เปิดตัวซอฟท์แวร์ Cura 2.5 Beta

INTRODUCING CURA 2.5 BETA

เปิดตัวแล้วอย่างเป็นทางการกับซอฟท์แวร์ Cura 2.5 beta ที่ทุกท่านรอคอย คุณสมบัติโฉมใหม่ในการซ่อมแซม bug หรือการแก้ไขการทำงานผิดปกติของชุดคำสั่งที่ถูกออกแบบพิเศษเพื่อพัฒนาประสบการณ์การพิมพ์ 3 มิติที่ล้ำค่ายิ่งกว่าให้คุณได้ทดลองใช้โดยเฉพาะ และอย่าลืมแชร์ความคิดเห็นของคุณกับทางเราด้วยนะ เพื่อการพัฒนาซอฟท์แวร์ให้คุณได้ใช้อย่างดียิ่งขึ้น

คุณสมบัติหลักของซอฟท์แวร์ CURA และสิ่งที่เราปรับปรุง

ทีมนักพัฒนาของเราทำงานอย่างหนักเพื่อให้ได้ซอฟท์แวร์ Cura เวอร์ชั่นที่ดีที่สุดสำหรับซอฟท์แวร์การพิมพ์สามมิติออกมาสู่ตลาด เรามาลองดูคุณสมบัติหลัก ๆ และสิ่งที่ปรับปรุงแก้ไขแล้วในซอฟท์แวร์ Cura 2.5 beta กันว่ามีอะไรบ้าง

ความเร็ว

เราได้แก้ไขระบบใหม่ให้ตัวเครื่องพิมพ์ โปรไฟล์ วัสดุ และหัวพิมพ์ทำงานได้รวดเร็วมากกว่าที่เคยด้วยกระบวนคำสั่งของ 3MF โดยการเปิดไฟล์ 3MF จะช่วยให้เร็วขึ้นเป็นเศษ 1 ส่วน 10 ของช่วงเวลาเลยทีเดียว ซึ่งนั่นแปลว่า ใช้เวลาเปิดไฟล์เร็วขึ้น และความสามารถในการพิมพ์ชิ้นงานจะเพิ่มมากขึ้น

กลไกที่เร็วขึ้นแบบ MULTITHREADING

การปรับปรุงนี้มีความสำคัญมากกับผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์ด้วยซอฟท์แวร์ Windows และ Linux
คอมพิวเตอร์ที่หน่วยประมวลผลหลายหน่วย ซอฟท์แวร์ Cura ที่สามารถสั่งให้ทำหลายคำสั่งได้หลายครั้งพร้อม ๆ กันขณะ slice ซึ่งทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการตั้งค่าคอมพิวเตอร์ของคุณและโมเดลงานที่คุณต้องการจะพิมพ์ ซึ่งตอนนี้ความเร็วของการ slice นั้นเร็วมากขึ้นถึง 70%

รูปแบบการมองเห็น LAYOUT ที่ดียิ่งขึ้นด้วยคำสั่ง 3D LAYER VIEW

อยากเห็นภาพวัสดุชิ้นงานชัดยิ่งขึ้นไหม เราได้รวมและปรับปรุงการมองเห็นชั้น layer สำหรับคอมพิวเตอร์ที่ support OpenGL 4.1 มาไว้แล้วในซอฟท์แวร์ cura 2.5 beta รองรับตั้งแต่ OpenGL 2.0 ถึง 4.0 จะเข้าสู่โหมดมุมมอง layer แบบเก่าโดยอัตโนมัติ

ตั้งยกเลิกการใช้ SLICING แบบอัตโนมัติ

เนื่องจากผู้ใช้งานบางท่านบอกว่าการตั้ง slice ให้เป็นแบบ ‘auto-starts’ ทำให้เครื่องทำงานช้าลง เราจึงเพิ่มคำสั่ง ‘disable auto-slicing’ ในซอฟท์แวร์เพื่อปรับปรุงการใช้งานให้เร็วและดีขึ้น

Auto-scale off by default. ตั้งค่าการขยายเป็น ปิด เป็นค่าเริ่มต้น

การอุ่นฐานรองพิมพ์ให้ร้อนก่อน (ด้วยการเชื่อมต่อกับเครื่องพิมพ์)

เครื่องพิมพ์ Ultimaker 3 ให้คุณสามารถอุ่นฐานรองพิมพ์ให้ร้อนก่อนได้แล้วเพื่อลดช่วงเวลาการทำงานของเครื่องพิมพ์ ให้ชิ้นงานคุณทำงานได้รวดเร็วขึ้น ซึ่งคุณสามารถใช้งานฟังก์ชั่นนี้ได้โดยการใช้คำสั่ง ‘preheat’ ในหน้าจอแสดงผลการพิมพ์ จากนั้นให้ตั้งค่าอุณหภูมิที่ถูกต้องสำหรับวัสดุที่ใช้กำลังจะใช้งาน

การอ่านค่า G-CODE.

