เครื่องพิมพ์ 3 มิติ กับบทบาทวิศวกรนักออกแบบของ Jorge Valle

IN THE SPOTLIGHT- JORGE VALLE,-3D ARTIST-AND-PRODUCT-DESIGNER

ในบรรดาลูกค้าของ Ultimaker ที่มีทั้งวิศวกร นักเรียน นักออกแบบ และศิลปิน Jorge Valle ถือว่าเป็นหนึ่งในบุคคลที่ทำคลิปรีวิวการใช้ เครื่องพิมพ์ 3 มิติ เพื่อการดีไซน์สินค้าได้ตรึงใจมากที่สุด (ในบล็อกของ Ultimaker เขาใช้คำว่า stunning เลยทีเดียว)

ฟังแล้วอาจจะรู้สึกเวอร์ไปนิด แต่ลองมาดูคลิปของเขาก่อนว่าจะ stunning จริง ๆ หรือเปล่า

Jorge Valle อายุ 26 ปี เป็นผู้อำนวยการฝ่ายออกแบบของบริษัท Cancio ในสเปน ซึ่งปัจจุบันทำงานร่วมกับบริษัทออกแบบ Myles Montgomery ที่นิวซีแลนด์

Ultimaker ได้เข้าไปสัมภาษณ์ Jorge เกี่ยวกับวิธีที่เขาใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติ เป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการออกแบบ ไม่ว่าจะเป็นไอเดียในการสร้างเฟอร์นิเจอร์ใหม่ ๆ หรือการใช้เครื่องพิมพ์เพื่อทำของขวัญให้กับแม่ของเขาเอง

คนที่เป็นทั้งวิศวกรและนักออกแบบคนนี้ จะใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติทำอะไรบ้าง เรามาอ่านบทสัมภาษณ์ของเขากันเลยดีกว่า

Jorge Valle

คุณเริ่มใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติได้อย่างไร?

มันเริ่มเมื่อประมาณ 3 หรือ 4 ปีที่แล้วครับ หลังจากที่ผมตามข่าวเกี่ยวกับ เครื่องปริ้น 3 มิติ มาอย่างยาวนาน ผมตัดสินใจที่จะก้าวไปอีกขั้น ด้วยการพิมพ์อะไรสักอย่างให้ตัวเอง โดยใช้เครื่อง Ultimaker 2 ผมเริ่มออกแบบและพิมพ์ชิ้นงานเล็ก ๆ อย่างเคสมือถือ ชิ้นส่วน mounts สำหรับกล้อง หรือแม้แต่คีบหนีบขน หลังจากนั้น ผมจึงเริ่มตั้งกลุ่มการออกแบบเฟอร์นิเจอร์โดยใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติขึ้นมาที่บริษัท Cancio

ช่วยอธิบายกระบวนการออกแบบของคุณให้หน่อยได้ไหม?

เมื่อไหร่ก็ตามที่ผมมีไอเดียเกี่ยวกับชิ้นงานใหม่ ผมมักจะวาดมันในโปรแกรม 3 มิติ ใช้เครื่องมือโพลิกอนง่าย ๆ อย่าง Cinema 4D ซึ่งมันช่วยให้ผมปั้นรูปร่างที่ผมต้องการคร่าว ๆ ได้อย่างรวดเร็ว พอได้โมเดลแบบเบสิกมาแล้ว ผมก็เข้าไปสร้างโมเดลแบบละเอียดในซอฟต์แวร์ CAD (Catia หรือ Fusion 360) ผมใช้ซอฟต์แวร์ Ultimaker Cura ในการ slice ไฟล์ STL และไม่กี่นาทีต่อมาผมก็ได้ชิ้นงานต้นแบบอย่างที่ต้องการ

นี่แหละความงดงามของการ ปริ้น 3d และเมื่อถึงจุดที่ผมสร้างชิ้นงานต้นแบบในชีวิตจริงได้แล้ว ถ้าผลลัพธ์ยังไม่เป็นตามที่ต้องการ ผมมักจะกลับไปที่ไฟล์ CAD เพื่อปรับเปลี่ยนเล็กน้อยให้มันออกมาสมบูรณ์แบบที่สุด

แล้วเปลี่ยนจากทดลองพิมพ์ชิ้นงานมาเป็นการสร้างต้นแบบเฟอร์นิเจอร์ได้อย่างไร?

