3D Printer เอาไปใช้ทำอะไรได้บ้าง?

Septillion Webmasterข่าวสาร

ถ้าพูดถึงเครื่องพิมพ์ 3 มิติ (3D Printer) หรือเครื่องปริ้น 3D ในช่วงแรก คนอาจจะยังไม่รู้ว่ามันคืออะไร พูดง่าย ๆ มันก็คือการสร้างสิ่งที่อยู่บนจอให้ออกมาเป็นรูปเป็นร่างได้ภายในไม่กี่ชั่วโมง เป็นเทคโนโลยียุคใหม่ ที่น่าจับตามองที่สุดอีกอย่างหนึ่ง และเป็น ... อ่านเพิ่มเติม

การพิมพ์ 3 มิติคืออะไร? ทำความเข้าใจง่าย ๆ ภายใน 15 นาที

Septillion Webmasterข่าวสาร

(ที่มาภาพ: https://www.3dengr.com/ideas-for-what-to-3d-print.html) การพิมพ์ 3 มิติคืออะไร? การพิมพ์ 3 มิติ คือ เทคโนโลยีการสร้างโมเดลดิจิทัล (ไฟล์ 3D) ให้กลายเป็นวัตถุจริงด้วยการเพิ่มวัสดุขึ้นทีละชั้น หรือที่เรียกว่า Additive Manufacturing (AM)  แล้ ... อ่านเพิ่มเติม

การพิมพ์ 3 มิติ: Castable Wax เรซิ่นที่เหมาะสำหรับการหล่อชิ้นงานทางทันตกรรมมากที่สุด

Septillion WebmasterFormlabs, ข่าวสาร

เรซิ่น Castable Wax ของ Formlabs ที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อไม่นานมานี้ นอกจากจะใช้สำหรับงานหล่อแหวนและอัญมณีแล้ว ล่าสุดทาง Formlabs ออกมาให้ข้อมูลว่าเรซิ่นตัวนี้ ยังสามารถนำมาใช้ในทางทันตกรรมได้อีกด้วย อ่านเกี่ยวกับการใช้เรซิ่น Castable Wax ในงาน Jewelry ... อ่านเพิ่มเติม

อัปเดตซอฟต์แวร์ Ultimaker Cura 3.6

Septillion WebmasterUltimaker, ข่าวสาร

มาแล้วครับ ซอฟต์แวร์ Cura 3.6 ที่อัปเดตฟีเจอร์ใหม่ ใช้ลื่นกว่าเดิม และยังแก้บั๊คต่าง ๆ ที่เคยมีปัญหา เพิ่มระบบปุ่มลัด และอื่น ๆ อีกมากมาย โหลดไปใช้กันได้ฟรี ๆ อย่ารอช้าครับ ไปลองกันเลย Ultilmaker Cura 3.6 สามารถรองรับได้ทั้ง Windows, MacOS, และ Linux ... อ่านเพิ่มเติม

Metalex 2018 : ขอเชิญเข้าชมเทคโนโลยีการพิมพ์โลหะ 3 มิติเพื่องานอุตสาหกรรมโดยเฉพาะ

Septillion Webmasterข่าวสาร

21-24 พฤศจิกายน 2018 นี้ เตรียมพบกับเทคโนโลยีการพิมพ์โลหะ 3 มิติที่ดีที่สุดได้ ที่งาน Metalex 2018 งานรวมเครื่องจักรเพื่ออุตสาหกรรมทั่วโลก ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค (BITEC) Hall 100 บูธ CB 31 การออกแบบที่ขับเคลื่อนงานอุตสาหกรรม: สร้างได้ ด้วย ... อ่านเพิ่มเติม

แนะนำการพิมพ์โลหะ 3 มิติระบบ DMLS (Direct Metal Laser Sintering) จาก EOS

Septillion WebmasterEOS, ข่าวสาร

การออกแบบที่ขับเคลื่อนงานอุตสาหกรรม: สร้างได้ ด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติ Additive Manufacturing หมายถึง กระบวนการผลิตแบบดิจิทัลจากการออกแบบโมเดล 3 มิติ เพื่อการสร้างองค์ประกอบต่าง ๆ ขึ้นทีละชั้นด้วยการเพิ่มเนื้อวัสดุ แทนที่การแกะวัสดุออกเป็นชิ้นงาน ... อ่านเพิ่มเติม

Basic 3D Printing: แนะนำวัสดุ PLA/ABS/Nylon สำหรับการพิมพ์ 3 มิติ

Septillion Webmasterกรณีศึกษา, ข่าวสาร

เทรนด์ล่าสุดจาก 3DHubs ในปี 2018 จะเห็นว่าเส้นวัสดุที่คนนิยมใช้กันมากที่สุดก็หนีไม่พ้น PLA, ABS ซึ่งรวมกันแล้วมากถึง 49% เกือบครึ่งนึงของวัสดุทั้งหมด และ Nylon อีก 10% ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นวัสดุที่ใช้กับเทคโนโลยีการพิมพ์แบบ FDM ทั้งนั้น รองลงมาก็คือวัส ... อ่านเพิ่มเติม

Gillette ผลิตด้ามมีดโกนที่ให้ลูกค้าออกแบบได้เองด้วย Formlabs

Septillion WebmasterFormlabs, ข่าวสาร

ในยุคดิจิทัลแบบนี้ ลูกค้ามีอยู่ทุกที่ทั่วโลก และการเชื่อมต่อกับลูกค้าก็ทำได้ง่ายขึ้น Gillette มองเห็นโอกาส จึงได้ตัดสินใจทำโครงการหนึ่งขึ้นมา เพื่อให้การออกแบบส่วนตัวเพื่อทำเป็นสินค้าเกิดขึ้นจริงได้ Razor manufacturer Gillette คือคลื่นลูกใหม่ที่นำโคร ... อ่านเพิ่มเติม

Tips: เลือกสแกนเนอร์ 3 มิติยังไงดี?

Septillion Webmasterข่าวสาร

คุณกำลังต้องการเครื่องสแกนเนอร์ 3 มิติ แต่ไม่รู้ว่าจะเริ่มจากตรงไหนดีรึเปล่า? บทความนี้จะช่วยไกด์ให้คุณเอง ง่าย ๆ ครับ แค่ลองตอบคำถาม 2-3 ข้อต่อไปนี้ดู เครื่องสแกนเนอร์ 3 มิติไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่สำหรับผู้เริ่มต้น ก็มักเกิดปัญหาว่าควรจะเลือกเครื่องสแก ... อ่านเพิ่มเติม

แจกฟรี!! 8 เว็บโหลดไฟล์ 3 มิติเพื่อการพิมพ์ 3 มิติโดยเฉพาะ

Septillion Webmasterข่าวสาร

ของฟรีมีในโลก!! สำหรับใครที่ยังกังวลว่าซื้อเครื่องพิมพ์ 3 มิติไปจะใช้ทำอะไรได้บ้าง วันนี้เซปทิลเลียน ขอแนะนำรายชื่อ 8 เว็บไซต์ที่แจกไฟล์ 3D กันแบบฟรี ๆ ให้กับนักหัดพิมพ์มือใหม่ ให้ลองเอาไปค้นไฟล์ ค้นไอเดีย เอาไปสร้างชิ้นงานเป็นของตัวเอง อยากได้โมเดลแ ... อ่านเพิ่มเติม