พิมพ์โครงกระดูกทีเร็กซ์ด้วยเครื่องพิมพ์ 3 มิติ

3D-printed-dinosaur-skeleton

ถ้าพูดถึงหัวข้อไดโนเสาร์ แน่นอนว่าหากเด็ก ๆ ได้ยินแล้วจะตื่นเต้นกันเลยทีเดียว ที่สถาบัน Naturalis Biodiversity Center ได้คิดค้นบทเรียนที่สร้างความสนุกสนานให้ผู้ใช้ได้ร่วมสร้างโครงกระดูกทีเร็กซ์ฉบับห้องเรียนไปด้วยกัน ซึ่งข่าวดีคือ โมเดลสามมิติมีให้ดาวน์โหลดฟรี เรามาดูรายละเอียดเกี่ยวกับโพรเจคที่สร้างแรงบันดาลใจนี้กัน

 

เติมเต็มช่องว่างในประวัติศาสตร์

 

อย่างที่ทราบกันอยู่แล้วว่า มันแทบจะมีความเป็นไปไม่ได้เลยที่จะสามารถมีกระดูกไดโนเสาร์ครบทุกชิ้น และบ่อยครั้งก็มักจะมีกระดูกชิ้นสำคัญ ๆ บางชิ้นที่หายไป ซึ่งนั่นก็แปลว่า นักชีววิทยาจะต้องใช้กลยุทธ์การเดาเข้ามาช่วย

 

ที่สถาบัน Naturalis ได้ค้นพบเทคโนโลยีการพิมพ์สามมิติที่ทำให้เกิดความคิดการเติมเต็มช่องว่างประวัติศาสตร์ขึ้นมา โดยทางสถาบันได้ใช้เครื่องพิมพ์สามมิติแบบตั้งโต๊ะของ Ultimaker มาเป็นตัวช่วยในโพรเจคนี้เพื่อพิมพ์ชิ้นส่วนสำคัญของกระดูกทีเร็กซ์ที่หายไปเพื่อทดสอบดูว่าหากนำมาประกอบให้ครบชิ้นส่วนทั้งหมดแล้วจะหน้าตาเป็นอย่างไร

 

เพื่อให้สมจริงยิ่งขึ้น ที่สถาบัน Naturalis ให้การใส่ใจดูแลชิ้นส่วนชิ้นส่วนกระดูกแต่ละชิ้นส่วนเป็นพิเศษเสหมือนกับชิ้นส่วนต้นแบบจริง ๆ

 

ทาง Naturalis สร้างชิ้นส่วนใหม่ออกมาให้มีความแตกต่างจากของจริงให้น้อยที่สุดเพื่อที่ผู้ใช้จะได้สามารถหาความแตกต่างได้โดยการตรวจดูใกล้ ๆ ชิ้นส่วนนั้น ๆ ซึ่งสำหรับเทคโนโลยีล้ำสมัยอย่างการพิมพ์สามมิติที่ช่วยให้ชิ้นงานพิมพ์ออกมาได้อย่างแม่นยำ ช่วยให้ทุกคนสามารถเข้าใจสิ่งมหัศจรรย์ที่น่าหลงไหลและแฝงด้วยความดุร้ายได้ดีมากขึ้น

 

อยากเรียนรู้เพิ่มเติมไหม? สามารถเลือกศึกษาจาก วิดีโอ หรืออ่านตาม เนื้อความ นี้ได้เลย

แนะนำทีเร็กซ์ในห้องเรียนของคุณ

หากคุณต้องการจะแนะนำนักเรียนในห้องเรียนคุณให้มารู้จักกับชีววิทยาแบบเป็นรูปธรรมมากยิ่งขึ้น ลองสร้างโครงกระดูกทีเร็กซ์แบบสามมิติขึ้นมาดูสิ ซึ่งบทเรียนเพื่อการเรียนรู้นี้ให้คุณสามารถดาวน์โหลดลองเล่นได้แล้ววันนี้! โดยบทเรียนนี้ได้ถูกพัฒนามาจากสถาบัน Naturalis โดยคุณ Matthijs Graner และมีรายละเอียดบทเรียนดังต่อไปนี้

 

  • โครงสร้างกิจกรรมแบบละเอียด (คู่มือแบบ step-by-step)
  • ข้อมูลพื้นฐานเกี่ยวกับ Trix หรือโครงกระดูกทีเร็กซ์ของสถาบัน Naturalis
  • ชิ้นงาน
  • สารานุกรมและที่มาที่เป็นประโยชน์อื่น ๆ
  • เคล็ดลับต่าง ๆ ที่เป็นประโยชน์เพื่อช่วยให้คุณสามารถพิมพ์ชิ้นงานออกมาได้ดีที่สุด

 

ภาษาที่เปิดให้ดาวน์โหลดได้ตอนนี้มีสองภาษา คือ ภาษาดัทซ์ และ ภาษาอังกฤษ ไฟล์งานสกุล STL ทั้งหมดสามารถดาวน์โหลดได้บน YouMagine

 

ทางเราขอขอบคุณทีมงานจาก 3DKangers สำหรับความช่วยเหลือในการสร้างคู่มือนี้เป็นอย่างมาก

หากยังมีข้อสงสัย หรือต้องการทราบข้อมูลอื่น ๆ เพิ่มเติม เกี่ยวกับการพิมพ์แบบสามมิติและความเป็นไปได้ในการใช้ในห้องเรียนของคุณ คุณสามารถเข้ามาเป็นส่วนร่วมของการพูดคุยกับเราได้ที่ตามนี้เลย

บริษัท เซปทิลเลียน จำกัด เบอร์ติดต่อ 02-865-2688 หรือทางไลน์ @septillion หรือ เฟซบุ๊ค

 

ข้อมูล : https://ultimaker.com/en/blog/39512-are-you-ready-to-build-a-3d-printed-t-rex-with-your-class

 

ร่วมสร้างโครงกระดูกทีเร็กซ์ฉบับห้องเรียนไปด้วยกัน เรามาดูรายละเอียดเกี่ยวกับโปรเต็คที่สร้างแรงบันดาลใจนี้ไปพร้อม ๆ กันเลย