ขณะกำลังพัฒนากลไกใหม่สำหรับผลิตภัณฑ์ของเราที่ Cancio เราจำเป็นต้องทดสอบมันเพื่อให้มั่นใจว่าทุกอย่างใช้งานได้อย่างดี กลไกพวกนี้มักจะประกอบกับชิ้นส่วนที่สร้างด้วยการฉีดพลาสติกในการผลิตขั้นตอนสุดท้าย ดังนั้น การพิมพ์ 3 มิติทำให้เรามีโอกาสทดสอบกลไกเหล่านั้นด้วยต้นทุนที่ต่ำ ในเวลาอันรวดเร็ว

หนึ่งในโครงการของเรา เราต้องออกแบบกลไกที่สามารถล็อกโต๊ะพับขยายได้ ซึ่งโต๊ะจะประกอบด้วยสองชิ้นส่วนที่เคลื่อนไหวได้ต่างกัน ผมเลยเริ่มร่างไอเดีย นำไปวาดเป็นไฟล์โมเดล 3 มิติ แล้วพิมพ์ออกมาเพื่อทดสอบจริง แค่ไม่กี่ชั่วโมงหลังจากได้ไอเดีย ผมก็มีชิ้นงานกลไกต้นแบบมาอยู่ในมือ การพิมพ์ 3 มิติช่วยให้ทุกอย่างง่ายและเร็วขึ้นมากครับ

ชิ้นส่วนต้นแบบกลไกที่สามารถล็อกโต๊ะพับขยายได้

ชิ้นส่วนทดแทนที่ออกแบบมาสำหรับเครื่องจักรโรงงาน

คุณเคยพบหนทางการใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติสำหรับงานอื่น นอกจากการสร้างชิ้นส่วนต้นแบบบ้างไหม?

เคยมีอยู่ครั้งหนึ่ง ที่ชิ้นส่วนเชื่อมต่อท่อระบายอากาศในเครื่องจักรของเราเสีย การสั่งชิ้นส่วนใหม่ และการรอเปลี่ยนชิ้นส่วนจะทำให้เราเสียเวลาอย่างมาก และส่งผลเสียต่อการผลิตเป็นลูกโซ่ ผมจึงตัดสินใจออกแบบและพิมพ์ชิ้นส่วนที่รูปร่างใกล้เคียงกันมาใช้แทน และด้วยเครื่อง Ultimaker  ของเรา ทำให้เราสามารถลดระยะเวลาจากวันเป็นเพียงไม่กี่ชั่วโมงได้ ช่วยเซฟเงินและกำจัดปัญหาที่จะเกิดกับลูกค้าออกไปได้เยอะทีเดียว

แล้วงานนอกเหนือจากนี้ล่ะ?

ถ้าคุณเป็นศิลปินที่สร้างงาน 3 มิติ หรือเป็นนักออกแบบผลิตภัณฑ์ การพิมพ์ 3 มิติ คือหนทางที่สมบูรณ์แบบที่สุด ที่คุณจะสามารถสร้างความคิดของคุณให้ออกมาเป็นของจริงได้

ต้องขอบคุณเครื่องพิมพ์ 3 มิติ Ultimaker ที่ทำให้ผมสามารถสร้างของขวัญวันคริสต์มาสที่ดีที่สุด ให้กับครอบครัวและเพื่อน ๆ ของผมได้ ด้วยการพิมพ์งานสร้างสรรค์ที่กำหนดเอง แม่ของผมชอบต้นกระบองเพชร (cactus) มาก ผมจึงตัดสินใจสร้างกระถางต้นไม้ ที่สามารถใส่ต้นกระบองเพชร 3 ชนิด ที่ผมซื้อมาจาก IKEA ได้ขึ้นมา ปรากฏว่าเธอรักมันมาก!

