament, Check for Stripped Filament, Check for Clogged Nozzle, Check for Snapped Filament

8. ชิ้นงานไม่ติดกับฐานเครื่องพิมพ์ 3 มิติ

วิธีแก้ปัญหา: เพื่อเพิ่มโอกาสที่จะทำให้เส้นจะยึดติดกับฐานพิมพ์ คุณต้องเพิ่มวัสดุอื่นเพื่อเพิ่มพื้นผิว วิธีแก้ปัญหาทั่วไปคือทากาวแท่งบาง ๆ บนฐานพิมพ์ ซึ่งสามารถล้างออกด้วยน้ำร้อนได้อย่างง่ายดาย อีกทางเลือกหนึ่งสำหรับ PLA คือการเพิ่มเทปตกแต่ง สำหรับเส้นที่ต้องใช้แท่นอุ่น 40º ขึ้นไป ตอนนี้มีเทปพิเศษหลายแบบซึ่งทนความร้อนได้มากกว่าเล็กน้อย

รายการตรวจสอบ: เพิ่มพื้นผิว, ปรับระดับฐานพิมพ์, ปรับความสูงของหัวฉีด, ทำความสะอาดแท่นพิมพ์, ใช้การยึดเกาะของแผ่นสร้าง, เพิ่มการรองรับ

 

9. Support เสียหาย

Image of 3D Printing Troubleshooting Common 3D Printing Problems: Supports Fell Apart

วิธีแก้ปัญหา: ดูประเภทของโมเดลที่คุณกำลังจะพิมพ์ หากมีส่วนยื่นขนาดใหญ่ที่เชื่อมต่อส่วนต่างๆของโมเดลและสิ่งเหล่านี้มีการสัมผัสที่ดีกับแพลตฟอร์ม ให้ลองใช้เส้นหรือส่วนรองรับซิกแซกหากโมเดลมีหน้าสัมผัสของฐานพิมพ์น้อยหรือต้องการการรองรับที่แข็งแรงกว่ามากให้ใช้ตะแกรงหรือสามเหลี่ยม

สิ่งที่ต้องตรวจสอบ: ใช้ประเภท Support ที่ถูกต้องเพิ่มการยึดเกาะของแพลตฟอร์ม เพิ่มความหนาแน่นของการรองรับ

10. ชั้นการพิมพ์แรกไม่เรียบร้อย

Image of 3D Printing Troubleshooting Common 3D Printing Problems: First Layer is Messy

วิธีแก้ปัญหา: เครื่องพิมพ์ทุกเครื่องมีขั้นตอนการปรับระดับแพลตฟอร์มการพิมพ์ที่แตกต่างกัน เช่น Ultimaker มีวิธีการทีละขั้นตอนที่สะดวกซึ่งจะแนะนำคุณตลอดกระบวนการปรับ

สิ่งที่ต้องตรวจสอบ: ปรับระดับแท่นพิมพ์และอุณหภูมิของฐานพิมพ์ด้านล่าง

 

ที่มาและรูปภาพ: https://all3dp.com/1/common-3d-printing-problems-troubleshooting-3d-printer-issues/