เครื่องพิมพ์ Ultimaker ร่วมมือกับบริษัทเคมีภัณฑ์ระดับโลก

เส้นพลาสติก Zortrax Z-PETG 1.75mm.

ณ ฟอร์ตเวิร์ธ เมืองเท็กซัส วันที่ 24 เมษายน 2561 Ultimaker ผู้นำด้านการพิมพ์ 3 มิติแบบ desktop ได้ประกาศจับมือกับบริษัทเคมีภัณฑ์ระดับโลก เพื่อตอบสนองความต้องการวิศวกรรมวัสดุเกรดอุตสาหกรรม ที่เข้ากันได้กับ เครื่องพิมพ์ Ultimaker โดยร่วมมือกับบริษัท DSM, BASF, Sabic, Dupont, Owens Corning, Mitsubishi, Henkel และ Clariant เข้าเป็นส่วนหนึ่งของโครงการสร้างเส้นพลาสติกระดับสูง ที่สามารถคอมโพสิตได้บนเครื่อง Ultimaker

Ultimaker พยายามคัดเลือกซอฟต์แวร์ด้วยการวิจัย และพัฒนาความรู้เกี่ยวกับวัสดุ ให้บริษัทเคมีภัณฑ์สามารถผลิตและดูแลข้อมูลของวัสดุต่าง ๆ เพื่อที่ลูกค้าจะสามารถใช้วัสดุกับ เครื่องพิมพ์ 3 มิติของ Ultimaker ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยฐานข้อมูลวัสดุนี้ ผู้ใช้สามารถเลือกพิมพ์ได้อัตโนมัติ โดยใช้การตั้งค่าที่มีอยู่แล้วใน Ultimaker Cura ซึ่งเป็นซอฟต์แวร์การพิมพ์ 3 มิติชั้นนำ ที่มีผู้ใช้งานกว่า 2 ล้านคนทั่วโลก  การเป็นหุ้นส่วนครั้งนี้ถือเป็นรากฐานอันแข็งแกร่งเพื่อพัฒนาความร่วมมือต่อไปในอนาคต เป็นการเปิดประตูสู่การใช้งานขั้นสูงตามความต้องการของผู้ใช้

“การพิมพ์ 3 มิติคุณภาพสูง เป็นผลมาจากการที่เราปรับเปลี่ยนฮาร์ดแวร์ ซอฟต์แวร์ และวัสดุ ให้มีประสิทธิภาพสูงที่สุด ด้วยกลยุทธ์การรวมตัวกันกับบริษัทเคมีภัณฑ์ทั่วโลกนี้ จะเปิดประตูสู่การใช้วิศวกรรมพลาสติกที่ทันสมัยที่สุดในเครื่องพิมพ์ Ultimaker ช่วยให้ลูกค้าของเหล่าบริษัทเคมีภัณฑ์ และลูกค้าของ Ultimaker สามารถใช้การพิมพ์ 3 มิติได้อย่างเต็มรูปแบบ ด้วยระบบที่พวกเขามีอยู่แล้ว” Jos Burger CEO ของ Ultimaker กล่าว “ด้วยพันธมิตรเหล่านี้ ผู้ใช้การพิมพ์ 3 มิติ จะสามารถเข้าถึงวัสดุที่มีความซับซ้อนในการใช้งานได้หลายกลุ่ม และหลากอุตสาหรรมมากขึ้น”

ทั้งนี้ IDC คาดไว้ว่า ค่าใช้จ่ายด้านเทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติทั่วโลก จะสูงเพิ่มขึ้นเกือบ 12 พันล้านหรียญในปี 2018 ด้วยความที่ เครื่องพิมพ์ สาม มิติ ได้รับความนิยมมากขึ้นในแต่ละองค์กร ทำให้เกิดความต้องการด้านวัสดุที่สามารถนำมาใช้ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ได้มากขึ้น  บริษัทผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่อาจต้องใช้พลาสติกรูปแบบหนึ่งในการพิมพ์ต้นแบบโดยใช้เครื่องพิพม์ 3 มิติ เพื่อหาค่าที่เหมาะสม ก่อนนำไปพัฒนาและสั่งพิมพ์ด้วยวัสดุอีกแบบ หรือผลิตชิ้นส่วนที่สามารถนำไปใช้ได้ทันที

