วิธีปรับปรุงคุณภาพ การ พิมพ์ 3 มิติ : มือใหม่หัดพิมพ์ ตอน 6

เป็นที่รู้กันว่า การ พิมพ์ 3 มิติ นั้นมอบการลงทุนด้านเวลาและเงินของคุณอย่างคุ้มค่า วันนนี้ เราจะพาไปดูเคล็ดลับการพิมพ์ 3 มิติง่าย ๆ เหล่านี้เพื่อปรับปรุงคุณภาพงานพิมพ์ 3 มิติของคุณกัน!

1. ปรับระดับฐานพิมพ์และปรับความสูงของหัวฉีด

Nozzle height is very important.

วิธีพื้นฐานที่สุดในการปรับปรุงคุณภาพของการ ปริ้น 3d คือตรวจสอบให้แน่ใจว่าฐานพิมพ์นั้นได้ระดับและตั้งระยะหัวฉีดอย่างเหมาะสม คุณสามารถใช้แผ่นกระดาษหรือคาดคะเนตามความรู้สึกเพื่อกำหนดระยะห่างระหว่างหัวฉีดและฐานพิมพ์เมื่อหัวฉีด (ที่สะอาด) ให้อยู่ในระยะห่างที่เหมาะสม โดยมาตรวัดจะมีความต้านทานน้อยที่สุดเมื่อถูกดึงออกมาได้อย่างอิสระ และจะกลับเข้าไปใต้หัวฉีดโดยไม่มีต้องออกแรง ทำซ้ำขั้นตอนนี้สองหรือสามครั้งเพื่อให้แน่ใจว่าทุกอย่างนั้นอยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้อง

2. ตรวจสอบอุณหภูมิของหัวฉีด

A sign that the extruder temperature is too high

ในกรณีที่มีหัวฉีดมากกว่าหนึ่งหัวนั้นจะส่งผลโดยตรงต่อลักษณะของงานพิมพ์ หากหัวฉีดร้อนเกินไปอาจทำให้สายไฟขาดระหว่างชิ้นส่วนที่แยกจากกัน และเมื่อทำการพิมพ์ชิ้นงานที่สูง อุณหภูมิสูงจะละลายชั้นก่อนหน้านี้ซึ่งส่งผลให้เกิดความไม่สมประกอบของชิ้นงานได้

เมื่อต้องการพิมพ์ชิ้นงานที่สูงขึ้น ให้ใส่ลูกบาศก์ขนาดหนึ่งเซนติเมตรที่ด้านตรงข้ามของแท่นพิมพ์ วิธีนี้จะนำหัวฉีดร้อนออกจากชิ้นงานและเผื่อเวลาในการระบายความร้อน หากมีเส้นใยระหว่างโครงสร้าง ให้ใช้โครงสร้างผนังหรือ ooze shield ซึ่งเป็นคุณลักษณะทั่วไปในโปรแกรมการแบ่งชิ้นงาน

3. ค้นหาจุดลงตัวในอุณหภูมิฐานพิพม์ของคุณ

A case of

การควบคุมอุณหภูมิของฐานพิมพ์ช่วยในการยึดเกาะของงานพิมพ์ ในขณะที่แบบจำลองพิมพ์แต่ละชั้นจะหดตัวลงเมื่อเย็นลง ดังนั้นแต่ละชั้นที่อยู่เหนือเตียงจะหดตัวและชั้นที่หดตัวทำให้ขอบของการพิมพ์ดึงออกจากแผ่นสร้าง

เมื่ออุณหภูมิของฐานพิมพ์สูงเกินไป ชิ้นงานอาจเกิดการผิดรูป นี่เป็นการบ่งชี้ว่าคุณควรลดอุณหภูมิของฐานพิมพ์ลงเล็กน้อยสำหรับการพิมพ์ครั้งต่อไป

4. ลองใช้ฐานพิมพ์ที่แตกต่างกันเพื่อผลลัพธ์ที่แตกต่างกัน

A glass surface yields a shiny bottom surface.

ฐานพิมพ์ที่แตกต่างกันให้พื้นผิวที่แตกต่างกันที่ด้านล่างของชิ้นงาน เช่น วัสดุของฐานพิมพ์ที่เป็นเทปแก้ว PEI หรือ Kapton ทำให้พื้นผิวเรียบ แผ่นโพลีคาร์บอเนตติดกาวหรือเทปจิตรกรทำให้ผิวด้าน

หากใช้สเปรย์หรือกาวบนพื้นผิว ให้ใช้พอที่จะติดกับฐานพิมพ์ แต่ไม่มากจนทำให้เกิดรอยบุบหรือไม่สมประกอบ กาวหรือสเปรย์มากเกินไปทำให้ยากต่อการถอดชิ้นงานอีกด้วย การดึงชิ้นงานอาจทำให้งานพิมพ์เสียหาย หรือถ้าใช้แรงกดมากเกินไปอาจทำให้แผ่นแตกหรือบิดงอได้

เราจึงทดลองเพื่อดูว่าวิธีใดที่เหมาะสม ไม่เพียงแต่เพื่อให้ได้ผลดีที่สุดกับการตั้งค่าของคุณเท่านั้น แต่ยังช่วยให้งานพิมพ์ออกมาดีอีกด้วย

5. ให้ความสำคัญกับการปรับและบำรุงรักษา เครื่องปริ้น 3 มิติ

Square all printer axes.

