แนะนำการพิมพ์โลหะ 3 มิติระบบ DMLS (Direct Metal Laser Sintering) จาก EOS

Septillion WebmasterEOS, ข่าวสาร

การออกแบบที่ขับเคลื่อนงานอุตสาหกรรม: สร้างได้ ด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติ

Additive Manufacturing หมายถึง กระบวนการผลิตแบบดิจิทัลจากการออกแบบโมเดล 3 มิติ เพื่อการสร้างองค์ประกอบต่าง ๆ ขึ้นทีละชั้นด้วยการเพิ่มเนื้อวัสดุ แทนที่การแกะวัสดุออกเป็นชิ้นงาน

“การพิมพ์ 3 มิติ (3D printing)” มีความหมายเดียวกับคำว่า Additive Manufacturing แต่อย่างไรก็ตาม การพิมพ์ 3 มิติถือว่าเป็นนวัตกรรมที่ต้องใช้เทคนิคการผลิตอย่างมืออาชีพ ซึ่งต่างจากวิธีการผลิตโดยนำเนื้อวัสดุออกทั่วไป  เทคโนโลยีนี้มักจะถูกนำมาใช้กับการผลิตชิ้นงานต้นแบบ แต่ปัจจุบัน Additive Manufacturing ก็สามารถใช้ในการผลิตจริงได้มากขึ้นเรื่อย ๆ

วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับเทคโนโลยี DMLS (Direct Metal Laser Sintering) หรือ การขึ้นรูปโดยใช้แสงเลเซอร์เป็นตัวช่วยในการละลายผงวัสดุขึ้นเป็นโลหะของ EOS กันครับ

EOS เครื่องพิมพ์ 3 มิติเพื่องานอุตสาหกรรม ด้วย Laser-Sintering อันเป็นเอกลักษณ์ที่ไม่มีใครเทียบได้

หลักการทำงาน

เทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติของ EOS เป็นเทคโนโลยีที่เรียกว่า DMLS (Direct Metal Laser Sintering) ซึ่งจะทำงานโดยการสร้างชิ้นงานขึ้นทีละชั้นโดยใช้ผงวัสดุขึ้นรูป ไม่ว่าจะเป็นโลหะชนิดต่าง ๆ พลาสติก หรือวัสดุคอมโพสิต (วัสดุผสม)

ระบบเริ่มต้นด้วยการใช้วัสดุประเภทผงสร้างเป็นชั้นเลเยอร์บาง ๆ ลงในแท่นสร้าง และทำความร้อนในห้องพิมพ์เพื่อให้ใกล้ถึงจุดหลอมเหลวของวัสดุนั้น ๆ หรือที่เรียกว่า Powder Bed Fusion แล้วค่อยใช้แสงเลเซอร์ไปช่วยเพิ่มความร้อนเฉพาะจุดที่ต้องการ (Laser-Sintering) ลำแสงเลเซอร์ที่มีประสิทธิภาพจะหลอมละลายผงตรงจุดที่กำหนด ผ่านข้อมูลการออกแบบชิ้นส่วนที่สร้างขึ้นจากในคอมพิวเตอร์ และค่อย ๆ ซ้อนทับกันไปทีละชั้นจนเกิดเป็นชิ้นงานขึ้นมา

เครื่องพิมพ์โลหะ 3 มิติ

EOS M Series

สำหรับโซลูชั่นด้านการพิมพ์โลหะ 3 มิติ EOS มีเทคโนโลยี DMLS (Direct Metal Laser Sintering) ระบบ Powder Bed Fusion พร้อมทั้ง Laser-Sintering ที่พัฒนามานานกว่า 20 ปี สำหรับการผลิตชิ้นงานต้นแบบที่มีคุณภาพสูง รวมไปถึงผลิตภัณฑ์สำเร็จและการผลิตเป็นชุด ด้วยผงโลหะทุกระดับ ตั้งแต่อลูมิเนียม เหล็ก ไททาเนียม ไปจนถึงโลหะผสมนิกเกิลและโคบอลต์โครเมี่ยม อ่านเพิ่มเติม

EOS M 100

ขนาดการพิมพ์ 100 x 95 มม. เหมาะสำหรับการพิมพ์ชิ้นส่วนโลหะที่มีลักษณะซับซ้อน พิมพ์ได้รวดเร็ว และมีประสิทธิภาพ

EOS M 290

สามารถผลิตชิ้นส่วนโลหะได้อย่างรวดเร็วจากไฟล์ CAD  ยืดหยุ่นได้ และช่วยประหยัดต้นทุนได้มาก ระบบอินเทอร์เฟซใช้งานง่าย ได้มาตรฐาน ออกแบบมาเป็นพิเศษสำหรับการผลิตในอุตสาหกรรม

EOS M 300-4

ขนาดการพิมพ์ 300 x 300 x 400 มม. ออกแบบมาสำหรับงานอุตสาหกรรมโดยเฉพาะ EOS M 300 มีความยืดหยุ่นสูง และช่วยให้การผลิตด้วยเทคโนโลยี DMLS มีคุณภาพสูงขึ้นถึง 10 เท่า อ่านเพิ่มเติม

EOS M 400

ขนาดการพิมพ์ 400 x 400 x 400 มม. เหมาะสำหรับอุตสาหกรรมการผลิตชิ้นส่วนโลหะขนาดใหญ่ ที่ต้องการคุณภาพสูง สามารถสั่งพิมพ์จากไฟล์ CAD โดยตรงได้ โดยไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องมือเสริม

EOS M 400-4

ขนาดการพิมพ์ 400 x 400 x 400 มม. รวมเลเซอร์กับ 4 ตัว เพื่อการเพิ่มผลผลิตได้ถึง 4 เท่า ออกแบบมาสำหรับงานอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ ทันสมัย และสามารถปรับให้เข้ากับระบบการผลิตที่มีอยู่แล้วได้ไม่ยาก

