fbpx

เพราะเหตุใดเครื่องพิมพ์ 3 มิติจึงเหมาะกับผู้สูงอายุในบ้านของคุณ?

Why you should give your grandparents a 3D printer for Christmas

“ผู้สูงอายุอาจชอบและใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติ” คุณอาจจะรู้สึกประหลาดใจกับสิ่งที่คุณเพิ่งอ่าน แต่ในความเป็นจริงนั้น เครื่องพิมพ์ 3 มิติสามารถช่วยผู้ป่วยโรคข้ออักเสบได้ด้วยการผลิตอุปกรณ์พลาสติกในราคาถูกกว่า ซึ่งช่วยให้ทำสิ่งต่าง ๆ ในชีวิตประจำวันได้เป็นอย่างดี

ภายในปี 2583 ประมาณหนึ่งในสี่ของประชากรสหรัฐคาดว่าจะเป็นโรคข้ออักเสบ ซึ่งเป็นโรคทางกายที่ทำให้การเคลื่อนไหวของข้อต่อเป็นไปได้ยากและก่อให้เกิดความเจ็บปวดอย่างมาก นอกเหนือจากค่าใช้จ่ายในการดูแลสุขภาพแล้ว ผู้ป่วยโรคข้ออักเสบมักมีความต้องการเพิ่มเติมที่ไม่ปรากฏในค่ารักษาพยาบาลและไม่อยู่ในประกัน เช่น ผู้ที่มีอาการมืออักเสบอาจทำสิ่งต่าง ๆ ในชีวิตประจำวัน เช่น การเปิดขวดโหลหรือแม้กระทั่งการรับประทานอาหารด้วยช้อนด้วยความยุ่งยากและเจ็บปวด หลายบริษัทจึงผลิตและจำหน่ายอุปกรณ์ช่วยในการปรับตัว เช่น ช้อนที่มีรูปทรงพิเศษและด้ามจับพิเศษที่ช่วยให้ถือแปรงสีฟันได้ง่ายขึ้น ผู้ป่วยบางรายต้องการสิ่งของเหล่านี้หลายสิบชิ้นเพื่อช่วยในการใช้ชีวิตประจำวันต่าง ๆ แต่อุปกรณ์เหล่านี้อาจมีราคาแพง โดยช้อนปรับพื้นฐานได้อาจมีราคาถึง 25 เหรียญสหรัฐซึ่งมากกว่าช้อนมาตรฐานทั่วไปในร้านค้าอย่างมาก

อุปกรณ์ช่วยเหลืออื่น ๆ เช่น ที่ใส่กุญแจและเครื่องแยกเม็ดยาสามารถช่วยให้ผู้ป่วยโรคข้ออักเสบใช้ชีวิตอย่างอิสระได้ แม้ว่าสิ่งของเหล่านี้จำนวนมากจะผลิตจากพลาสติกราคาถูก แต่ค่าใช้จ่ายอาจสูงอย่างไม่น่าเชื่อสำหรับคนที่ไม่มีกำลังจ่าย การวิจัยพบว่าการใช้การออกแบบออนไลน์ฟรีและเครื่องพิมพ์ 3 มิติพื้นฐานเพื่อสร้างเครื่องช่วยเหล่านี้สามารถช่วยผู้ป่วยโรคข้ออักเสบได้มากกว่า 94 เปอร์เซ็นต์ของต้นทุนของผลิตภัณฑ์ที่มีจำหน่ายทั่วไป โดยเครื่องมือช่วยเหลือทั่วไปมีค่าใช้จ่ายประมาณ 25 ดอลลาร์  แต่สำหรับแบบที่ใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติจะมีราคาประมาณ 1 ดอลลาร์เท่านั้น ซึ่งจะประหยัดค่าใช้จ่ายได้อย่างมาก

ตัวอย่างของใช้สำหรับผุ้สูงอายุที่ผลิตจากเครื่องพิมพ์ 3 มิติ

มีอุปกรณ์ช่วยเหบือถึงหลายสิบแบบที่สามารถพิมพ์ก้วยราคาที่ถูกมาก ซึ่งสามารถช่วยในงานต่าง ๆ เช่นการเติมน้ำมันรถ การหั่นผัก และการใช้กรรไกร

ทำให้การถอดฝาแก๊สเป็นเรื่องง่าย
การพิมพ์ 3 มิติทำให้การเปิดล็อคด้วยกุญแจเล็ก ๆ เจ็บน้อยลง
หั่นผักของคุณอย่างง่ายดาย
 
 

คุณจะสร้างอุปกรณ์เหล่านี้ด้วยเครื่องพิมพ์ 3 มิติได้อย่างไร?

การใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิตินั้นมีประโยชน์อย่างยิ่งเนื่องจากการปรับแต่งสิ่งที่พิมพ์ให้เหมาะกับขนาดมือของบุคคลหรือความสวยงามส่วนบุคคลนั้นทำได้ง่ายมาก เพียงใช้โปรแกรมซอฟต์แวร์ที่สร้างและปรับเปลี่ยนการออกแบบและที่ควบคุมเครื่องพิมพ์ 3 มิติ จากนั้นก็เริ่มใช้งานได้ทันที ในความเป็นจริงแล้ว หลาย ๆ การออกแบบ 3 มิติที่ดีที่สุดนั้นได้รับการสร้างขึ้นโดยวิศวกรที่เกษียณอายุแล้ว

เขียนอย่างง่ายดายด้วยที่ใส่ปากกาพิมพ์ 3 มิติ

แน่นอนว่าไม่ใช่ทุกคนที่สนใจซื้อเครื่องพิมพ์ 3 มิติหรือเรียนรู้วิธีการใช้งาน ในหลายชุมชนมีอาสาสมัครที่เต็มใจช่วยเหลือคนพิการหรือเงื่อนไขทางการแพทย์ที่ทำในสิ่งที่พวกเขาต้องการ กลุ่มองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรอย่าง รวมถึงยังมี Makers Making Change ที่รับคำขอทางออนไลน์อีกด้วย ศูนย์ชุมชนและห้องสมุดท้องถิ่นหลายแห่งยังมีเครื่องจักรซอฟต์แวร์และตัวช่วยที่มีความรู้ รวมถึงศูนย์ผู้สูงอายุและสำนักงานทางการแพทย์ที่อาจเริ่มให้บริการที่คล้ายกันในเร็ว ๆ นี้เช่นกัน ซึ่งช่วยให้ผู้ที่เป็นโรคข้ออักเสบช่วยเหลือตัวเองได้ทุกวัน

ที่มา: https://theconversation.com/why-you-should-give-your-grandparents-a-3d-printer-for-