บริษัท Volkswagen เลือกใช้ Ultimaker เพื่อลดต้นทุน

Volkswagen 3D Printing Jig from Ultimaker

Volkswagen Autoeuropa เป็นบริษัทที่รับผิดชอบในด้านอุตสาหกรรมการผลิต เป็นที่รู้จักในเรื่องการผลิตโมเดลรถยนต์ชื่อดัง Volkswagen อย่างเช่น Scirocco และ Sharan มียอดการผลิตรถยนต์สูงถึง 100,000 คันต่อปี และตอนนี้บริษัท Volkswagen Autoeuropa ได้เริ่มใช้เทคโนโลยีการพิมพ์สามมิติเข้ามาเพื่อปฎิรูประบบการทำงานใหม่

ซึ่งไม่น่าเชื่อว่าตอนนี้ชิ้นงานพิมพ์สามมิติเหล่านั้น ได้กลายมาเป็นส่วนหนึ่งของอุปกรณ์หลักที่ช่วยในการผลิตเพื่อประกอบส่วนต่าง ๆ ของรถยนต์ ด้วยเหตุผลนี้เราจึงไม่จำเป็นต้องพึ่งจัดซื้อเพื่อหาอุปกรณ์เหล่านี้ (Jigs, fixtures) ให้อีกต่อไป แถมการมีเครื่องพิมพ์สามมิติ Ultimaker เข้ามายังช่วยให้เราลดต้นทุนได้มากขึ้นพร้อมกับลดระยะเวลาการนำเข้าของจากที่เคยเป็นหลายอาทิตย์ ตอนนี้รอเพียงแค่ไม่กี่วันเท่านั้นเอง

มันน่าประหลาดใจมากกับการพิมพ์เครื่องมือออกมาเพียงแค่จำนวนหนึ่งเท่านั้น ก็ทำให้เราสามารถคืนทุนได้ในเวลาอันรวดเร็ว เครื่อง ULTIMAKER เป็นโซลูชั่นที่ยอดเยี่ยมในด้านคุณภาพและราคาประหยัด คุณลองคิดง่าย ๆ  อุตสาหกรรมใหญ่ ๆ อย่างรถยนต์ที่มีศักยภาพสูงยังต้องการเครื่อง ULTIMAKER เลย!“ ผู้จัดการ Pilot Plant บริษัท Volkswagen Autoeuropa กล่าว

กรณีศึกษาอย่าง Volkswagen Autoeuropa ถือเป็นกรณีศึกษาที่ดีมาก ในการนำเทคโนโลยีการพิมพ์สามมิติให้เกิดประโยชน์สูงสุดได้ในอุตสาหกรรมรถยนต์ เนื่องจากการทำงานของการพิมพ์สามมิตินั้น โดยปกติแล้วจะเป็นไปในเชิงของการสร้างแม่พิมพ์หรือ prototypes ขึ้นมา และสำหรับธุรกิจเพื่อการผลิตนั้นถือเป็นการใช้ศักยภาพของการพิมพ์สามมิติได้อย่างดีเยี่ยม

เมื่อ Volkswagen Autoeuropa ได้นำไปใช้เพื่อผลิตเครื่องมือต่าง ๆ หรืออุปกรณ์การจับ หรือพวกอุปกรณ์ส่วนประกอบต่าง ๆ ด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์สามมิติที่ช่วยทำให้การออกแบบที่มีความซับซ้อนสูงนั้น เป็นไปได้และยังช่วยลดระยะเวลาการปรับปรุงพัฒนาชิ้นงานโดยไม่มีค่าใช้จ่ายในตรงส่วนนั้นเลย รวมถึงไม่ต้องเสียเวลาในส่วนนี้มากจนเกินไปอีกด้วย เครื่องมือเหล่านี้ที่พิมพ์แบบสามมิติออกมานี้สามารถปรับแต่งตัดลดเพิ่มได้เพื่อให้เข้ากับการใช้งาน ซึ่งเหมือนเคย ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมใด ๆ และไม่เสียเวลามากเกินจำเป็นอีกด้วย

ในส่วนของการทำงานก่อนหน้านี้ที่ยังไม่ได้ร่วมงานกับ Ultimaker นั้น Volkswagen Autoeuropa จำเป็นต้องพึ่งตัวแทนขายข้างนอกเพื่อซื้อเครื่องมือ หรืออุปกรณ์การจับต่าง ๆ เข้ามาเพื่อผลิตโมเดลรถยนต์ และขั้นตอนเหล่านี้ เนื่องจากเป็นการผ่านบุคคลที่สาม จึงใช้เวลาการนำเข้าของนาน 

ด้วยเหตุผลนี่เองที่ทำให้การทำงานของเราไม่สามารถไหลลื่นได้มากนัก และหากทางเราต้องจ้างพนักงานจากข้างนอกเข้ามานั้น ค่าใช้จ่ายก็จะสูงขึ้นไปอีก โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากต้องให้พนักงานที่จ้างมานั้นต้องมาแก้ไขปรับปรุงรูปแบบชิ้นส่วนเพิ่มอีก ค่าใช้จ่ายก็จะสูงขึ้นอีก ด้วยเหตุนี้เมื่อใดก็ตามที่ทางเราต้องมีการพัฒนาชิ้นงานการประกอบใหม่ ๆ ทางเราจะต้องมีการตรวจสอบทุกขั้นตอนรวมถึงข้อผิดพลาดก่อนเสมอ ซึ่งโดยปกติแล้วขั้นตอนนี้ไม่ใช่ขั้นตอนที่เราทำได้กับบริษัทอื่น

