fbpx

10 บริษัท (และอีกหลายบริษัท) ที่ใช้การพิมพ์ 3 มิติแล้ว

10-Companies-(And-Many-More)-That-Already-Use-3D-Printing_th

หากคุณติดตามข่าวสารเกี่ยวกับเทคโนโลยีทั่วโลกในช่วงหลายปีที่ผ่านมา คุณอาจได้ยินมาบ้างว่าการพิมพ์ 3 มิติได้รับการขนานนามว่าเป็นเทคโนโลยีการผลิตแห่งอนาคต  แท้ที่จริงแล้ว หลาย ๆ ธุรกิจที่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจโลกนั้นได้ใช้การพิมพ์ 3 มิติมาเป็นเวลานานแล้ว ซึ่งในบทความนี้ เราจะกล่าวถึงบริษัทยักษ์ใหญ่ที่นำการพิมพ์ 3 มิติมาใช้ในสายการผลิตของตน

ตั้งแต่บริษัทใหญ่ ๆ ไปจนถึงสตาร์ตอัปที่เล็กที่สุด มีบริษัทมากมายที่ใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติเพื่อสร้างผลิตภัณฑ์ใหม่ ปรับปรุงผลิตภัณฑ์เก่า และปรับปรุงกระบวนการทางธุรกิจให้ดีขึ้น  เมื่อเทคโนโลยีได้รับการยอมรับมากขึ้นในองค์กร การพิมพ์ 3 มิติจึงเป็นที่ยอมรับในกระบวนการผลิตกระแสหลักอย่างรวดเร็ว

ต่อไปนี้คือรายชื่อบริษัทยักษ์ใหญ่ที่ใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติ ไปดูพร้อม ๆ กันเลย!

1. General Electric

General Electric

General Electric ลงทุนครั้งใหญ่ในการพิมพ์ 3 มิติเพื่อผลิตหัวฉีดเชื้อเพลิงสำหรับเครื่องยนต์ Leap Jet ใหม่มากกว่า 85,000 หัว โยเครื่องพิมพ์สามารถทำให้ได้มาซึ่งหัวฉีดเป็นชิ้นโลหะชิ้นเดียวและผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปที่มีความแข็งแรงและน้ำหนักเบากว่าที่ผลิตในสายการประกอบแบบเดิม อย่างไรก็ตาม เครื่องพิมพ์ 3 มิติในตลาดปัจจุบันไม่สามารถผลิตหัวฉีดได้เร็วพอ Greg Morris ผู้นำการพัฒนาธุรกิจของ GE ซึ่งควบรวมกิจการบริษัท 3D ของเขา Morris Technologies ของเขาเข้ากับ GE จึงต้องการขยายพนักงานผู้เชี่ยวชาญด้านการพิมพ์ 3 มิติตลอดจนการผลิตหัวฉีดและอุปกรณ์อื่น ๆ โดยใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติ ทั้งนี้ พวกเขามีเครื่องพิมพ์ 3 มิติมากกว่า 300 เครื่องและ GE Aviation ยังต้องการผลิตชิ้นส่วนเสริม 100,000 ชิ้นภายในปี 2020 อีกด้วย

2. Boeing

Boeing

บริษัทสายการบินแห่งนี้เป็นหนึ่งในผู้ใช้เทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติในยุคแรก ๆ และได้ผลิตชิ้นส่วนพิมพ์ 3 มิติมากกว่า 20,000 ชิ้นสำหรับเครื่องบินทหารและเครื่องบินพาณิชย์ 10 แบบ โดยในเครื่องบินรุ่น 787 Dreamliner นั้นมีชิ้นส่วนที่พิมพ์ด้วยเทคโนโลยี 3 มิติถึง 30 ชิ้น รวมถึงท่ออากาศและบานพับซึ่งถือเป็นประวัติการณ์ของอุตสาหกรรมเลยทีเดียว นอกจากนี้บริษัทยังสนับสนุนโครงการผลิตสารเติมแต่งที่ University of Sheffield และ University of Nottingham ในสหราชอาณาจักร ซึ่งมีการวิจัยด้านการบินและอวกาศและภาคการผลิตอื่น ๆ โดยใช้เทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติอีกด้วย