คุณสามารถโหลดไฟล์ g-code และแสดงผลออกมาเป็นมุมมองแบบ layer ได้เลย และยังให้คุณสามารถพิมพ์ชิ้นงาน แชร์งาน และนำไฟล์งานกลับมาพิมพ์ใหม่จากไฟล์ g-code ได้เลยผ่านซอฟท์แวร์ Cura นอกจากนี้ยังให้คุณสามารถเช็คชิ้นงานที่คุณจะสั่งพิมพ์ได้ผ่านมุมมอง g-code อีกด้วย

POPUP ที่ให้คุณสามารถเลือกที่จะเพิกเฉยหรือเปลี่ยนแปลงได้

ทุกครั้งที่มีการเปลี่ยนแปลงโปรไฟล์งานพิมพ์ หลังจากตั้งค่าเปลี่ยนแปลงการพิมพ์ จะมี option ให้คุณเลือกในลักษณะของ popup เพื่อนำคุณไปยังหน้าต่างใหม่ที่คุณสามารถเลือกจะเปลี่ยนแปลงโปรไฟล์ใหม่หรือเพิกเฉยต่อการเปลี่ยนแปลงนั้น ๆ ได้ หลังจากนั้นจึงค่อยนำคุณไปยังหน้าต่างการตั้งค่าเริ่มต้นแทน ซึ่งในซอฟท์แวร์ตัวใหม่นี้ให้คุณสามารถเข้าหน้าต่างนี้ได้โดยมีคำอธิบายข้อมูลต่าง ๆ ชัดเจนมากยิ่งขึ้น

คำนวนราคาการพิมพ์

ซอฟท์แวร์ Cura เวอร์ชั่นล่าสุดนี้สามารถอ่านโค้ดที่ช่วยคำนวนราคาของชิ้นงานของคุณให้ได้แล้ว ซึ่งคุณสามารถใช้ฟังก์ชั่นนี้ได้โดยการใส่ราคาของแกนม้วนพลาสติกที่คุณใช้ต่อหนึ่งหน่วยลงไป ตามด้วยจำนวนวัสดุที่ใช้ต่อหนึ่งแกนม้วนลงไป เท่านี้ซอฟท์แวร์ก็จะคำนวนราคาการพิมพ์ชิ้นงานนั้นออกมา นอกจากนี้คุณยังสามารถตั้งราคาต่อวัสดุเองได้เพื่อให้คุณจัดการควบคุมค่าใช้จ่ายได้ดีมากขึ้นด้วย

การแก้ไข BUG

ซอฟท์แวร์ Cura 2.5 Beta ถูกปรับปรุงให้สามารถแก้ไข bug ที่เป็นประโยชน์แบบอื่น ๆ อีกมากมาย รวมถึง:

 • การทำงานของ window ที่ไหลลื่นมากยิ่งขึ้น

เพิ่มความไหลลื่นในการทำงานของ General (Preferences) Panel  และ credits list บนหน้าต่าง About ที่ปรากฏในการตั้งค่าต่าง ๆ ในหน้าจอแบบ OS และหน้าจอแบบอื่น ๆ ซึ่งขึ้นอยู่กับความสามารถของหน้าจอนั้น ๆ เราได้แก้ปัญหานี้โดยการใส่ slider เข้าไป

 • “การตั้งมุมมองตรงกลาง ให้จับภาพเมื่อชิ้นงานนั้นถูกเลือก”

ตอนนี้คุณสามารถตั้งค่าเริ่มต้นเป็น ‘off’ ได้แล้ว

 • ยกเลิกคำสั่ง File extension

ทุกครั้งที่คุณต้องบันทึกไฟล์งาน หรือโพรเจคงาน (แบบไม่เปลี่ยนสกุลไฟล์) จะไม่มีการใช้คำสั่ง file extension ให้เองอีกต่อไป แต่หากคุณเปลี่ยนสกุลไฟล์เป็นสกุลอื่นคำสั่ง file extension ก็จะถูกใช้งานตามปกติ

 • การเชื่อมต่อกับเครื่อง Ultimaker 3 Extended

คุณสามารถเลือกฟังก์ชั่นเครื่อง Ultimaker 3 Extended ในซอฟท์แวร์ Cura เพื่อเชื่อมต่อกับเครื่อง Ultimaker 3 Extended ของคุณเพื่อพิมพ์งานได้แล้วโดยไม่ต้องผ่านการแจ้งเตือนใด ๆ

 • สีของแกน Y/Z ที่แตกต่าง

ตอนนี้สีในเมนูเครื่องมือถูกปรับปรุงให้มีความคล้ายกับสีของฐานรองพิมพ์แล้ว

 • ไม่มีพื้นที่ที่เสี่ยงให้เกิดการชนกันของข้อมูล หรือ Collision

เมื่อคำสั่ง “keep models apart” ถูกใช้งาน จะไม่มีพื้นที่ใด ๆ ที่จะก่อให้เกิดการชนกันของข้อมูลหรือ Collision ของชิ้นงานอีกต่อไป

 • ช่องว่างของเส้นรอบวง

ต่อจากนี้จะไม่ถูกเติมบ่อยจนเกินไป

 • เก็บไฟล์งานไว้ให้หลังจากเครื่องถูกรีสตาร์ท

ซอฟท์แวร์ Cura เวอร์ชั่นเก่าไม่สามารถจดจำไฟล์งานหลังจากเครื่องพิมพ์ถูกรีสตาร์ทได้ ซึ่งซอฟท์แวร์ Cura 2.5 Beta ล่าสุดนี้สามารถทำได้!

