อนาคตของอุตสาหกรรมเครื่องประดับกับการพิมพ์ 3 มิติ

3d three black rings

นักพัฒนาผลิตภัณฑ์ได้กล่าวถึงความเป็นไปในอนาคตของวงการอุตสาหกรรมเครื่องประดับ

ในอุตสาหกรรมเครื่องประดับนั้น ความต้องการของผู้บริโภคและเทคโนโลยีใหม่ ๆ มีความเกี่ยวข้องกันอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เนื่องด้วยในปัจจุบัน ผู้บริโภคมีพฤติกรรมเปลี่ยนแปลงความต้องการจากผลิตภัณฑ์ที่มีการผลิตแบบจำนวนมากเป็นผลิตภัณที่มีการผลิตและการออกแบบที่กำหนดเองได้อย่างเฉพาะเจาะจง จึงทำให้ผู้ผลิตเครื่องประดับจำเป็นต้องนำเทคโนโลยีใหม่ ๆ มาปรับใช้เพื่อให้เกิดความรวดเร็วในการสร้างต้นแบบ อีกทั้งยังต้องได้รับผลลัพธ์ที่เยี่ยมยอดและสวยงามเพื่อความพร้อมในการผลิตเครื่องประดับที่สมบูรณ์และสวยงาม สามารถสวมใส่ได้อย่างสวยงาม Lexx Grey ผู้ออกแบบเครื่องประดับอันหรูหราของแบรนด์ John Brevard ได้พูดคุยเกี่ยวกับสิ่งที่เธอคาดการณ์เกี่ยวกับอุตสาหกรรมเครื่องประดับในอนาคต

John Brevard คืออะไร?

John Brevard คือบริษัทผู้ผลิตเครื่องประดับแฟชั่นซึ่งตั้งอยู่ในเขต Lower East Side ในมหานครนิวยอร์ก โดยพวกเราเพิ่งทำการเปิดตัวแพลตฟอร์มการปรับแต่งเครื่องประดับรูปแบบใหม่ในชื่อว่า Thoscene ซึ่งให้ลูกค้าสามารถปรับแต่งชิ้นงานให้เหมาะกับวัน เดือน ปี และข้อมูลทางโหราศาสตร์ของตัวเอง โดยฉันได้ร่วมพัฒนาความคิดนี้ให้เป็นจริงขึ้นมาร่วมกับ John ครีเอทีฟไดเร็คเตอร์ของพวกเรา ฉันคิดถึงแนวความคิดทางวิศวกรรมสนุก ๆ และความท้าทายใหม่ ๆ ที่จะเปลี่ยนแปลงภาพรวมของการออกแบบเครื่องประดับที่มีความซับซ้อนให้กลายเป็นสิ่งที่จับต้องได้ ซึ่งจะเป็นการผลักดันขีดจำกัดทางเทคโนโลยีและแนวความคิดทางฟิสิกส์ขึ้นไปอีกขั้นหนึ่ง

Based in the Lower East Side, John Brevard designs luxury jewelry and accessories inspired by Euclidian geometry and ancient spirituality.
ในเขต Lower East Side บริษัท John Brevard ได้ออกแบบเครื่องประดับโดยได้รับแรงบันดาลใจจากรูปทรงเรขาคณิตแบบยุคลิดและจิตวิญญาณโบราณ

สิ่งที่ทำให้ John Brevard นำเทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติไปใช้ในขั้นตอนการผลิตเครื่องประดับคืออะไร?

การพิมพ์ 3 มิติคือส่วนสำคัญในขั้นตอนของการสร้างและผลิตเครื่องประดับ โดยมีความเกี่ยวข้องกันมาอย่างยาวนานประมาณ 3 ถึง 4 ทศวรรษ นับตั้งแต่ที่เครื่องพิมพ์ 3 มิติเครื่องแรกเปิดตัวในตลาด ทั้งนี้ในอดีต มีการพิมพ์ 3 มิติอย่างแพร่หลาย เช่น การใช้วิธีการหล่อขึ้นรูปด้วยมือจากขี้ผึ้ง ซึ่งต้องใช้ระยะเวลานานและไม่สามารถใช้ซอฟต์แวร์ออกแบบ 3 มิติในการสร้างได้ แต่ด้วยการนำการพิมพ์ 3 มิติมาเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการผลิตเครื่องประดับ โมเดลเครื่องประดับที่ได้รับการออกแบบบนหน้าจอคอมพิวเตอร์จะสามารถสรรสร้างเป็นชิ้นงานจริงได้อย่างง่ายดาย และยังคงไว้ซึ่งรายละเอียดของชิ้นงานอย่างครบถ้วน

เราสามารถสร้างการออกแบบที่ซับซ้อนและมีความหลากหลายโดยใช้การพิมพ์ด้วยคอมพิวเตอร์และใช้เทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติที่ง่ายกว่าวิธีการขึ้นรูปทรงด้วยมือแบบเดิม

Thoscene is John Brevard’s custom jewelry platform that designs rings, bracelets, and earrings based on the client’s astrological data.
Thoscene คือแพลตฟอร์มการออกแบบเครื่องประดับของ John Brevard ที่ออกแบบ แหวน กำไลข้อมือ และต่างหูได้โดยอ้างอิงจากข้อมูลทางโหราศาสตร์ของลูกค้า

John Brevard ใช้การพิมพ์ 3 มิติในการทำให้เครื่องประดับมีเอกลักษณ์ได้อย่างไร?

