ทำไม เครื่องพิมพ์ 3 มิติ จึงเหมาะกับผู้สูงอายุในบ้านของคุณ ?

Why you should give your grandparents a 3D printer for Christmas

“ผู้สูงอายุอาจชอบและใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติ” คุณอาจจะรู้สึกประหลาดใจกับสิ่งที่คุณเพิ่งอ่าน แต่ในความเป็นจริงนั้น เครื่องพิมพ์ 3 มิติ สามารถช่วยผู้ป่วยโรคข้ออักเสบได้ด้วยการผลิตอุปกรณ์พลาสติกในราคาถูกกว่า ซึ่งช่วยให้ทำสิ่งต่าง ๆ ในชีวิตประจำวันได้เป็นอย่างดี

ภายในปี 2583 ประมาณหนึ่งในสี่ของประชากรสหรัฐคาดว่าจะเป็นโรคข้ออักเสบ ซึ่งเป็นโรคทางกายที่ทำให้การเคลื่อนไหวของข้อต่อเป็นไปได้ยากและก่อให้เกิดความเจ็บปวดอย่างมาก นอกเหนือจากค่าใช้จ่ายในการดูแลสุขภาพแล้ว ผู้ป่วยโรคข้ออักเสบมักมีความต้องการเพิ่มเติมที่ไม่ปรากฏในค่ารักษาพยาบาลและไม่อยู่ในประกัน เช่น ผู้ที่มีอาการมืออักเสบอาจทำสิ่งต่าง ๆ ในชีวิตประจำวัน เช่น การเปิดขวดโหลหรือแม้กระทั่งการรับประทานอาหารด้วยช้อนด้วยความยุ่งยากและเจ็บปวด หลายบริษัทจึงผลิตและจำหน่ายอุปกรณ์ช่วยในการปรับตัว เช่น ช้อนที่มีรูปทรงพิเศษและด้ามจับพิเศษที่ช่วยให้ถือแปรงสีฟันได้ง่ายขึ้น ผู้ป่วยบางรายต้องการสิ่งของเหล่านี้หลายสิบชิ้นเพื่อช่วยในการใช้ชีวิตประจำวันต่าง ๆ แต่อุปกรณ์เหล่านี้อาจมีราคาแพง โดยช้อนปรับพื้นฐานได้อาจมีราคาถึง 25 เหรียญสหรัฐซึ่งมากกว่าช้อนมาตรฐานทั่วไปในร้านค้าอย่างมาก

อุปกรณ์ช่วยเหลืออื่น ๆ เช่น ที่ใส่กุญแจและเครื่องแยกเม็ดยาสามารถช่วยให้ผู้ป่วยโรคข้ออักเสบใช้ชีวิตอย่างอิสระได้ แม้ว่าสิ่งของเหล่านี้จำนวนมากจะผลิตจากพลาสติกราคาถูก แต่ค่าใช้จ่ายอาจสูงอย่างไม่น่าเชื่อสำหรับคนที่ไม่มีกำลังจ่าย การวิจัยพบว่าการใช้การออกแบบออนไลน์ฟรีและสามารถทำการ พิมพ์ 3 มิติ พื้นฐานเพื่อสร้างเครื่องช่วยเหล่านี้สามารถช่วยผู้ป่วยโรคข้ออักเสบได้มากกว่า 94 เปอร์เซ็นต์ของต้นทุนของผลิตภัณฑ์ที่มีจำหน่ายทั่วไป โดยเครื่องมือช่วยเหลือทั่วไปมีค่าใช้จ่ายประมาณ 25 ดอลลาร์  แต่สำหรับแบบที่ใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติจะมีราคาประมาณ 1 ดอลลาร์เท่านั้น ซึ่งจะประหยัดค่าใช้จ่ายได้อย่างมาก

