อัปเดต! PreForm 2.14 มาแล้ว พิมพ์เร็วกว่าเดิมถึง 30%!

Preform Screen short

ซอฟท์แวร์ PreForm เป็นซอฟท์แวร์ที่ทาง Formlabs พัฒนาขึ้นมาเอง จุดประสงค์เพื่อเตรียมชิ้นงานก่อนการพิมพ์บนเครื่องเทคโนโลยี SLA Form 2 ได้ง่ายมากขึ้น รวมถึงผู้ใช้จะได้ไม่ต้องมาตั้งค่าเองมาก

สำหรับซอฟท์แวร์ล่าสุดในตอนนี้ของ พรีฟอร์ม เราได้มีการปรับปรุงในส่วนของกลไกการทำงาน เครื่อง Form 2 ให้พิมพ์ได้เร็วขึ้น ลด support ลงเมื่อมีการเปลี่ยนเรซิ่น และอัพเดตฐานพิมพ์ใหม่เพื่อให้ขั้นตอนของการ pre-print process และ post-processing ทำได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้ยังมีการเพิ่มให้รองรับสำหรับ New Color Kit และ เรซิ่นสีดำ เวอร์ชั่น 4 อีกด้วย

ดาวน์โหลดซอฟท์แวร์ PreForm 2.14.0

PREFORM 2.14 มีอะไรเพิ่มเข้ามาบ้าง?

  1. ปรับ Movement การเคลื่อนที่ให้พิมพ์ได้เร็วมากขึ้น

ลองนึกถึงตอนที่คุณต้องพิมพ์ชิ้นงานที่มีชั้นเลเยอร์เป็นพัน ๆ ชั้น เครื่องจะต้องทำการกวาดออกประมาณครึ่งวินาทีตรงนั้นที ตรงนี้ที ซึ่งการทำเช่นนี้เพิ่มเวลาในการพิมพ์ ทำให้ชิ้นงานเสร็จช้า แต่สำหรับ PreForm 2.14 เวอร์ชั่นล่าสุดนี้ ทีมพัฒนาซอฟท์แวร์ได้ทุ่มเวลาในการแก้ไข ปรับเปลี่ยนการเคลื่อนที่ของฐานรองพิมพ์ ตัวปาดเรซิ่น รวมถึงส่วนอื่น ๆ เพื่อเพิ่มความเร็วในการพิมพ์ชิ้นงานขึ้นให้ได้มากที่สุด โดยจะเพิ่มขึ้นจาก 5% ไปจนถึง 30% เลย

การพิมพ์ให้ได้เร็วขึ้นจะลดลงเมื่อเราพิมพ์ชิ้นงานที่มีขนาดใหญ่ที่ต้องพิมพ์หลาย ๆ เลเยอร์ ตัวอย่างเช่น พิมพ์ความสูงของชั้นเลเยอร์ที่ 25 หรือ 50 ไมครอน ในขณะที่ชิ้นงานขนาดปกติจะสามารถพิมพ์ได้เร็วขึ้น 15 ถึง 20%

Note: สำหรับคำสั่ง “instant” print time estimates นั้นไม่มีผลอะไรกับการพิมพ์ได้เร็วขึ้นหากใช้หลาย ๆ เดือนเข้า เนื่องจากคำสั่งนี้ใช้หลักการคำนวนอิงจากประวัติการพิมพ์เก่า

  1. สามารถเลือกให้ตำแหน่งของ support เดิมกลับมาใช้ได้หลังจากเปลี่ยนเรซิ่น

วัสดุการพิมพ์ที่แตกต่างกันต้องใช้ support ที่แตกต่างกัน สำหรับซอฟท์แวร์ พรีฟอร์ม เวอร์ชั่นก่อนหน้านี้จะมีการ reset ในส่วน support ใหม่เองอัตโนมัติทุก ๆ ครั้งที่มีการเปลี่ยนวัสดุการพิมพ์ แต่คำถามคือ และถ้าปกติแล้วคุณขึ้น support ไม่ว่าจะแบบอัตโนมัติหรือด้วยตัวคุณเองมันใช้เวลานานล่ะ? ก่อนหน้าเวอร์ชั่นนี้ คุณจะต้องทำการสร้าง support เองใหม่ทุกครั้งที่มีการเปลี่ยนวัสดุ

ซอฟท์แวร์ PreForm เวอร์ชั่น  2.14 นี้ คุณสามารถทำการ “import” ตำแหน่งการวาง support แบบเดิมได้เมื่อคุณต้องมีการเปลี่ยนวัสดุ

มาดูตัวอย่าง ด้านล่างนี้เป็นส่วนของชิ้นงานที่เราเลือกให้พิมพ์ด้วยเรซิ่นชนิด Tough เวอร์ชั่น 5 หากอยู่ ๆ คุณอยากเปลี่ยนวัสดุการพิมพ์จาก Tough เป็น Durable เวอร์ชั่น 2 คุณจะเจอคำสั่งนี้ขึ้นตามรูป

