fbpx

เครื่องพิมพ์ 3 มิติมีประโยชน์ต่ออุตสาหกรรมการแพทย์อย่างไร?

3D Printer for Medical

ในอุตสาหกรรมการแพทย์ การผ่าตัด และทันตกรรม เครื่องพิมพ์ 3 มิติถือเป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยีที่มีบทบาทมาก ทั้งการนำมาใช้ในด้านการสื่อสาร การพิมพ์โมเดลต้นแบบให้กับคนไข้ การฝึกสอนแพทย์ในทีม การสร้างชิ้นส่วนเสริมในแผนกศัลยกรรม รวมไปถึงการคิดค้นวัสดุชีวภาพใหม่ ๆ เพื่อผลิตเนื้อเยื่อ

ข้อดีของเครื่องพิมพ์ 3 มิตินั้นที่เห็นได้ชัดเจนเลยก็คือการช่วยลดต้นทุนและระยะเวลาในการจะสั่งพิมพ์โมเดลเฉพาะแบบ เพราะไม่จำเป็นต้องจ้างบริษัทภายนอก และเครื่องพิมพ์หลายรุ่นก็มีขนาดไม่ใหญ่ จึงสามารถวางไว้ในห้องทำงานหรือในคลินิกได้เลย

“เราจะไปดูกันว่าวงการแพทย์ส่วนใหญ่นำเครื่องพิมพ์ 3 มิติไปใช้อย่างไรบ้าง”

การสร้างโมเดลการแพทย์เพื่อการสื่อสาร

3D Printer for Medical

เป็นที่ทราบกันดีว่า แพทย์มักจะประสบปัญหาการทำความเข้าใจ เมื่อจะต้องอธิบายขั้นตอนการรักษาให้กับคนไข้ เพราะรายละเอียดบางอย่างนั้นยากที่จะอธิบายให้เห็นภาพชัดเจน หรือภาพที่มีอาจจะน่ากลัวเกินไป จึงทำให้คนไข้บางรายรู้สึกไม่มั่นใจ เครียด หรือเกิดความกังวลก่อนการรักษา

3D Printer for Medical

บริษัทที่ทำงานในอุตสาหกรรมแพทย์หลายแห่งจึงเลือกใช้การพิมพ์โมเดล 3 มิติเพื่อช่วยในเรื่องของการสื่อสารและพูดคุย เพื่อให้ทั้งคนไข้และแพทย์ในทีมเห็นภาพชัดเจนขึ้น รวมถึงทำให้การรักษาเป็นไปในทิศทางเดียวกัน

วิธีการสร้างโมเดลก็ทำได้หลายแบบ ซึ่งวิธีที่นิยมมากที่สุดคือการใช้เครื่อง CT Scan หรือเครื่องสแกนเนอร์ เพื่อเก็บข้อมูลของคนไข้นำมาปรับเป็นไฟล์ 3 มิติ จากนั้นก็สั่งพิมพ์ออกมา ที่สำคัญคือเราสามารถปรับแก้หรือสั่งพิมพ์โมเดลได้หลายครั้งในต้นทุนและเวลาที่ต่ำมาก

พิมพ์โมเดลการแพทย์เพื่อการศึกษาร่างกายมนุษย์

3D Printer for Medical Anatomy

ส่วนใหญ่เครื่องพิมพ์ระบบ SLA หรือเครื่องพิมพ์ที่ใช้เรซิ่นในการผลิตจะได้รับการนำไปใช้ในงานศัลยกรรมกระดูก งานศัลยกรรมทรวงอก หลอดเลือด OMFS มะเร็งวิทยา ระบบทางเดินปัสสาวะ ศัลยกรรมพลาสติก และกุมารเวชศาสตร์มากที่สุด เพราะเครื่องพิมพ์ระบบนี้ ใช้เลเซอร์ความแม่นยำสูงในการขึ้นรูป จึงทำให้โมเดลมีความละเอียดและเห็นรายละเอียดต่าง ๆ ได้ชัดเจนมากที่สุด

ในกรณีที่ร่างกายของคนไข้มีความซับซ้อนมาก ๆ บางครั้งภาพหรือไฟล์สแกน 3 มิติก็อาจจะไม่เพียงพอ ดังนั้นเครื่องพิมพ์ 3 มิติจึงสามารถนำมาใช้ประโยชน์ตรงนี้ได้

งานทันตกรรมแบบดิจิทัล

3D Printer for Dental

นี่ถือว่าเป็นอีกหนึ่งประโยชน์หลักของเครื่องพิมพ์ 3 มิติเลยก็ว่าได้ ในงานทันตกรรมที่ต้องใช้การผลิตโมเดลแบบเฉพาะ ต้องการความแม่นยำสูง และมีความละเอียดมาก เครื่องพิมพ์ 3 มิติสามารถช่วยลดความซับซ้อนของขั้นตอนต่าง ๆ ในงานทันตกรรมไปได้อย่างมากเลยทีเดียว

3D Printer for Dental with Formlabs SLA

ขั้นตอนของงานทันตกรรมแบบดิจิทัลมีอะไรบ้าง?

  • สแกน: เก็บข้อมูลอนาโตมี่ของคนไข้ด้วยระบบดิจิทัล โดยใช้เครื่องสแกนในช่องปาก ส่งการสแกนไปที่ห้องแล็บ ออกใบสั่งยาดิจิทัล หรือส่งไปยังทีมออกแบบไฟล์ 3 มิต
  • ออกแบบ: ส่งข้อมูลการสแกนไปยังซอฟต์แวร์ CAD และออกแบบได้อย่างเสมือนจริง
  • สั่งพิมพ์: นำไฟล์ CAD ที่ออกแบบไว้เข้าไปยังซอฟต์แวร์การเตรียมการพิมพ์ 3 มิติ ตั้งค่าการพิมพ์ เลือกวัสดุเรซิ่นที่ใช้ และเริ่มต้นสั่งพิมพ์
  • เตรียมความพร้อม: ขั้นตอนสุดท้ายก่อนนำโมเดลที่ได้ไปใช้งาน คุณต้องนำโมเดลไปทำความสะอาด ล้างน้ำยาเรซิ่นที่ตกค้างด้วยเครื่องล้าง IPA และอบด้วยแสง UV ให้โมเดลมีความแข็งแรงไม่แตกหักง่าย

นอกจากการพิมพ์โมเดลต้นแบบหรือการพิมพ์โมเดลตัวอย่างฟันของคนไข้แล้ว ในปัจจุบันเราสามารถสร้างชิ้นส่วนฟันปลอมหรือที่ครอบฟันได้ด้วย และนอกเหนือจากนั้น การสร้างโมเดล 3 มิติก็สามารถนำไปใช้ในอุตสาหกรรมการแพทย์ได้อีกหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นการวางแผนการผ่าตัด การสร้างอุปกรณ์ประกอบคู่มือผ่าตัด การฝึกอบรม การสร้างชิ้นส่วนโลหะ หรือการสร้างอวัยวะเทียม หากท่านอยู่ในอุตสาหกรรมการแพทย์และต้องการโซลูชั่นใหม่เพื่อยกระดับการทำงาน ท่านมามารถติดต่อเราเพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้

ใส่ความเห็น