3. Ford

Ford

บริษัทรถยนต์ชื่อดังของโลกได้ใช้เทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติมาตั้งแต่ปี 1980 และเพิ่งพิมพ์ชิ้นส่วนที่ 500,000 ด้วยเครื่องพิมพ์ 3 มิติซึ่งเป็นฝาครอบเครื่องยนต์สำหรับ Ford Mustang ใหม่ ตามเว็บไซต์ของฟอร์ด วิธีการแบบดั้งเดิมจะใช้เวลาสี่เดือนและมีค่ามช้จ่ายที่ 500,000 ดอลลาร์ แต่สำหรับการพิมพ์ 3 มิติกระบวนการเดียวกันนี้ใช้เวลาเพียงสี่วันและมีค่าใช้จ่ายเพียง 3,000 ดอลลาร์

ฟอร์ดยังร่วมกับได้ใช้เทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติในช่วงวันวาเลนไทน์ปีนี้เพื่อพิมพ์โมเดล Mustang ปี 2015 แบบ 3 มิติที่กินได้ซึ่งทำจากช็อกโกแลตและน้ำตาล โดยบริษัทมีแผนที่จะนำเครื่องพิมพ์ 3 มิติไปใช้กับการพิมพ์ทรายและการพิมพ์โลหะโดยตรงเร็ว ๆ นี้

4. Nike

Nike

Nike ได้รายงานการเติบโตถึง 13% ในไตรมาสล่าสุด โดย Mark Parker ซีอีโอของ Nike ได้กล่าวไว้ก่อนหน้านี้ว่า เทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติได้เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานแก่บริษัทเป็นอย่างมาก เมื่อเร็ว ๆ นี้ Nike ได้ผลิตรองเท้าแตะแบบพิมพ์ 3 มิติสำหรับ Super Bowl 2014 ซึ่งรองเท้ารุ้นก็คือ Nike Vapor Laser Talon ซึ่งมีแผ่นพิมพ์ 3 มิติและที่ผูกเชือกที่ทำจากเทคโนโลยีหลอมผงวัสดุ อีกทั้งในรุ่น Vapor Carbon Elite ยังมีชิ้นส่วนที่ผลิตด้วยเครื่องพิมพ์สามมิติ นอกจากนี้ยังรวมถึงรุ่น Nike Vapor Laser Talon ซึ่งมีน้ำหนักเพียง 5.6 ออนซ์ซึ่งได้รับการออกแบบมาสำหรับนักฟุตบอลที่วิ่งตามระยะ 40 หลาบนสนามฟุตบอลอีกด้วย ทั้งนี้ บริษัทระบุว่ามีแผนที่จะขยายการใช้งานการพิมพ์ 3 มิติในผลิตภัณฑ์ในอนาคต แต่ยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดออกมา

5. Hasbro

Hasbro

Hasbro เพิ่งประกาศความร่วมมือในการเครื่องพิมพ์ 3 มิติสำหรับของเล่นและเกมสำหรับเด็กในปลายปีนี้ โดย Hasbro มีแฟรนไชส์สำหรับเด็กมากมายที่ผลิตได้ด้วยการพิมพ์ 3 มิติ เช่น My Little Pony, Playskool และ Sesame Street

“เราเชื่อว่าการพิมพ์ 3 มิติมอบศักยภาพที่ไม่มีที่สิ้นสุดในการนำเสนอประสบการณ์การเล่นใหม่ ๆ สำหรับเด็ก ๆ และเรารู้สึกตื่นเต้นที่ได้ร่วมงานกับระบบ 3D ซึ่งเป็นผู้นำในอุตสาหกรรมที่ได้รับการยอมรับในด้านนี้” Brian Goldner ประธานและซีอีโอของ Hasbro กล่าวในการแถลงข่าวเกี่ยวกับประกาศในเดือนกุมภาพันธ์

6. Hershey’s

Hershey's

Hershey’s ได้ใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติสำหรับการผลิตช็อกโกแลตและผลิตภัณฑ์ที่กินได้อื่น ๆ อีกด้วย โดยบริษัทกล่าวว่าความร่วมมือครั้งนี้เป็นวิธีที่ดีในการแสดงให้เห็นว่าเทคโนโลยีนี้เป็นกระแสหลักได้อย่างไร การพิมพ์อาหาร 3 มิตินั้นไม่ใช้เรื่องใหม่แต่อย่างใดเนื่องจากระบบ 3 มิติได้แสดงให้เห็นกับ Sugar Lab มาแล้ว ซึ่งบริษัทจะทำการพิมพ์ไอซิ่งและขนมหวานอื่น ๆ เพิ่มเติมอีกด้วย