ถ้าคุณคลิกไปที่ “Delete Supports” support ทั้งหมดจะถูกลบออก ซึ่งนั่นหมายความว่าคุณจะต้องสร้าง support ทั้งหมดใหม่เอง ไม่ว่าจะเป็นแบบ automatic หรือจะสร้างใหม่ขึ้นมาเอง เพื่อปรับให้เข้ากับชนิดของเรซิ่นใหม่ที่ใส่เข้ามา

ถ้าคุณคลิกไปที่ “Import” ซอฟท์แวร์จะทำการนำตำแหน่ง support ก่อนหน้านี้เข้ามาให้ทั้งหมด หลังจากนั้นตัว support นี้จะถูกสร้างขึ้นมาใหม่เองเพื่อปรับให้เข้ากับชนิดของเรซิ่นแต่ละเรซิ่น ทำให้ขั้นตอนการวาง support จาก scractch นั้นไม่จำเป็นอีกต่อไป

อย่าลืมเช็ค รายงานการพิมพ์ ด้วยนะทุกครั้งที่คุณต้องนำตำแหน่ง support เดิมเข้ามาใช้กับเรซิ่นอื่น เนื่องจากวัสดุบางชนิดก็ต้องการ support มากกว่าชนิดอื่น ๆ สำหรับกรณีแบบนี้ ให้พิจารณาในการเพิ่ม support เข้าไปเลยก่อนจะพิมพ์ชิ้นงาน

ถ้าคุณคลิกไปที่ “Advanced” บนแท๊บที่แสดงขึ้นมาตามรูป คุณจะสามารถเข้าไปปรับคุณสมบัติเพิ่มเติมอื่น ๆ ได้ เช่น ปรับให้ใช้ขนาดของส่วนปลายก่อนหน้านี้ที่กำหนดไว้ขณะวางส่วนของ support

  1. ปรับปรุงฐานพิมพ์ให้ดีขึ้น

PreForm เวอร์ชั่น 2.14 นี้มีการปรับปรุงฐานพิมพ์ให้ดีมากขึ้น โดยในส่วนของ support ที่เชื่อมระหว่าง support กับฐานรองพิมพ์ ส่วนปลายจะมีความกลมมากขึ้น และด้านข้างจะเป็นรูเล็ก ๆ จะถูกเติมให้เต็ม ตามรูปตัวอย่างด้านล่าง

จากการทดลอง พบว่าการเปลี่ยนแปลงส่วนนี้ช่วยให้มั่นใจได้ว่าฐานพิมพ์จะยึดเกาะกับฐานรองพิมพ์ได้ดีขึ้น ซึ่งก็ช่วยป้องกันปัญหาที่เราเคยเจอกับวัสดุบางวัสดุและโมเดลที่มีขนาดใหญ่ หรือลักษณะ รูปร่างที่แปลก ๆ

นอกจากนี้ เรายังรวมคำอธิบายใหม่ ๆ ที่บอกชื่อของโมเดลนั้น ๆ รอบ ๆ ขอบของฐาน ส่วนนี้เป็นประโยชน์มากเมื่อคุณต้องพิมพ์ชิ้นส่วนที่คล้าย ๆ กันในจำนวนที่เยอะ หากจำเป็นจริง ๆ คุณก็สามารถนำคำพวกนี้ออกได้ โดยให้ uncheck หรือไม่ต้องติ๊กช่อง “Base Label” ตอนที่กำลังจะสร้าง support

  1. ปรับให้สามารถสำรวจชั้นเลเยอร์ได้ด้วย Slicer

เครื่องมือ Slicer ในซอฟท์แวร์ พรีฟอร์ม เป็นเครื่องมือที่สะดวกมาก เราสามารถหาหรือวาง support เองได้ ในเวอร์ชั่น 2.14 นี้ เราสามารถแก้ไขชั้นเลเยอร์ด้วยตัวเองตามต้องการได้ โดยใส่จำนวนเลขที่ต้องการในกล่องที่ให้มาเพื่อสำรวจหามุมมองของชั้นเลเยอร์ที่คุณต้องการ

  1. ปรับ Display การพิมพ์ให้ดีมากขึ้น

เพิ่มเติมจากส่วน under-support จะมี printability check ให้เพื่อตรวจสอบส่วนที่เล็กที่สุด (จากรูป highlight สีแดง) และส่วนที่เป็นรูปทรงคล้ายถ้วย (จากรูป highlight สีเหลือง) ที่จะบอกคุณว่าส่วนตรงนี้อาจเกิดปัญหาการพิมพ์ได้

ดาวน์โหลดซอฟท์แวร์ PreForm 2.14.0