PRECIOUS M 080

ขนาดการพิมพ์ 80 x 95 มม. ออกแบบมาเพื่อการผลิตในอุตสาหกรรมนาฬิกาและอัญมณี PRECIOUS M 080 ช่วยให้สามารถผลิตชิ้นส่วนโลหะที่มีคุณภาพสูงจากไฟล์ CAD ได้โดยตรงโดยไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องมือเสริม สามารถสร้างชิ้นส่วนรูปทรงเรขาคณิตที่ซับซ้อนมากได้ เช่น พื้นผิวที่มีรูปทรงอิสระ ส่วนที่กลวง หรือส่วนที่เป็นข้อ

ตารางวัสดุ

Product class Product name Material type*
Maraging steel EOS MaragingSteel MS1 18 Mar 300 / 1.2709
Stainless steel EOS StainlessSteel GP1 Stainless steel

17-4 / 1.4542

EOS StainlessSteel PH1 Hardenable stainless steel

15-5 / 1.4540

EOS stainlessSteel 316L 1.4404 / UNS

S31673

EOS StainlessSteel CX Tooling grade steel
EOS StainlessSteel 17-4PH Stainless steel 17-4PH /

1.4542 / X5CrNiCuNb17-4

ASTM F899-12b

Nickel alloy EOS NickelAlloy IN718 Inconel™ 718, UNS N07718,

AMS 5662, mat. # 2.4668

EOS NickelAlloy IN625 Inconel™ 625, UNS N06625,

AMS 5666F, mat. # 2.4856  etc.

EOS NickelAlloy HX UNS N06002
Cobalt chrome EOS CobaltChrome SP2 CoCrMo super alloy
EOS CobaltChrome RPD CoCrMo super alloy
Titanium EOS Titanium Ti64 Ti6Al4V light metal
EOS Titanium Ti64ELI Ti6Al4V ELI
EOS Titanium TiCP** TiCP Grade 2, 3.7035,

ASTM F67 (UNS R50400),

ISO5832-2)

Aluminium Aluminium EOS Aluminium AlSi10Mg AlSi10Mg light metal

* Material in accordance with respective standard

** Currently under development

ซอฟต์แวร์

EOSPRINT 2 – การจัดการงานและกระบวนการ

เป็นเครื่องมือ CAM แบบใช้งานง่ายและเปิดกว้าง ซึ่งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพข้อมูล CAD สำหรับระบบ EOS ซึ่งจะมีโมดูล EOS Parameter Editor ที่มีชุดเครื่องมือขนาดใหญ่และมีพารามิเตอร์ถึง 258 ตัว ให้อิสระในการเพิ่มประสิทธิภาพเฉพาะการประยุกต์ใช้ในแต่ละงานมากขึ้น

EOSYSTEM – การควบคุมระบบและขอบเขต

ระบบและซอฟต์แวร์ควบคุมรอบทิศทาง EOSYSTEM มีการออกแบบที่กลมกลืนกันอย่างลงตัวพร้อมกับแนวคิดการใช้งานที่สอดคล้องกับความต้องการของผู้ใช้ ผู้ปฏิบัติงานสามารถนำทางผ่านเมนูด้วยจอแสดงผลแบบสัมผัสที่ใช้งานง่าย

EOSTATE – ชุดตรวจสอบกระบวนการ

เป็นชุดการตรวจสอบหลายชุดอัตโนมัติ ที่ช่วยให้ลูกค้าสามารถประเมินคุณภาพการผลิตทั้งหมดได้แบบเรียลไทม์ ประกอบด้วยระบบเฝ้าติดตาม 4 ระบบที่แตกต่างกัน ได้แก่ System, PowderBed, MeltPool และ Exposure OT (optical tomography)

EOSCONNECT – การเชื่อมต่อระดับอุตสาหกรรม
EOS เป็นระบบ  IIoT (Industrial Internet of Things) ที่สามารถรวมเข้ากับโครงสร้างการผลิตที่มีอยู่แล้วได้ ผ่านทาง EOSTATE Everywhere Server ซึ่งเป็นเกตเวย์โดยตรง

ข้อมูลเครื่องและการผลิตสามารถรวบรวมและจัดทำได้แบบเรียลไทม์ และยังมี App ที่ใช้งานง่าย เพื่อให้เห็นภาพข้อมูลในแดชบอร์ด

ประโยชน์ของเทคโนโลยี DMLS

เทคโนโลยี DMLS (Direct Metal Laser Sintering) เหมาะมากสำหรับการสร้างรูปทรงที่ซับซ้อน มีความแม่นยำกว่าวิธีการผลิตโลหะอื่น ๆ ชิ้นส่วนที่ได้มักจะแข็งแรงและหนาแน่นกว่าชิ้นส่วนโลหะหล่อ ได้ชิ้นส่วนโลหะอย่างรวดเร็ว สมบัติทางกลและไดนามิกที่แข็งแกร่งทำให้เหมาะสำหรับชิ้นส่วนที่นำไปใช้ได้ทันที
(รูปชิ้นงานตัวอย่าง)

การพิมพ์โลหะ 3 มิติ จึงถือว่าเป็นกระบวนการที่เหมาะสำหรับการใช้งานที่ต้องเกี่ยวข้องกับน้ำมันและก๊าซที่ซับซ้อน การสร้างโมเดลทางการแพทย์ ส่วนประกอบของชิ้นส่วนเครื่องบิน และต้นแบบที่แข็งแรงและใช้งานได้จริง

Share this Post

จำนวนผู้เข้าชม

จำนวนผู้เข้าชม