7. Chanel

Chanel

แม้ว่าในอดีตการพิมพ์ 3 มิติจะได้รับการมองว่าใช้ได้กับเพียงการผลิตทางอุตสาหกรรม แต่เทคโนโลยีนี้ก็กำลังเข้าสู่อุตสาหกรรมความงามแล้ว

Chanel เป็นบริษัทแฟชั่นของฝรั่งเศสที่แสดงให้เห็นถึงศักยภาพของการพิมพ์ 3 มิติโดยได้เปิดตัวแปรงมาสคาร่าที่พิมพ์ 3 มิติตัวแรกของโลกในปี 2018 โดยแปรงมาสคาร่า Révolution Volume ได้รับการสร้างขึ้นโดยใช้ SLS ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ใช้ลำแสงเลเซอร์เพื่อหลอมรวมชั้นของผงโพลีเอไมด์

ด้วยการพิมพ์ 3 มิติ การออกแบบของแปรงได้รับการปรับให้เหมาะสม เช่น เนื้อสัมผัสที่หยาบและละเอียด ซึ่งช่วยเพิ่มการยึดเกาะของมาสคาร่ากับขนตา

แม้ว่าการพิมพ์ 3 มิติอาจเป็นเรื่องใหม่สำหรับอุตสาหกรรมเครื่องสำอาง แต่ผู้บุกเบิกอย่าง Chanel แสดงให้เห็นว่าเทคโนโลยีสามารถเปลี่ยนแปลงวิธีการผลิตผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางได้จริง ๆ

8. Gillette

Gillette

ด้วยการผงาดขึ้นมาของยุคดิจิทัล ผู้บริโภคมีความต้องการสินค้าเฉพาะบุคคลมากขึ้น บริษัทต่าง ๆ จึงต้องตอบสนองต่อเทรนด์นี้ด้วยการจัดหาผลิตภัณฑ์ส่วนบุคคลที่ปรับแต่งให้เหมาะกับผู้บริโภค

หนึ่งในแบรนด์ที่ได้ใช้การพิมพ์ 3 มิติเพื่อมอบความเป็นส่วนตัวให้กับลูกค้ามากขึ้นคือ Gillette ด้วยความร่วมมือกับ Formlabs Gillette ได้เปิดตัวแพลตฟอร์ม Razor Maker ™ ผ่านโปรแกรมนำร่องนี้ลูกค้าสามารถเลือกตัวเลือกการออกแบบจาก 48 ตัวเลือกเพื่อสั่งซื้อด้ามจับเครื่องโกนหนวดแบบกำหนดเองซึ่งจะผลิตโดยใช้เทคโนโลยี SLA

9. Volkswagen Autoeuropa

Volkswagen

การพิมพ์ 3 มิติอาจได้รับการนำไปใช้ในระดับที่แตกต่างกัน และไม่เพียงแต่สำหรับผลิตภัณฑ์เท่านั้น เราเห็นว่าเครื่องมือการพิมพ์ 3 มิติสามารถลดการลงทุนด้านเครื่องมือได้เป็นอย่างมาก เช่น คุณทราบหรือไม่ว่า Volkswagen Autoeuropa ผู้ผลิตรถยนต์ ได้ใช้การพิมพ์ 3 มิติในการผลิตเครื่องมือบางอย่าง โดยบริษัทได้กล่าวขอบคุณการพิมพ์ 3 มิติที่ช่วยประหยัดรายจ่ายได้ถึง 250,000 ยูโรในปี 2560 ไม่ว่าคุณจะผลิตสิ่งใดก็ตาม การลดต้นทุนเครื่องมือของคุณอาจเป็นทรัพย์สินมหาศาลสำหรับบริษัทเลยทีเดียว