ตัวอย่างของใช้สำหรับผุ้สูงอายุที่ผลิตจาก เครื่องพิมพ์ 3 มิติ

ผู้สูงอายุเป็นวัยที่ร่างกายเริ่มเสื่อมสภาพลงตามกาลเวลา ซึ่งหากผู้สูงอายุท่านใดที่ดูแลสุขภาพของตัวเองเป็นอย่างดีมาตลอด เมื่ออายุมากขึ้นร่างกายก็อาจจะยังมีความแข็งแรงอยู่ และยังสามารถทำกิจกรรมต่างๆ ในชีวิตประจำวันได้อย่างปกติ แต่สำหรับผู้สูงที่มีร่างกายไม่แข็งแรง หรืออาจจะมีโรคประจำตัว จนเมื่ออายุมากขึ้น ปัญหาทางสุขภาพเหล่านั้น ก็อาจจะส่งผลให้ผู้สูงอายุไม่สามารถใช้ชีวิต หรือทำกิจกรรมต่างๆ ได้ตามปกติ จึงทำให้วงการแพทย์ มีการพัฒนาอุปกรณ์ เครื่องใช้ต่างๆ ออกมา เพื่อนำมาใช้ช่วยดูแลและอำนวยความสะดวกให้กับผู้สูงอายุ กลุ่มที่ช่วยเหลือตัวเองได้ลำบาก และด้วย เทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติ สมัยใหม่ ทำให้การผลิตของใช้สำหรับผู้สูงอายุนั้นเป็นเรื่องง่าย และสามารถทำลายข้อจำกัดเดิมๆ ของการผลิตของใช้ผู้สูงอายุได้ ช่วยให้สามารถพิมพ์หรือผลิตของใช้ผู้สูงอายุที่มีความซับซ้อน และมีความแข็งแรงมากขึ้นได้

และยิ่งในปัจจุบันประเทศไทย และหลายประเทศทั่วโลก กำลังประสบกับปัญหาการเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ (Aging Society) หรือบางประเทศก็ได้เข้าสู่งสังคมผู้สูงอายุอย่างสมบูรณ์แล้ว (Aged Society) ทำให้ความต้องการอุปกรณ์ หรือเครื่องใช้สำหรับผู้สูงอายุนั้นเพิ่มสูงขึ้นอย่างมากเลย ซึ่งถือเป็นโอกาสของหลายธุรกิจ ในการพัฒนาสินค้าหรือของใช้ที่ตอบสนองความต้องการให้กับผู้สูงอายุ โดยเครื่องพิมพ์ 3 มิตินั้นได้เข้ามามีบทบาทสำคัญอย่างมากเลยในการขับเคลื่อนให้ การผลิตชิ้นส่วนและของใช้ผู้สูงอายุมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ช่วยเพิ่มความหลากหลายให้กับของใช้ และลดต้นทุนในการผลิตลงได้  

โดยในปัจจุบันมีของใช้และอุปกรณ์ช่วยเหลือผู้สูงอายุอยู่หลากหลายแบบถึงหลายสิบแบบ ที่สามารถพิมพ์ด้วย 3dprinter ในราคาที่ถูกมาก ซึ่งจะสามารถช่วยในงานด้านต่าง ๆ ได้ เช่น การเติมน้ำมันรถ การหั่นผัก และการใช้กรรไกร เป็นต้น

ทำให้การถอดฝาแก๊สเป็นเรื่องง่าย
การพิมพ์ 3 มิติทำให้การเปิดล็อคด้วยกุญแจเล็ก ๆ เจ็บน้อยลง
หั่นผักของคุณอย่างง่ายดาย
 
 

คุณจะสร้างอุปกรณ์เหล่านี้ได้อย่างไร?

