fbpx

มือใหม่หัดพิมพ์ ตอนที่ 1: การพิมพ์ 3 มิติคืออะไร?

การพิมพ์ 3 มิติคืออะไร

การพิมพ์ 3 มิติไม่ใช่การพิมพ์กระดาษ!

 เมื่อได้ยินคำว่า “การพิมพ์ 3 มิติ” หลายคนอาจจะมีภาพในหัวว่า “ก็คงเป็นการพิมพ์กระดาษ” “พิมพ์รูปที่เห็นเป็น 3 มิติหรือเปล่านะ” หรือ “น่าจะเป็นการพิมพ์รูปการ์ตูนอนิเมชัน” ซึ่งทั้งหมดนั้นตรงข้ามกับสิ่งที่มันทำได้อย่างสิ้นเชิงเลย!

 ด้วยโลกที่หมุนไปอย่างรวดเร็ว เราจึงอาจจะตามสิ่งต่าง ๆ ที่เปลี่ยนและพัฒนาไปอย่างรวดเร็วไม่ได้ โดยที่คุณอาจจะไม่ได้คาดคิดว่าบางสิ่งที่คุณพลาดไปและเข้าใจผิดไปอาจจะเปลี่ยนชีวิตและมุมมองที่คุณมีต่อโลกไปอย่างสิ้นเชิงเลยทีเดียว

หนึ่งในเทคโนโลยีที่จะเปลี่ยนชีวิตคุณที่เราภูมิใจเสนอในวันนี้คือ “การพิมพ์ 3 มิติ” ซึ่งไม่ได้ใช้เพื่อพิมพ์กระดาษ! 

ทำความรู้จักกับการพิมพ์ 3 มิติ

การพิมพ์ 3 มิติคือเทคโนโลยีการสร้างโมเดลดิจิทัล (ไฟล์ 3 มิติ) ให้กลายเป็นวัตถุจริงด้วยการเพิ่มวัสดุขึ้นทีละชั้นหรือที่เรียกว่า Additive Manufacturing (AM) พูดง่าย ๆ ก็คือการสร้างวัตถุต้นแบบหรือแม้กระทั่งวัตถุที่สามารถนำไปใช้ได้จริงด้วย “การพิมพ์ 3 มิติ”

สิ่งแรกที่คุณต้องมีเลยก็คือไฟล์โมเดล 3 มิติที่มีนามสกุลนามสกุลต่าง ๆ เช่น STL, MESH และ 3mf ซึ่งคุณสามารถหาได้บนเว็บไซต์แจกไฟล์ 3 มิติ หรือคุณเขียนไฟล์ขึ้นมาเองโดยใช้ซอฟต์แวร์การเขียนไฟล์ 3 มิติทั่วไปก็ได้ เช่น CAD, Solidworks, Fusion360 และ Netfabb

หากไม่ใช้กระดาษ แล้วใช้อะไรเป็นวัสดุในการพิมพ์?

หลายคนอาจสงสัยว่า หากเครื่องพิมพ์กระดาษที่เราใช้กันมาเป็นเวลานานใช้กระดาษเป็นวัสดุในการพิมพ์ แล้ว “การพิมพ์ 3 มิติ” ใช้อะไรเป็นวัสดุในการพิมพ์

คำตอบคือ “หลายวัสดุด้วยกัน” เนื่องจากมีเครื่องพิมพ์อยู่หลายยี่ห้อ เช่น Markforged, Zortrax, และ Formlabs เพื่อจุดประสงค์ด้านการพิมพ์หลายประเภท ซึ่งในแต่ละจุดประสงค์การพิมพ์นั้นก็ใช้วัสดุแตกต่างกันไป เช่น พลาสติก ไนลอน เรซิ่น หรือแม้กระทั่งโลหะ!

ผู้ที่ใช้บริการพิมพ์ 3 มิติคือใคร?

จนถึงจุดนี้ แม้หลายคนอาจมีภาพในหัวที่เปลี่ยนไป แต่บางคนอาจจะยังมีข้อสังสัยในใจว่า ใครจะใช้บริการนี้?

คุณอาจจะคิดว่าการพิมพ์ 3 มิติเป็นเรื่องที่ไกลตัว แต่ในความเป็นจริงแล้ว สิ่งนี้ได้มีส่วนร่วมในชีวิตประจำวันของผู้คนทั่วโลก หรือแม้กระทั่งในประเทศไทยเองมาเป็นเวลานานแล้ว

ด้วยภาพลักษณ์ของความเป็นเทคโนโลยีที่ใหม่จึงทำให้คนทั่วไปมองว่า การพิมพ์ 3 มิติเป็นเรื่องของผู้ประกอบการและผู้ผลิตเท่านั้น แต่ในความเป็นจริงแล้วผู้ใช้นั้นมีตั้งแต่ อาจารย์ นักเรียน แพทย์ นักธุรกิจ วิศวกร สถาปนิก ผู้จำหน่ายอัญมณี ไปจนถึงนักต่อโมเดลเลยทีเดียว!

ตัวอย่าง/ผลงานจากการพิมพ์ 3 มิติ

สุดท้ายนี้ เรามีความภูมิใจที่จะแสดงผลงานจากการพิมพ์ 3 มิติพิให้แก่ทุกท่านได้ชม ผลงานแต่ละชิ้นจะเป็นอย่างไรบ้าง เราไปดูพร้อม ๆ กันเลย

ใบหน้าเสมือนจริงจากการพิมพ์ 3 มิติ
ใบหน้าเสมือนจริง

 

แบบจำลองอาคารจากการพิมพ์ 3 มิติ
แบบจำลองอาคาร

 

ของเล่นจากการพิมพ์ 3 มิติ
ของเล่น

อ่านตอนก่อนหน้านี้ได้ที่: มือใหม่หัดพิมพ์ ตอนที่ 1: การพิมพ์ 3 มิติคืออะไร?

สุดท้ายนี้ หากคุณมีข้อสอบถามหรือสนใจบริการ/เครื่องพิมพ์ 3 มิติ คุณสามารถติดต่อ Septillion ได้เลย เราคือผู้เชี่ยวชาญและตัวแทนจำหน่ายด้านการพิมพ์ 3 มิติที่คุณสามารถมั่นใจได้ ติดต่อเราเลย!

ที่มา: https://markforged.com/?mfa=sga-ap-tof-3dprinter&adg=107691078683&kw=%2B3d%20%2Bprinter&device=c&gclid=EAIaIQobChMI0PX94ojq6wIVWw4rCh0taAgnEAAYAiAAEgI7O_D_BwE

https://en.wikipedia.org/wiki/3D_printing