 • ชื่อไฟล์งาน หรือชื่อโพรเจคงาน

โดยปกติแล้วชื่อไฟล์งานหรือชื่อโพรเจคงานจะมีการเปลี่ยนแปลงหลังจากโพรเจคงานนั้นหรือไฟล์งานนั้นถูกเปิดใช้ ซึ่งมีการแก้ไขแล้วใน Cura เวอร์ชั่น 2.5 Beta

 • การ Slice ชิ้นงานเมื่อได้รับค่าคลาดเคลื่อนของหัวพิมพ์ที่ 2

เมื่อตัว support ถูกพิมพ์ด้วยหัวฉีดที่ 2 (แบบ PVA) ค่า support บางอย่างจะไปกระตุ้นการ slice เมื่อได้รับค่าคลาดเคลื่อน ซึ่งในเวอร์นี้มีการแก้ไขแล้ว

 • การพิมพ์ Support แบบ Towers

ซอฟท์แวร์ Cura เวอร์ชั่น 2.5 Beta สามารถยกเลิกการพิมพ์ Support แบบ Towers ได้แล้ว

 • การพิมพ์ Support ด้านใต้

หากเราจะวางชิ้นงานนึงไว้บนอีกชิ้นงานนึงโดยให้มีพื้นที่ว่างอยู่ระหว่างสองชิ้นงานนี้ เราจะใช้วิธีการเลือกตัว support ด้านใต้เพื่อเชื่อมสองชิ้นงานเข้าด้วยกัน ซึ่งโดยปกติแล้วเครื่องจะไม่พิมพ์ support ด้านใต้ให้ แต่ในเวอร์ชั่นนี้มีการแก้ไขแล้ว

 • กล่องข้อความที่สรุปข้อมูล

Cura เวอร์ชั่น 2.5 Beta มีการเพิ่มขนาดกล่องข้อความในการสรุปข้อมูลให้มีขนาดใหญ่มากขึ้นกว่าเดิมเมื่อบันทึกโพรเจคงาน

เครื่องพิมพ์สามมิติแบรนด์อื่นที่มีการแก้ไข bug

 • เครื่องพิมพ์ Folgertech Definition
 • เครื่องพิมพ์ Hello BEE Prusa Definition
 • เครื่องพิมพ์ Velleman Vertex K8400 ใช้ได้กับทั้งสองแบบ ไม่ว่าจะเป็นชุดหัวฉีดเดียว และหัวฉีดคู่
 • โปรไฟล์วัสดุ สำหรับเครื่องพิมพ์ Cartesio อัพเดตแล้ว

พร้อมทดลองกันแล้วรึยัง?

ถ้าคุณพร้อมทดลอง cura เวอร์ชั่น 2.5 beta แล้ว ง่าย ๆ เพียงคลิกดาวน์โหลดที่ปุ่มด้านล่าง และหากมีข้อสงสัยเพิ่มเติม ติดต่อเราได้ที่ Septillion เบอร์ติดต่อ 02-865-2688

สำคัญมาก โปรดอ่าน:

ถึงแม้จะมีการเพิ่มฟังก์ชั่นที่เป็นประโยชน์หลาย ๆ อย่างมากขึ้นในซอฟท์แวร์ และได้มีการทดสอบการใช้งานเวอร์ชั่น beta ตามขีดจำกัดของเวอร์ชั่นนี้แล้ว เราก็ไม่สามารถการันตีว่าจะสามารถพิมพ์ชิ้นงานแบบเดิมได้เหมือนเดิมทุกครั้งอิงตามเวอร์ชั่นที่เสถียรภาพที่สุด

หากคุณต้องพิมพ์งานที่ใช้สำหรับโพรเจคที่สำคัญมาก กรุณาใช้ซอฟท์แวร์ล่าสุดของ Cura ที่ให้ความเสถียรภาพมากกว่า ซึ่งคุณสามารถดาวน์โหลดได้ที่นี่

ข้อควรจำ

เมื่ออัพเกรดซอฟท์แวร์ Cura จากเวอร์ชั่นก่อน (Cura 2.4 หรือเวอร์ชั่นต่ำกว่า) การตั้งค่า Configuration ของเครื่องอาจเกิดการบันทึกข้อมูลทับได้ ดังนั้นควรแบคอัพโฟร์เดอร์ configurations ก่อนติดตั้งซอฟท์แวร์ Cura 2.5 Beta ไว้ก่อน ศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับการหา folder ได้ที่นี่