กระถางต้นกระบองเพชรที่สร้างขึ้นด้วยการพิมพ์ 3 มิติ – ของขวัญที่ดีที่สุดในวันคริสต์มาส

ในฐานะนักออกแบบ คุณเคยใช้วิธีสร้างชิ้นงานต้นแบบวิธีอื่นบ้างไหม?

ก่อนหน้าที่เราจะเริ่มใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติที่ Cancio เราเคยสร้างชิ้นงานต้นแบบด้วยแม่พิมพ์เพื่อการฉีดพลาสติกที่แพงมาก สร้างโดยหลายบริษัท นั่นแหละปัญหา เพราะมันไม่ใช่แค่เสียเงิน แต่ยังเสียเวลามากด้วย หลังจากที่เราส่งไฟล์ แล้วเราต้องรอหลายวันเพื่อชิ้นงานต้นแบบชิ้นแรก แล้วเราต้องกลับมาทำขั้นตอนแบบนี้ซ้ำ ๆ ทุกครั้งที่มีโมเดลใหม่ แต่ด้วยเครื่องพิมพ์ 3 มิติ ทุกอย่างสามารถทำได้ในบ้าน และคุณสามารถเห็นผลลัพธ์ได้ทันทีในเวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมง ทำให้เรามีอิสระในการออกแบบ สร้างชิ้นงานที่ซับซ้อนได้มากขึ้น และนำมาทดสอบได้ทันที

แล้วตอนนี้ คุณมีโครงการที่จะใช้การพิมพ์ 3 มิติทำงานใหม่ ๆ อะไรบ้างหรือเปล่า?

ตอนนี้ผมกำลังทำงานอยู่ที่นิวซีแลนด์ กับบริษัทออกแบบสหสาขาวิชาชีพ Myles Montgomery ที่ที่ผมกำลังพัฒนาโครงการรวมภาพเสมือนจริง การสร้างภาพทางสถาปัตยกรรม และการพิมพ์ 3 มิติเข้าด้วยกัน มันเป็นโครงการที่อยู่ในใจผมมาหลายปีแล้ว โครงการนี้จะผสมผสานทักษะวิศวกรออกแบบอุตสาหกรรม และทักษะนักวาดภาพ 3 มิติของผม แต่ผมยังให้รายละเอียดมากกว่านี้ไม่ได้ครับ

ฟังดูแล้วน่าตื่นเต้นไม่น้อย ว่าในอนาคต Jorge Valle จะมีอะไรเจ๋ง ๆ ออกมาอีก เรามารอชมผลงานของเขากัน! และขอขอบคุณ Jorge ที่มาแบ่งปันประสบการณ์การออกแบบด้วย เครื่องปริ้น 3 มิติ กับเรา ใครที่สนใจ สามารถเข้าไปดูผลงานเพิ่มเติมของเขาได้ในเว็บไซต์เลยครับ

อ่านเรื่องราวการออกแบบสินค้าอื่น ๆ จาก Ultimaker ได้ที่นี่

ใครที่เคยมีประสบการณ์การใช้ เครื่องพิมพ์ 3 มิติ แบบนี้ ลองมาแชร์กับเราได้ที่เพจ Facebook @septillionthailand

พิเศษ! โปรโมชั่นด่วนจำนวนจำกัด สั่งวันนี้ รับของแถมและส่วนลดมากมายทันที!!

NEW!! Ultimaker S5 (พรีออเดอร์)

10 เหตุผลที่คุณควรเลือกใช้ Ultimaker

อยากเป็นเจ้าของเครื่องพิมพ์ 3 มิติ Ultimaker ติดต่อเราเลย!

สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร. 02-865-2688 หรือ info@www.septillion.co.th

เซปทิลเลียน ผู้เชี่ยวชาญด้านการพิมพ์ 3 มิติอันดับ 1 ในประเทศไทย