เกี่ยวกับ ULTIMAKER

Ultimaker ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2011 และเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ จนกระทั่งเป็นผู้นำด้านเครื่องพิมพ์ 3 มิติแบบ desktop ด้วยการสร้างที่มีประสิทธิภาพระดับมืออาชีพและสามารถเข้าถึงได้ บริษัทมีสำนักงานอยู่ทั้งในเนเธอร์แลนด์  นิวยอร์ก บอสตัน และมีโรงงานผลิตทั้งในยุโรปและสหรัฐอเมริกา ด้วยพนักงานมากกว่า 300 ชีวิต ที่ทำงานเพื่อพัฒนาเครื่องพิมพ์ 3 มิติอย่างต่อเนื่อง ทั้งซอฟต์แวร์และวัสดุคุณภาพสูง เพื่อเปลี่ยนตลาดระดับโลก ให้สามารถเข้าถึงได้แม้ในพื้นที่ท้องถิ่น รายละเอียดเพิ่มเติมที่ https://www.ultimaker.com/

ทำไมเครื่องพิมพ์ 3 มิติ จึงน่าสนใจ

การใช้ เครื่องพิมพ์ 3 มิติ ในการพิมพ์ชิ้นงานคือการใช้เทคโนโลยีการเพิ่มเนื้อวัสดุ หรือ Additive Manufacturing (AM) ซึ่งการเติมเนื้อชิ้นงานจะแตกต่างจากการตัดเนื้อชิ้นงานออก หรือ Subtractive Manufacturing (CNC) ที่ใช้กันตามสายการผลิตทั่วไปโดยต้องสั่งทำทีละจำนวนมาก และใช้เวลาในการทำนาน 

ข้อดีของการเพิ่มเนื้อชิ้นงานหรือการปริ้น 3 มิติ คือให้รายละเอียดได้มากกว่า สามารถออกแบบได้หลากหลายกว่า ใช้ต้นทุนในการผลิตที่น้อยกว่าและประหยัดพื้นที่ในการเก็บวัตถุดิบในการผลิต แต่นอกจากข้อดีแล้วก็ยังมีข้อเสียอยู่ด้วยคือเมื่อเริ่มการพิมพ์แล้วจะไม่สามารถหยุดพิมพ์กลางคันได้เนื่องจากวัตถุดิบแต่ละชนิดคุณสมบัติแตกต่างกัน เมื่อหยุดพิมพ์แล้วกลับมาพิมพ์ต่อทำให้ชิ้นงานไม่มีความแข็งแรงเสมอกันและทำให้ชิ้นงานเกิดความเสียหายได้ 

การปริ้น 3 มิติ ในปัจจุบันยังใช้เวลาในการพิมพ์นานจึงต้องวางแผนในการพิมพ์ให้เหมาะสม และสุดท้ายคือต้นทุนในการผลิตต่อชิ้นเท่ากันหมด ไม่ว่าจะ 1 ชิ้นหรือ 100 ชิ้น แม้ว่าจะมีต้นทุนถูกลงแต่ก็ยังไม่เหมาะการผลิตในจำนวนมากระดับอุตสหกรรม เพราะว่า ข้อจำกัดทางด้านเวลาในการผลิตและต้นทุน เหมาะสำหรับการทำต้นแบบ งาน customize หรืองานผลิตที่ต้องการจำนวนไม่มาก

ในการผลิตระดับอุตสหกรรม ถึงอย่างนั้น เครื่องพิมพ์ 3 มิติ หรือเทคโนโลยีการเพิ่มเนื้อวัสดุก็ให้ความพิเศษในด้านการออกแบบ รวมถึงการสร้างงานที่เฉพาะเจาะจง หรือมีเอกลักษณ์ขึ้นมาได้ สามารถสร้างงานเพียงชั่วข้ามคืนหรือน้อยกว่า ขึ้นอยู่กับการออกแบบชิ้นงาน จึงเรียกได้ว่าเป็นเทคโนโลยีแห่งอนาคตอย่างแท้จริง

สำหรับใครสนใจอยากศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับเครื่องพิมพ์ 3 มิติ หรือมีความต้องการเลือกซื้อไปใช้งาน แล้วยังไม่รู้ว่าจะเลือกซื้อหรือใช้บริการกับที่ไหนดี อยากแนะนำให้ลองปรึกษากับทาง Septillion บริษัทผู้จัดจำหน่ายและนำเข้าเครื่องพิมพ์ สาม มิติ และบริการการพิมพ์ 3 มิติอย่างครบวงจร มีเครื่องพิมพ์ให้เลือกมากกว่า 50 แบบ และมีวัสดุ Filament ที่หลากหลายมากที่สุดในประเทศไทย มากกว่า 60 ชนิด ด้วยทีมวิศวกรที่มีประสบการณ์ พร้อมให้บริการอย่างมืออาชีพ