การใช้ เครื่องปริ้น 3 มิติ นั้นมีประโยชน์อย่างยิ่ง เนื่องจากการปรับแต่งสิ่งที่พิมพ์ให้เหมาะกับขนาดมือของบุคคลหรือความสวยงามส่วนบุคคลนั้นทำได้ง่ายมาก เพียงใช้โปรแกรมซอฟต์แวร์ที่สร้างและปรับเปลี่ยนการออกแบบและที่ควบคุมเครื่องพิมพ์ 3 มิติ จากนั้นก็เริ่มใช้งานได้ทันที ในความเป็นจริงแล้ว หลาย ๆ การออกแบบ 3 มิติที่ดีที่สุดนั้นได้รับการสร้างขึ้นโดยวิศวกรที่เกษียณอายุแล้ว

เขียนอย่างง่ายดายด้วยที่ใส่ปากกาพิมพ์ 3 มิติ

แน่นอนว่าไม่ใช่ทุกคนที่สนใจซื้อเครื่องพิมพ์ 3 มิติหรือเรียนรู้วิธีการใช้งาน ในหลายชุมชนมีอาสาสมัครที่เต็มใจช่วยเหลือคนพิการหรือเงื่อนไขทางการแพทย์ที่ทำในสิ่งที่พวกเขาต้องการ กลุ่มองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรอย่าง รวมถึงยังมี Makers Making Change ที่รับคำขอทางออนไลน์อีกด้วย ศูนย์ชุมชนและห้องสมุดท้องถิ่นหลายแห่งยังมีเครื่องจักรซอฟต์แวร์และตัวช่วยที่มีความรู้ รวมถึงศูนย์ผู้สูงอายุและสำนักงานทางการแพทย์ที่อาจเริ่มให้บริการที่คล้ายกันในเร็ว ๆ นี้เช่นกัน ซึ่งช่วยให้ผู้ที่เป็นโรคข้ออักเสบช่วยเหลือตัวเองได้ทุกวัน

โดยข้อดีของการเพิ่มเนื้อชิ้นงานหรือ การ พิมพ์ 3 มิติ คือให้รายละเอียดได้มากกว่า สามารถออกแบบได้หลากหลายกว่า ใช้ต้นทุนในการผลิตที่น้อยกว่าและประหยัดพื้นที่ในการเก็บวัตถุดิบในการผลิต แต่นอกจากข้อดีแล้วก็ยังมีข้อเสียอยู่ด้วยคือเมื่อเริ่มการพิมพ์แล้วจะไม่สามารถหยุดพิมพ์กลางคันได้เนื่องจากวัตถุดิบแต่ละชนิดคุณสมบัติแตกต่างกัน เมื่อหยุดพิมพ์แล้วกลับมาพิมพ์ต่อทำให้ชิ้นงานไม่มีความแข็งแรงเสมอกันและทำให้ชิ้นงานเกิดความเสียหายได้ 

การปริ้น 3 มิติ ในปัจจุบันยังใช้เวลาในการพิมพ์นานจึงต้องวางแผนในการพิมพ์ให้เหมาะสม และสุดท้ายคือต้นทุนในการผลิตต่อชิ้นเท่ากันหมด ไม่ว่าจะ 1 ชิ้นหรือ 100 ชิ้น แม้ว่าจะมีต้นทุนถูกลงแต่ก็ยังไม่เหมาะการผลิตในจำนวนมากระดับอุตสหกรรม เพราะว่า ข้อจำกัดทางด้านเวลาในการผลิตและต้นทุน เหมาะสำหรับการทำต้นแบบ งาน customize หรืองานผลิตที่ต้องการจำนวนไม่มาก

ในการผลิตระดับอุตสหกรรม ถึงอย่างนั้น เครื่องพิมพ์ 3 มิติ หรือเทคโนโลยีการเพิ่มเนื้อวัสดุก็ให้ความพิเศษในด้านการออกแบบ รวมถึงการสร้างงานที่เฉพาะเจาะจง หรือมีเอกลักษณ์ขึ้นมาได้ สามารถสร้างงานเพียงชั่วข้ามคืนหรือน้อยกว่า ขึ้นอยู่กับการออกแบบชิ้นงาน จึงเรียกได้ว่าเป็นเทคโนโลยีแห่งอนาคตอย่างแท้จริง

ที่มา: https://theconversation.com/why-you-should-give-your-grandparents-a-3d-printer-for-