เครื่องพิมพ์ 3 มิติแต่ละเครื่องมีคุณสมบัติที่โดดเด่นเป็นของตัวเองและอาจมีบางสิ่งที่ต้องใส่ใจเพื่อปรับปรุงคุณภาพการพิมพ์ ตัวอย่างเช่น Anet A6 และ A8 เป็นเครื่องพิมพ์ราคาไม่แพงที่ได้รับประโยชน์จากการอัปเกรด

การปรับเครื่องพิมพ์ของคุณให้เหมาะสมมีขั้นตอนเล็ก ๆ น้อย ๆ เช่น การทำความสะอาดและหล่อลื่นรางโดยใช้คำแนะนำของผู้ผลิต หากเครื่องพิมพ์มีสเต็ปเปอร์มอเตอร์สองตัวสำหรับแกน Z ตรวจสอบให้แน่ใจว่าโครงยึดมีความสูงเท่ากันในแต่ละด้าน

ดำเนินการต่อ ตรวจสอบเพื่อดูว่ามีเฟรมใดที่หลวมหรือไม่ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าสลักเกลียวแน่นและมุม 90 องศาทั้งหมดเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัส และตรวจสอบเว็บไซต์ของผู้ผลิตสำหรับเฟิร์มแวร์ที่อัปเดต

6. รักษาเส้นพลาสติกด้วยความระมัดระวัง

Moist ABS vs. dry ABS

มีเส้นพลาสติกหลายชนิดที่ชอบน้ำและชอบดูดซับน้ำจากอากาศรอบข้าง โดยเฉพาะ ABS ไนลอน และวัสดุที่มีความยืดหยุ่นจะดูดความชื้นเข้าไป ซึ่งส่งผลให้เกิดปัญหา

เส้นพลาสติกที่มีความชื้นจะขยายตัวระหว่างการหล่อขึ้นรูป เมื่อน้ำเปลี่ยนเป็นไอน้ำและฟองออกจากพลาสติก ไส้หลอดโผล่หรือแตกออกมาทางหัวฉีด และเมื่อสังเกตอย่างใกล้ชิดอาจมีบางอย่างที่ดูเหมือนควัน อย่างไรก็ตาม ปัญหาใหญ่ที่สุดคือ เมื่อเสร็จสิ้นงานพิมพ์จะดูหยาบ

เก็บม้วนพลาสติกในถังพลาสติกที่เป็นสูญญากาศ ในบางกรณีนั้น เป็นไปได้ที่จะทำให้เส้นพลาสติกแห้งในเตาอบที่อุณหภูมิต่ำมากภายในเวลาไม่กี่ชั่วโมง

7. หาซอฟต์แวร์แบ่งชิ้นงานที่คุณถนัด

Take time to learn a slicer.

การพูดคุยเกี่ยวกับคุณภาพ การ พิมพ์ 3 มิติ นั้นเป็นไปไม่ได้เลยหากไม่กล่าวถึงซอฟต์แวร์แบ่งชิ้นงาน ซอฟต์แวร์แบ่งชิ้นงานคือสิ่งที่แปลงโมเดล 3 มิติเป็น G-code ที่เป็นตัวขับเคลื่อนเครื่องพิมพ์ มีซอฟต์แวร์จำนวนมากที่ส่วนใหญ่ให้บริการฟรี หากงานพิมพ์ไม่“ เรียบร้อย” เท่าที่ควร ให้ดูว่ามีการตั้งค่าคุณภาพ“ ดี” หรือ“ ไฮเปอร์” หรือไม่ การพิมพ์จะช้าลงเล็กน้อย แต่ผลลัพธ์อาจคุ้มค่ากับการรอ

8. ใช้การรองรับด้วยซัปพอร์ต

Supports vary from slicer to slicer.

เครื่องพิมพ์ FDM 3D ทำงานโดยดันเส้นพลาสติกที่หลอมละลายซึ่งยึดติดกับเลเยอร์ด้านล่าง เมื่อไม่มีเลเยอร์ด้านล่างให้เชื่อมติดกัน ซอฟต์แวร์แบ่งชิ้นงานอาจพยายามเชื่อมส่วนที่ยื่นออกมา ซึ่งหากมีขนาดที่ยาวเกินไปจะทำให้เกิดการหย่อนคล้อยหรือการพิมพ์ล้มเหลวทั้งหมด ต้องใช้การศึกษาและประสบการณ์เล็กน้อยเพื่อให้ทราบว่าควรใช้การซัปพอร์ตอย่างไรและเมื่อใด

9. ปิดช่องว่างในบริเวณขอบด้านบนและด้านล่าง

Gaps sometimes appear between the perimeter and top layer.