การใช้การผลิตแบบเสริมเพื่อให้ได้มาซึ่งเครื่องมือที่ทำขึ้นเองไม่ใช่เพียงแค่เป็นการลดต้นทุน แต่ยังเป็นวิธีที่สะดวกที่จะช่วยให้คุณสร้างธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ ด้วยวิธีนี้ เครื่องมือเหล่านี้จะได้รับการปรับให้เข้ากับกิจกรรมของพวกเขาและมีราคาถูกกว่าการผลิตด้วยเทคนิคการผลิตแบบอื่นอย่างมาก

10. P&G

P&G

เพื่อให้ตนอยู่ในสถานะที่ได้เปรียบในตลาด บริษัทอย่าง P&G จึงต้องใช้เทคโนโลยีล่าสุด โดยP&G ได้ใช้เทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติในภาคนวัตกรรมซัพพลายเชน ซึ่งเทคโนโลยี Additive Manufacturing ได้นำเสนอแนวทางแก้ไขปัญหาใหม่ ๆ และปรับปรุงกลยุทธ์ทางธุรกิจให้แก่บริษัท

Peter Hewett หัวหน้าฝ่ายแพลตฟอร์มการจัดหาผลิตภัณฑ์ระดับโลกอธิบายว่า “เพียงการใช้เวลาสั้น ๆ ในการทำความเข้าใจเทคโนโลยีและบริการการพิมพ์ 3 มิติเพื่อให้ตระหนักว่าเราจะสามารถแก้ปัญหาความท้าทายด้านการผลิตทางธุรกิจในปัจจุบันได้อย่างแตกต่างและชาญฉลาดมากขึ้นได้อย่างไร เราได้นำผู้เชี่ยวชาญมารวมตัวกันเพื่อค้นหาโซลูชันที่ล้ำสมัยซึ่งใช้เทคโนโลยีแบบเดิมไม่ได้”