เราสามารถสร้างการออกแบบที่ซับซ้อนและมีความหลากหลายโดยใช้การพิมพ์ด้วยคอมพิวเตอร์และใช้เทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติที่ง่ายกว่าวิธีการขึ้นรูปทรงด้วยมือแบบเดิม ในตลาดปัจจุบันนั้น คุณภาพและระดับความละเอียดของเครื่องพิมพ์ 3 มิติจะต้องเท่ากัน ทั้งในรูปแบบดิจิทัลและของจริง ซึ่งแทบจะไม่สามารถสังเกตเห็นได้ด้วยตาเปล่า ยิ่งไปกว่านั้น ความเร็วและการเข้าถึงของเครื่องพิมพ์ เช่น Form 1+ หรือ Form 2 จะทำให้เราสามารถสร้างแบบจำลองได้อย่างรวดเร็ว อีกทั้งยังสามารถปรับเปลี่ยนการออกแบบได้อย่างรวดเร็วอีกด้วย

ผู้คนมีการตอบรับกับการออกแบบเครื่องประดับเฉพาะบุคคลอย่างไร?

ปัจจุบันนี้ ผู้บริโภคมีความสนใจในประสบการณ์การออกแบบเฉพาะบุคคลเพิ่มขึ้น และทำการค้นหาเครื่องประดับที่มีสไตล์และรสนิยมในแบบเฉพาะของตนเองมากขึ้น รวมถึงยังพบว่าการปรับแต่งเครื่องประดับเฉพาะบุคคลของเรานั้นให้ความรู้สึกที่พิเศษ เราเสนอการปรับแต่งเครื่องประดับในแบบที่พวกเขาต้องการหลายขั้นตอนและดูแลพวกเขาให้เป็นลูกค้าคนพิเศษ ประสบการณ์ของลูกค้าของเรานั้นรวมถึงการสื่อสารโดยตรงระหว่างนักพัฒนาเช่นตัวฉันเองกับผู้ใช้ปลายทาง ซึ่งเป็นการกระตุ้นการย้อนกลับไปสู่ยุคสมัยแห่งผลิตภัณฑ์ทางศิลปะแบบสั่งทำโดยเฉพาะ และเป็นการสิ้นสุดยุคสมัยแห่งการผลิตสินค้าจำนวนมากในรูปแบบเดิม ๆ ที่ไร้คุณค่า

To create a piece of jewelry (left), Lexx 3D prints each design on the Form 2 in Castable Resin (right) to be cast in silver or gold.
ในการสร้างเครื่องประดับหนึ่งชิ้น (ซ้าย) Lexx จะทำการพิมพ์งานออกแบบ 3 มิติแต่ละชิ้นลงใน Form 2 ด้วยเรซิ่นแบบหล่อ (ขวา) เพื่อหล่อด้วยเงินหรือทอง

คุณสามารถให้คำแนะนำอะไรกับนักออกแบบคนอื่น ๆ ในการทำเครื่องประดับแบบสั่งทำโดยเฉพาะได้บ้าง?

ฟังสิ่งที่ลูกค้าต้องการเสมอคือกุญแจสำคัญ การตลาดนั้นก็สำคัญมากเพราะจะทำให้ไม่เสียค่าใช้จ่ายมากนักในการเริ่มต้นช่วงแรก ๆ ให้เน้นความตั้งใจและพลังของคุณไปที่การออกแบบที่ตอบโจทย์ลูกค้าของคุณ

การออกแบบโดยเฉพาะคือการกระตุ้นการย้อนกลับไปสู่ยุคสมัยแห่งผลิตภัณฑ์ทางศิลปะแบบสั่งทำโดยเฉพาะ และเป็นการสิ้นสุดยุคสมัยแห่งการผลิตสินค้าจำนวนมากในรูปแบบเดิม ๆ ที่ไร้คุณค่า

คุณคิดว่างานของคุณที่ทำร่วมกับ John Brevard จะมีความหมายอย่างไรในอนาคต?

ฉันเชื่อว่าการปฏิสัมพันธ์กันระหว่างนักออกแบบ ผู้ผลิต และลูกค้าคือสิ่งที่ยิ่งใหญ่ที่กำลังเกิดขึ้นเป็นวงกว้างในอุตสาหกรรมวงการแฟชั่น ลูกค้าคือทุกอย่างสำหรับเราและความต้องการของพวกเขาต้องมาก่อนเสมอ แนวคิดที่ดีในการเริ่มต้นกับนักออกแบบเป็นสิ่งสำคัญมาก แต่การให้ลูกค้าป้อนข้อมูลและตัดสินใจนั้นเป็นประสบการณ์ที่คุ้มค่าอย่างไม่น่าเชื่อ