ความร่วมมือช่วยให้อนาคตมีความยั่งยืนมากขึ้นด้วย Circular Additive Manufacturing 

circular additive manufacturing

เพื่อให้การพิมพ์ 3 มิติมีความยั่งยืนมากขึ้น LEHVOSS Group ซึ่งเป็นบริษัทผสมวัสดุระดับโลกที่ดำเนินการเกี่ยวกับวัสดุประสิทธิภาพสูงสำหรับการพิมพ์ 3 มิติภายใต้ชื่อแบรนด์ LUVOCOM® 3F, Drywise ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีตราสินค้าของ Thought3D หรือที่รู้จักกันในการพิมพ์ 3 มิติสำหรับผลิตภัณฑ์ที่มีตราสินค้า Magigoo และ UltiMaker ผู้นำระดับโลกด้านการพิมพ์ 3 มิติระดับมืออาชีพได้ร่วมมือกับ Aquafil ซึ่งเป็นผู้บุกเบิกเศรษฐกิจหมุนเวียนของอิตาลี เป้าหมายของความร่วมมือนี้คือการนำวัสดุ PA6 แบบวงกลมออกสู่ตลาด ซึ่งผลิตจาก ECONYL® และทรัพยากรหมุนเวียน และตัวมันเองสามารถนำมารีไซเคิลได้เมื่อหมดอายุการใช้งานกลายเป็นวัตถุดิบใหม่ 

วัสดุทรงกลมใหม่นี้ประกอบด้วย ECONYL (regenerated polyamide 6) มากกว่า 85% ซึ่งรีไซเคิลทางเคมีโดย Aquafil และโพลีเอไมด์อื่นๆ ที่เหลือจากแหล่งพลังงานหมุนเวียนที่แทบไม่มีสารเติมแต่ง สารประกอบนี้รับประกันความเป็นไปได้ที่จะมีเส้นใยและผลิตภัณฑ์รีไซเคิลทางเคมีได้100%ในอนาคต อย่างไรก็ตาม หมายความว่าไม่สามารถปรับการดูดซับน้ำในไส้หลอดได้ เนื่องจากโดยปกติจะทำกับกลุ่มผลิตภัณฑ์ LUVOCOM 3F ความสัมพันธ์กับน้ำของโพลิเอไมด์นี้ดีมากจนวัสดุไม่สามารถพิมพ์ได้อีกต่อไปหลังจากผ่านไปเพียงสองสามชั่วโมง แม้ว่าจะถูกทำให้แห้งและเก็บไว้ในห้องที่มีความชื้นต่ำ (Drybox)  นี่เป็นความท้าทายอย่างยิ่งสำหรับการพิมพ์ 3 มิติ ซึ่งจำกัดศักยภาพของมันอย่างมาก  

Aquafil Regenerated Polyamide 6 ECONYL

Aquafil Regenerated Polyamide 6 ECONYL 

Aquafil จัดหาวัตถุดิบโพลีเอไมด์ 6 ที่ผลิตขึ้นใหม่ ECONYL ซึ่งทำจากกระบวนการฟื้นฟูทางเคมีของวัสดุเหลือใช้หลายประเภท เช่น พรมเก่า อวนจับปลา ฯลฯ ECONYL รวมถึงผลิตภัณฑ์อื่นๆ ยังใช้ในการผลิตเส้นใย 3 มิติอีกด้วย เทคโนโลยีการสร้างใหม่ยังสามารถนำมาใช้ในอนาคตเพื่อนำการพิมพ์ 3 มิติที่พิมพ์ด้วยวัสดุนี้กลับมาใช้ใหม่ เมื่อสิ่งเหล่านี้ถูกทิ้งโดยเปล่าประโยชน์เมื่อหมดอายุการใช้งาน  

Drywise เป็นเครื่องเป่าเส้นใยเพียงหนึ่งเดียวในตลาดที่ใช้วัสดุนี้ได้ ด้วยสถาปัตยกรรมการอบแห้งเส้นใยในสายการผลิต Drywise ขจัดความชื้นจากส่วนของเส้นใยที่ถูกป้อนผ่านเครื่องอบแห้งไปยังเครื่องพิมพ์ในขณะที่กำลังพิมพ์ สิ่งนี้ทำให้มั่นใจได้ว่าเส้นใยที่แห้งอย่างสม่ำเสมอจะใช้ในการพิมพ์ชิ้นส่วน และด้วยเหตุนี้จึงช่วยขจัดปัญหาการดูดซับความชื้นที่ขึ้นกับเวลา ชั้นแรกและชั้นสุดท้ายจะมีคุณภาพของวัสดุเหมือนกัน โดยไม่คำนึงว่าเส้นใยเริ่มต้นในสถานะใด Drywise ต้องการการป้อนข้อมูลจากผู้ใช้เพียงเล็กน้อยและใช้เวลาตั้งค่าสั้นมากเพื่อเริ่มการพิมพ์  

เนื่องจากวัสดุนี้ไม่สามารถรับสารเติมแต่งสำหรับการรักษาเสถียรภาพทางความร้อน การไม่ส่งเส้นใยไปยังรอบการอบแห้งหลายรอบจึงเป็นสิ่งจำเป็นเพื่อป้องกันการเสื่อมสภาพของวัสดุเช่นกัน ซึ่งทำให้เครื่องอบแห้ง Drywise เหมาะสมอย่างยิ่งเนื่องจากจะทำให้วัสดุที่จะใช้แห้งเท่านั้น เส้นใยสามารถพิมพ์ได้บนเครื่องพิมพ์ UltiMaker S3 และ S5 และสามารถดาวน์โหลดโปรไฟล์การพิมพ์ได้จาก Cura Marketplace 

circular additive manufacturing

Circular Additive Manufacturing Cycle by Aquafil, Lehvoss Group, Thought3D and UltiMaker 

อย่างไรก็ตาม ความท้าทายใหญ่รออยู่ข้างหน้า ก็คือ The Reverse Logistic ของวัสดุที่หมดอายุ ดังนั้น LEHVOSS จะเริ่มต้นด้วยโครงการนำร่องในภูมิภาค DACH (เยอรมนี ออสเตรีย สวิตเซอร์แลนด์) ซึ่งจะได้รับประโยชน์จากประสบการณ์มากมายของ Aquafil ในหัวข้อนี้และจากผู้จัดจำหน่ายของเรา เพื่อให้แน่ใจว่าได้วางระบบ The Reverse Logistic  สำหรับ่ชิ้นส่วนที่ใช้แล้ว สามารถรวบรวมได้เมื่อหมดอายุการใช้งานและส่งไปยัง Aquafil เพื่อสร้างสารเคมีใหม่ โดยจะกำหนดนำร่องในช่วงปี 2566