เมื่อพิมพ์สิ่งที่มีรายละเอียดจะมีรูเล็ก ๆ ปรากฏขึ้นที่ด้านบนและด้านข้าง ปัญหาด้านคุณภาพอาจแก้ไขได้โดยโดยการเพิ่มจำนวนที่ขอบด้านข้างทับซ้อนกันอย่างช้าๆ ด้วยการปรับขนาดเล็กแต่ละครั้งให้ลองพิมพ์เพื่อดูว่าปิดช่องว่างหรือไม่

หากความเร็วสูงเกินไปในขณะที่ทำการพิมพ์ infill ของเส้นพลาสติกที่หล่อขึ้นรูปอาจไม่ติดกับขอบเนื่องจากหัวฉีดไม่อยู่ในตำแหน่งที่ยาวพอที่จะพิพม์อย่างต่อเนื่องได้ ในกรณีนี้ให้ลดความเร็วในการพิมพ์ แต่อย่ามากเกินไปเนื่องจากอาจเกิดปัญหาอื่น ๆ

นอกจากนี้ ตรวจสอบว่ามีการอัดเส้นพลาสติกมากน้อยเพียงใด เมื่อเปลี่ยนจำนวนเงินนี้ให้ทำการปรับเปลี่ยนเล็กน้อย เพิ่มอัตราเป็นร้อย (.01) ตามด้วยการพิมพ์ทดสอบพร้อมการปรับแต่งแต่ละครั้ง

10. ปรับการเคลื่อนที่ของแกน Z เพื่อหลีกเลี่ยงการลาก

What happens when the nozzle drags across the previous layer

หลังจากพิมพ์เลเยอร์แรก จาก เครื่อง ปริ้น 3 มิติ สำเร็จแล้ว จะมีเส้นที่หัวฉีดลากไปตามพื้นผิวหรือขอบของงานพิมพ์ อาจเกิดจากการขาดการดึงกลับของเส้นพลาสติก วิธีแก้ไขคือเพียงปรับการตั้งค่านี้เพื่อปรับปรุงการพิมพ์

ซอฟต์แวร์แบ่งชิ้นงานบางตัวมีความสามารถในการสั่งให้เครื่องพิมพ์ยกระดับความสูงของหัวฉีดขณะลากผ่านพื้นที่ว่าง ดูว่าสิ่งนี้รวมอยู่ในการตั้งค่าขั้นสูงของซอฟต์แวร์แบ่งชิ้นงานของคุณหรือไม่

11. ลดความเร็วใน การ พิมพ์ 3 มิติ เพื่อหลีกเลี่ยงการสั่น

Ringing appears almost like motion blur.

การสั่นสะเทือนรอบขอบหรือรอบ ๆ ชิ้นงานจะลดคุณภาพและทำให้เกิดเส้นที่ไม่น่าดูเหล่านี้ โดยเกิดจากการสั่นสะเทือนจากการเคลื่อนที่ของตัวอัดรีด

ในการแก้ไขปัญหา ให้ลดความเร็วในการพิมพ์ อย่างไรก็ตามตรวจสอบให้แน่ใจว่าตัวอัดรีดสามารถเคลื่อนที่ได้เพียงพอเพื่อให้พื้นที่ที่ถูกเตรียมไว้ไม่ร้อนเกินไปและทำให้เกิดปัญหาด้านคุณภาพอื่น ๆ

12. กระบวนการหลังการ พิมพ์ 3 มิติ เพื่อชิ้นงานที่สมบูรณ์

Image of: 12. Post Process for a Finished Look

การถอดฐานพิมพ์หรือกำจัดข้อบกพร่องเล็ก ๆ น้อย ๆ สามารถทำได้โดยใช้มีดที่คมหรือกระดาษทราย โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากต้องการทาสีหรือขัดต่อไป

พลาสติกบางชนิด เช่น ABS ทำงานได้ดีกับไออะซิโตน ผลลัพธ์ที่ได้คือผิวเคลือบมัน แต่จะทำให้โมเดลอ่อนตัวลงเมื่อมันละลายพลาสติกซึ่งเป็นการเปลี่ยนแปลงทางเคมี

พลาสติกคอมโพสิต เช่น ทองเหลืองหรือทองแดงผสมควรได้รับการขัดและการดูแลแบบพิเศษเพื่อให้ดูด้าน ตัวอย่างเช่น Brasso ทำให้ทองเหลืองมีรูปลักษณ์แข็งแกร่ง

ที่มา: https://all3dp.com/2/3d-print-quality-12-tips-on-how-to-improve-it/