หลังจากที่ Volkswagen Autoeuropa ได้พิสูจน์จนเห็นได้ชัดแล้วว่าการนำเทคโนโลยีการพิมพ์สามมิติเข้ามาช่วยนั้นทำได้จริงเมื่อปี 2014 ทำให้ ณ ตอนนี้ Volkswagen Autoeuropa มีเครื่อง Ultimaker แล้วรวมกันถึง 7 เครื่อง ซึ่ง 93% เราใช้เจ้าเครื่องนี้แหละในการช่วยผลิตอุปกรณ์ เครื่องมือต่าง ๆ ใช้ภายในโรงงาน

เราสังเกตได้ว่าการพิมพ์สามมิตินั้น ช่วยประหยัดต้นทุนการปรับปรุงพัฒนาอุปกรณ์ได้มากถึง 91% และยังวช่วยประหยัดเวลาจากเดิมได้ถึง 95% ลูอิส ปาสโค ผู้จัดการฝ่าย Pilot Plant ประจำ Volkswagen Autoeuropa อธิบาย

อุปกรณ์ยึดเกาะหน้าต่างมีค่าใช้จ่ายอยู่ที่ 180 ยูโรต่อ 1 ชิ้นส่วน – ในตอนนี้เมื่อพิมพ์ด้วยเทคโนโลยีสามมิติมีค่าใช้จ่ายอยู่เพียงแค่ 35 ยูโร ระยะเวลาในการปรับปรุงพัฒนาชิ้นส่วนลดลงจาก 8 วันเหลือเพียง 6 วัน

หลังจากช่วงปี 2016 เมื่อพิมพ์ด้วยเครื่อง Ultimaker ช่วยให้เราประหยัดได้อีกประมาณ 150,000 ยูโร ทำให้เราได้กำไรเพิ่มขึ้นถึง 250,000 ยูโร ในปี 2017 ซึ่งนั่นหมายถึงว่า ภายในระยะเวลา 2 เดือนเต็มเท่านั้นที่เครื่อง Ultimaker ช่วยทำให้เราสามารถคืนทุนได้ นอกเหนือจากเรื่องของการประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายแล้ว เครื่องมือที่เราพิมพ์ออกมาแบบสามมิติเหล่านี้ยังเหมาะสมกับสภาพแวดล้อมการทำงานแล้วยังช่วยให้การทำงานร่วมกันมีมากขึ้น

ซึ่งตรงนี้เป็นผลพลอยได้ที่ทำการออกแบบซ้ำเดิม ๆ นั้นทำได้ง่ายขึ้น เครื่องมือการพิมพ์สามมิติที่ Volkswagen Autoeuropa ผลิตขึ้นมานั้นได้รับการยอมรับแล้วว่าเป็น best practice ในกลุ่มของ Volkswagen

ด้วยวิธีการผลิตอุปกรณ์เครื่องมือใช้ภายในโรงงาน Volkswagen Autoeuropa สามารถข้ามขั้นตอนการซื้อขายจากข้างนอกได้เลยทำให้คนในทีมสามารถออกไอเดียความคิดใหม่ ๆ เพื่อพัฒนาเครื่องมือร่วมกันกับผู้ปฎิบัติการได้ดีมากขึ้น เนื่องจากความคิดบางอย่างถูกจำกัดด้วยเวลา

เครื่องมือหรืออุปกรณ์ใหม่ ๆ สามารถพิมพ์ข้ามคืนได้ เพราะเช่นนั้นทำให้ตอนเช้าเราก็สามารถทดลองชิ้นงานสามมิตินั้นพร้อมกับผู้ปฏิบัติการได้เลย เนื่องจากความคิดเห็นของผู้ปฏิบัติการนั้นสำคัญมากในการต่อยอดการออกแบบซ้ำ ๆ เพื่อให้สามารถผลิตเครื่องมือที่ดีที่สุดออกมา ซึ่งเครื่อง Ultimaker เครื่องนี้สามารถพิมพ์ต่อเนื่องได้หลายครั้งมากตามที่ต้องการโดยที่เครื่องไม่พังพร้อมกับไม่ต้องใช้ต้นทุนที่สูงอีกต่างหาก

เครื่องมือที่ช่วยให้สามารถพิมพ์ชิ้นงานสามมิติข้ามคืนได้ที่ช่วยให้เราสามารถนำมาทดลองในเช้าวันถัดมาได้ทันทีช่วยให้กระบวนการพัฒนาปรับปรุงชิ้นส่วนเร็วมากขึ้น

เทคโนโลยีการพิมพ์สามมิติเพิ่มศักยภาพการผลิตให้กับอุตสาหกรรมอย่างดีเยี่ยม ด้วยเครื่องพิมพ์สามมิติแบบตั๊งโต๊ะ ช่วยให้การพิมพ์แม่พิมพ์ เครื่องมือ และชิ้นส่วน end-use สามารถทำได้เร็วขึ้นมาก เมื่อเทียบกับราคาการจ้างจากภายนอกนั้นแตกต่างมากเลยทีเดียว เครื่องพิมพ์สามมิติแบบตั้งโต๊ะช่วยให้บริษัทการผลิตสามารถปรับปรุงการผลิต ให้มีประสิทธิภาพได้มากขึ้นจากที่เดิมที่เคยเป็นมา ลูอิส ปาสโคชี้แจง

บริษัท Volkswagen Autoeuropa ถือเป็นแบบอย่างของการใช้เทคโนโลยีการพิมพ์สามมิติ ที่ช่วยให้การผลิตและระบบการทำงานมีประสิทธิภาพมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด