วิธีเลือก วัสดุ 3d printer เพื่อพิมพ์ Support : PLA, PVA หรือ Breakaway?

WHICH 3D PRINTING SUPPORTS TO USE: PLA, PVA OR BREAKAWAY

ไม่นานมานี้ Ultimaker เพิ่งปล่อยตัว วัสดุ 3d printer สำหรับพิมพ์ Support แบบใหม่ออกมา ชื่อว่าเส้น Breakaway ทำให้ตอนนี้ ตัวเลือกสำหรับพิมพ์ support มีหลากหลายให้เลือกเหลือเกิน แต่เส้น support แบบไหนที่เหมาะกับดีไซน์ของคุณกันแน่? เราไปดูความแตกต่างของแต่ละชนิดกัน และ support แต่ละชนิดเหมาะกับโอกาสไหน

ทุกครั้งที่คุณพิมพ์ชิ้นงานกับเครื่องฉีดพลาสติก 3 มิติ ตัวเส้นที่ไว้พิมพ์ส่วนของ support นี่ล่ะที่ทำให้งานโมเดลของคุณพิมพ์ออกมาได้ตามกฎแรงโน้มถ่วง เนื่องจากตัวเส้น support จะช่วยพยุงเส้นด้านบนของมันให้สามารถพิมพ์ชิ้นงานรูปทรงต่าง ๆ ได้ ด้วยรูปทรงที่เรียกว่า overhangs หรือ cavities

สำหรับผู้ใช้งานที่ชำนาญระดับหนึ่งแล้ว คุณจะรู้ว่าเส้น support ให้คุณสามารถเขียนชิ้นงานที่มีรูปทรงอิสระได้มากขึ้น เนื่องจากตัว support ช่วยให้ชิ้นงานคุณได้รูปทรงตามที่คุณต้องการได้มากที่สุด และยังช่วยสร้างดีไซน์ซับซ้อนแบบบางชิ้นส่วนสามารถขยับได้อีกด้วย หลังจากแกะ support ออกแล้ว

เส้น SUPPORT แบบ BUILD MATERIAL

เป็นทางเลือกพื้นฐานสำหรับพิมพ์ support ตัวอย่างเช่น เส้น PLA จากนั้นก็ใช้ซอฟท์แวร์พิมพ์สามมิติปกติ อย่างถ้าเป็น Ultimaker ก็ใช้ Cura ให้สร้าง support สำหรับชิ้นงานนั้น ๆ ขึ้นมาเอง และพิมพ์ด้วยเส้นวัสดุเดียวกัน

ถ้าคุณใช้เครื่องพิมพ์สามมิติแบบหัวเดียว วิธีนี้จะเป็นเพียงวิธีเดียวที่คุณเลือกทำได้ ซึ่งก็ถือเป็นทางเลือกที่ดีอยู่เหมือนกันถ้าคุณไม่อยากวุ่นวายกับการมานั่งหา material compatibility ว่าเส้นชนิดนี้พิมพ์กับชนิดไหนได้บ้าง เป็นต้น ไม่ใช่ว่าเส้นสำหรับพิมพ์ชิ้นงานจะรองรับเส้น support ได้ทุกชนิด

ข้อเสียหลัก ๆ ของการใช้เส้นสำหรับพิมพ์ชิ้นงานพิมพ์ ก็คือ เวลาที่คุณต้องแกะ support ออกด้วยมือ ชิ้นงานที่คุณได้ออกมาจะไม่สวย หรือเรียบเนียนได้ 100% เมื่อเทียบกับดีไซน์ที่คุณออกแบบมา หรือถ้าคุณตัดส่วน support ออกหรือขัดมันมากเกินไป หรือทิ้งให้มีเศษเล็ก ๆ น้อย ๆ รูปทรงของชิ้นงานคุณก็อาจจะเพี้ยนไปจากแบบที่มีนิดหน่อย ซึ่งนี่ก็เป็นปัญหาหนึ่งที่สำคัญ เพราะหากคุณต้องการได้ความแม่นยำของชิ้นงาน เช่น เพื่อเป็นแม่พิมพ์ หรือ prototype มันจะต้องเป็นรูปทรงที่ตรงเป๊ะ ๆ

การแกะ support เมื่อใช้เส้นที่ไว้พิมพ์งานหลักพิมพ์ (build material) นั้น คุณจำเป็นจะต้องตัด หรือขัดชิ้นงานคุณด้วยเพื่อนำเอาเศษต่าง ๆ ที่่ไม่ต้องการออก โดยส่วนใหญ่แล้วคนทั่วไปนิยมใช้ มีดหรือคีมในการตัด

เส้นเพื่อพิมพ์ SUPPORT ชนิดละลายน้ำได้ PVA

ถ้าเครื่องพิมพ์สามมิติของคุณเป็นเครื่องที่สามารถพิมพ์ได้มากกว่า 1 เส้น หรือเรียกง่าย ๆ มีหัวพิมพ์มากกว่า 1 หัว ทางเลือกนี้นั้นเหมาะกับคุณ เนื่องจากคุณสามารถรวมเส้นชนิดอื่นเข้าไปพิมพ์ได้ และก็ง่ายมากเวลาแกะ support ออก

สำหรับเส้นเพื่อพิมพ์ support ชนิดละลายน้ำได้ อย่าง PVA เป็นเส้นที่ให้ช่วยให้พื้นผิวชิ้นงานของคุณนั้นเรียบเนียน และสวยมาก เนื่องจากคุณสมบัติของเส้น คือ สามารถละลายน้ำได้ ทำให้คุณสามารถออกแบบชิ้นงานรูปทรงอิสระได้มากขึ้นอีกด้วย เช่น รูปทรงที่เป็น overhangs, cavities, intricate สามารถทำได้เช่นกัน และแถมไม่เลือกร่องรอยการขัดใด ๆ ให้เห็นเลยทีเดียว

ถึงแม้เส้นเพื่ิอพิมพ์ support PVA นี้แทบไม่ต้องใช้แรงในการแกะชิ้นงานเลย แต่ก็มีข้อเสียหลัก ๆ คือคุณอาจต้องรอให้เส้น support ละลายในน้ำนานหน่อย อาจเป็นหลักหลายชั่วโมงอยู่ สำหรับเส้นชนิดนี้จะมีราคาสูงกว่าเส้นชนิดอื่น ๆ ด้วยตามคุณสมบัติ อย่างไรก็ดี คุณจำเป็นจะต้องเก็บเส้นให้ถูกวิธีด้วยเพื่อป้องกันไม่ให้เส้นเสื่อมคุณภาพ

เส้น PVA เพื่อพิมพ์ Support ของ Ultimaker สามารถพิมพ์คู่กับเส้นชนิด PLA, Nylon, และ CPE ได้

สำหรับการแกะเส้น PVA คุณต้องมีที่ที่ใส่น้ำขนาดที่พอกับให้ชิ้นงานของคุณใส่เข้าไปได้ แค่นั้นเอง

เส้นเพื่อพิมพ์ SUPPORT ชนิด BREAKAWAY

เส้นมาใหม่ล่าสุด คิดค้นโดยทีมนักพัฒนา Ultimaker เส้น Breakway มีความคล้ายคลึงกับเส้นเพื่อพิมพ์ support ชนิดอื่น ๆ อย่างเช่น ตอนแรกที่เราพูดถึงการใช้ build material เป็นเส้นพิมพ์ support ซึ่งเส้นแบบนี้เราต้องใช้มือแกะ support ออก ที่ต่างจากเส้น PVA ที่พิมพ์กับเครื่องพิมพ์สองหัว

เพราะฉะนั้น ผลลัพธ์ของการใช้เส้น Breakaway เพื่ิอพิมพ์ support จะเป็นการบาลานซ์กันระหว่างข้อได้เปรียบกว่าเส้นพิมพ์ support อื่น ๆ นั่นคือ คุณสามารถแกะเส้น Breakaway ได้ด้วยมือเลย แต่ยังได้พื้นผิวที่สวย สะอาดเหมือนเดิม ให้คุณยังได้ชิ้นงานที่แม่นยำเหมือนตอนออกแบบตอนแรก เส้นชนิดนี้มีข้อได้เปรียบคือไม่ต้องรอหลายชั่วโมงเพื่อให้เส้น support ละลาย และไม่มีขั้นตอน post-process ใด ๆ

ถึงจะว่าอย่างนั้น หากคุณต้องการได้พืื้นผิวของชิ้นงานที่เรียบเนียน สวย จริง ๆ ยังไงเราก็แนะนำให้เลือกใช้เป็นเส้น PVA อยู่ดี สำหรับ วัสดุ 3d printer เพื่อพิมพ์ support ชนิด Breakaway ออกแบบมาเพื่อให้คุณสามารถแกะได้ง่ายขึ้น ซึ่งนั่นก็อาจจำกัดอิสระในการออกแบบรูปทรงต่าง ๆ ของคุณนิดหน่อย

สำหรับเส้น Breakaway ของ Ultimaker สามารถพิมพ์คุ๋กับเส้นชนิด ABS, Nylon, PLA, CPE และเส้น CPE+ ได้

การเปรียบเทียบอย่างง่าย สั้น ๆ จะสรุปได้ดังต่อไปนี้

  • เส้นพิมพ์ support แบบ Build Material (คือใช้เส้นที่พิมพ์ชิ้นงานปกตินำมาพิมพ์เป็น support ด้วย)
    เราจะใช้เมื่อโมเดลที่คุณพิมพ์ไม่จำเป็นต้องใช้ความแม่นยำของรูปทรง 100% ขนาดนั้น หรือเมื่อคุณมีเครื่องพิมพ์สามมิติที่ใช้หัวพิมพ์เดียวในการพิมพ์
  • เส้นพิมพ์ support แบบ PVA
    เป็นเส้นที่เหมาะและดีมาก ถ้ารูปทรงชิ้นงานคุณเป็นลักษณะที่ซับซ้อน หรือหากคุณต้องการพื้นผิวของชิ้นงานที่เรียบเนียนสวย ไม่มีรอย แต่ใช้เวลานานในการละลาย
  • เส้นพิมพ์ support แบบ Breakaway
    หากคุณเร่งรีบ หรือมีเวลาน้อย เส้นชนิดนี้เหมาะมาก เนื่องจากใช้เวลาในการแกะชิ้นงานน้อยกว่าเส้น PVA และยังคงความแม่นยำของรูปทรงชิ้นงานได้เหมือนเดิม แถมพื้นผิวก็สวย และเรียบเนียนอีกด้วย