บริษัทชื่อดังอื่น ๆ ที่ใช้การพิมพ์ 3 มิติ

 • American Pearl – บริษัทที่ดีที่สุดสำหรับการหาซื้อไข่มุกเลี้ยงคุณภาพระดับพรีเมียมและเครื่องประดับมุก ตั้งอยู่ในย่าน Diamond District ของ New York
 • Airbus – ผู้ผลิตเครื่องบินพาณิชย์ที่มีแผนกกลาโหมและอวกาศรวมถึงแผนกเฮลิคอปเตอร์ Airbus เป็นบริษัทด้านการบินและอวกาศที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป และเป็นผู้นำระดับโลกอีกด้วย
 • ExxonMobil – หนึ่งในผู้ให้บริการด้านพลังงานและผู้ผลิตสารเคมีที่รายใหญ่ที่สุดในโลกพัฒนา โดยทางบริษัทได้ใช้เทคโนโลยียุคใหม่เพื่อช่วยตอบสนองความต้องการพลังงานและผลิตภัณฑ์เคมีคุณภาพสูงที่เพิ่มขึ้นอย่างปลอดภัยและมีความรับผิดชอบ
 • Equinor – บริษัทพลังงานข้ามชาติของประเทศนอร์เวย์ซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่เมืองสตาวังเงอร์
 • L’Oréal – บริษัทผลิตภัณฑ์ของใช้ส่วนตัวของฝรั่งเศส มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่ Clichy, Hauts-de-Seine โดยมีสำนักงานจดทะเบียนใน Paris
 • Medtronic – บริษัทอุปกรณ์ทางการแพทย์ซึ่งสร้างยอดขายและผลกำไรส่วนใหญ่จากระบบการดูแลสุขภาพของสหรัฐอเมริกา แต่มีสำนักงานใหญ่ในสาธารณรัฐไอร์แลนด์เพื่อจุดประสงค์ด้านภาษี
 • Deutsche Bahn – บริษัทรถไฟสัญชาติเยอรมัน ซึ่งมีสำนักงานใหญ่ในกรุงเบอร์ลิน เป็นบริษัทร่วมทุนเอกชน (AG) โดยมีสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนีเป็นผู้ถือหุ้นรายเดียว
 • Caterpillar – บริษัทระดับ American Fortune 100 ซึ่งออกแบบพัฒนาวิศวกรผลิตทำการตลาดและจำหน่ายเครื่องจักร เครื่องยนต์ ผลิตภัณฑ์ทางการเงิน และประกันภัยให้กับลูกค้าผ่านเครือข่ายตัวแทนจำหน่ายทั่วโลก
 • BASF – บริษัทเคมีข้ามชาติของเยอรมันและเป็นผู้ผลิตสารเคมีรายใหญ่ที่สุดในโลก
 • ArianeGroup – เดิมมีชื่อว่า Airbus Safran Launchers เป็นบริษัทร่วมทุนของ บริษัทการบินและอวกาศของยุโรป แอร์บัส และกลุ่มฝรั่งเศส
 • Satair – บริษัทผู้ให้บริการและส่วนประกอบของเครื่องบินซึ่งตั้งอยู่ในโคเปนเฮเกน เดนมาร์ก
 • Porsche – ผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติเยอรมันที่เชี่ยวชาญด้านรถสปอร์ตสมรรถนะสูง SUV และรถซีดาน
 • BMW – บริษัทข้ามชาติสัญชาติเยอรมันซึ่งผลิตยานยนต์และรถจักรยานยนต์ที่หรูหรา
 • Lima Corporate – กลุ่มผลิตภัณฑ์ของ Lima Corporate ซึ่งสำนักงานใหญ่ในอิตาลี ทำธุรกิจเกี่ยวกับการปลูกถ่ายและการแก้ไขข้อต่อขนาดใหญ่ โซลูชัน Extremities and Fixation และแผนกขาเทียมสำหรับผู้ป่วยโดยเฉพาะ
 • Organovo – บริษัทที่ทำธุรกิจเกี่ยวกัห้องปฏิบัติการทางการแพทย์และการวิจัยระยะเริ่มต้น ซึ่งออกแบบและพัฒนาเนื้อเยื่อมนุษย์สามมิติที่ใช้งานได้ (หรือที่เรียกว่าเทคโนโลยีการพิมพ์ชีวภาพ 3 มิติ) สำหรับการวิจัยทางการแพทย์และการใช้งานด้านการรักษา
 • Adidas – บริษัทข้ามชาติสัญชาติเยอรมัน ก่อตั้งและมีสำนักงานใหญ่ใน Herzogenaurach ประเทศเยอรมนี ซึ่งออกแบบและผลิตรองเท้าเสื้อผ้าและอุปกรณ์เสริม
 • Siemens Mobility – บริษัลูกของ Siemens ซึ่งเกิดจากการปรับโครงสร้างองค์กร
 • Jaguar – ผู้ผลิตรถยนต์ข้ามชาติของอังกฤษซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่เขตวิทลีย์ เมืองโคเวนทรี ประเทศอังกฤษ
 • Shell – บริษัทน้ำมันและก๊าซข้ามชาติสัญชาติอังกฤษ-เนเธอร์แลนด์ซึ่งมีสำนักงานใหญ่ในเนเธอร์แลนด์และจัดตั้งในอังกฤษ

คุณสามารถเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวการพิมพ์ 3 มิติได้เช่นกัน!

ในปี 2020 เราได้เห็นการพิมพ์ 3 มิติก้าวไปข้างหน้าอย่างมาก ซึ่งชี้ให้เห็นถึงโอกาสที่น่าตื่นเต้นยิ่งขึ้นอย่างไม่มีที่สิ้นสุด แม้ศักยภาพของเทคโนโลยีเพิ่งเริ่มได้รับการปลดล็อกอย่างเต็มที่ อย่างไรก็ตาม ในขณะที่บริษัท ต่างๆในอุตสาหกรรมต่างๆก้าวไปสู่การผลิตแบบดิจิทัลที่ชาญฉลาดขึ้นเรื่อย ๆ ความเกี่ยวข้องของการพิมพ์ 3 มิติทางอุตสาหกรรมก็จะยิ่งเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ เช่นกัน

ต้องการสอบถามหรือสนใจเกี่ยวกับเทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติ ติดต่อเราได้ที่: [email protected] และLINE: @septillion

ที่มา: HTTPS://WWW.TECHREPUBLIC.COM/ARTICLE/3D-PRINTING-10-COMPANIES-USING-IT-IN-GROUND-BREAKING-WAYS/

https://www.sculpteo.com/en/3d-learning-hub/3d-printing-business/15-3d-printing-business-ideas/