การ พิมพ์ 3 มิติ คืออะไร ? : มือใหม่หัดพิมพ์ ตอน 1

การพิมพ์ 3 มิติคืออะไร

การ พิมพ์ 3 มิติ ไม่ใช่การพิมพ์กระดาษ!

 เมื่อได้ยินคำว่า ” การ พิมพ์ 3 มิติ ” หลายคนอาจจะมีภาพในหัวว่า “ก็คงเป็นการพิมพ์กระดาษ” “พิมพ์รูปที่เห็นเป็น 3 มิติหรือเปล่านะ” หรือ “น่าจะเป็นการพิมพ์รูปการ์ตูนอนิเมชัน” ซึ่งทั้งหมดนั้นตรงข้ามกับสิ่งที่มันทำได้อย่างสิ้นเชิงเลย!

 ด้วยโลกที่หมุนไปอย่างรวดเร็ว เราจึงอาจจะตามสิ่งต่าง ๆ ที่เปลี่ยนและพัฒนาไปอย่างรวดเร็วไม่ได้ โดยที่คุณอาจจะไม่ได้คาดคิดว่าบางสิ่งที่คุณพลาดไปและเข้าใจผิดไปอาจจะเปลี่ยนชีวิตและมุมมองที่คุณมีต่อโลกไปอย่างสิ้นเชิงเลยทีเดียว

หนึ่งในเทคโนโลยีที่จะเปลี่ยนชีวิตคุณที่เราภูมิใจเสนอในวันนี้คือ “การพิมพ์ 3 มิติ” ซึ่งไม่ได้ใช้เพื่อพิมพ์กระดาษ! 

ทำความรู้จักกับการพิมพ์ 3 มิติ ว่าคืออะไร ?

การปริ้น 3d คือเทคโนโลยีการสร้างโมเดลดิจิทัล (ไฟล์ 3 มิติ) ให้กลายเป็นวัตถุจริงด้วยการเพิ่มวัสดุขึ้นทีละชั้นหรือที่เรียกว่า Additive Manufacturing (AM) พูดง่าย ๆ ก็คือการสร้างวัตถุต้นแบบหรือแม้กระทั่งวัตถุที่สามารถนำไปใช้ได้จริงด้วย “การพิมพ์ 3 มิติ”

การใช้ เครื่องพิมพ์ 3 มิติ ในการพิมพ์ชิ้นงานคือการใช้เทคโนโลยีการเพิ่มเนื้อวัสดุ หรือ Additive Manufacturing (AM) ซึ่งการเติมเนื้อชิ้นงานจะแตกต่างจากการตัดเนื้อชิ้นงานออก หรือ Subtractive Manufacturing (CNC) ที่ใช้กันตามสายการผลิตทั่วไป โดยต้องสั่งทำครั้งละจำนวนมาก และใช้เวลาในการผลิตนานกว่า

ข้อดีของการเพิ่มเนื้อชิ้นงานหรือการปริ้น 3 มิติ คือ สามารถให้รายละเอียดในชิ้นงานได้มากกว่า สามารถออกแบบได้หลากหลายกว่า รวมถึงยังใช้ต้นทุนในการผลิตที่น้อยกว่า และประหยัดพื้นที่ในการเก็บวัตถุดิบในการผลิต แต่นอกจากข้อดีแล้วก็ยังมีข้อเสียอยู่ด้วยคือเมื่อเริ่มการพิมพ์แล้วจะไม่สามารถหยุดพิมพ์กลางคันได้เนื่องจากวัตถุดิบแต่ละชนิดคุณสมบัติแตกต่างกัน เมื่อหยุดพิมพ์แล้วกลับมาพิมพ์ต่อทำให้ชิ้นงานไม่มีความแข็งแรงเสมอกันและทำให้ชิ้นงานเกิดความเสียหายได้ 

การปริ้น 3 มิติ ในปัจจุบันยังใช้เวลาในการพิมพ์นานจึงต้องวางแผนในการพิมพ์ให้เหมาะสม และสุดท้ายคือต้นทุนในการผลิตต่อชิ้นเท่ากันหมด ไม่ว่าจะ 1 ชิ้นหรือ 100 ชิ้น แม้ว่าจะมีต้นทุนถูกลงแต่ก็ยังไม่เหมาะการผลิตในจำนวนมากระดับอุตสหกรรม เพราะว่า ข้อจำกัดทางด้านเวลาในการผลิตและต้นทุน เหมาะสำหรับการทำต้นแบบ งาน customize หรืองานผลิตที่ต้องการจำนวนไม่มาก

สิ่งแรกที่คุณต้องมีเลยก็คือไฟล์โมเดล 3 มิติที่มีนามสกุลนามสกุลต่าง ๆ เช่น STL, MESH และ 3mf ซึ่งคุณสามารถหาได้บนเว็บไซต์แจกไฟล์ 3 มิติ หรือคุณเขียนไฟล์ขึ้นมาเองโดยใช้ซอฟต์แวร์การเขียนไฟล์ 3 มิติทั่วไปก็ได้ เช่น CAD, Solidworks, Fusion360 และ Netfabb

8 เว็บไซต์ดาวน์โหลดไฟล์ 3d printer models ฟรี !!

คลิกอ่านบทความแนะนำเพิ่มเติม :

เครื่องพิมพ์ 3 มิติ ช่วยต่อยอดธุรกิจได้อย่างไร ?

พิมพ์งาน 3 มิติ ควรจ้าง Outsource หรือซื้อเครื่องพิมพ์ 3 มิติ แบบไหนดีกว่ากัน ?

3d Printing มีบทบาทสำคัญในช่วงการแพร่ระบาดของ Covid-19 อย่างไรบ้าง ?

หากไม่ใช้กระดาษ แล้วใช้อะไรเป็นวัสดุในการพิมพ์ ?

หลายคนอาจสงสัยว่า หากเครื่องพิมพ์กระดาษที่เราใช้กันมาเป็นเวลานานใช้กระดาษเป็นวัสดุในการพิมพ์ แล้ว “การพิมพ์ 3 มิติ” ใช้อะไรเป็นวัสดุในการพิมพ์

คำตอบคือ “หลายวัสดุด้วยกัน” เนื่องจากมีเครื่องพิมพ์อยู่หลายยี่ห้อ เช่น Markforged, Zortrax, และ Formlabs เพื่อจุดประสงค์ด้านการพิมพ์หลายประเภท ซึ่งในแต่ละจุดประสงค์การพิมพ์นั้นก็ใช้วัสดุแตกต่างกันไป เช่น พลาสติก ไนลอน เรซิ่น หรือแม้กระทั่งโลหะ!

ผู้ที่ใช้บริการพิมพ์ 3 มิติคือใคร?

จนถึงจุดนี้ แม้หลายคนอาจมีภาพในหัวที่เปลี่ยนไป แต่บางคนอาจจะยังมีข้อสังสัยในใจว่า ใครจะใช้บริการนี้?

คุณอาจจะคิดว่าการ ปริ้น 3d เป็นเรื่องที่ไกลตัว แต่ในความเป็นจริงแล้ว สิ่งนี้ได้มีส่วนร่วมในชีวิตประจำวันของผู้คนทั่วโลก หรือแม้กระทั่งในประเทศไทยเองมาเป็นเวลานานแล้ว

ด้วยภาพลักษณ์ของความเป็นเทคโนโลยีที่ใหม่จึงทำให้คนทั่วไปมองว่าการพิมพ์ 3 มิติเป็นเรื่องของผู้ประกอบการและผู้ผลิตเท่านั้น แต่ในความเป็นจริงแล้วผู้ใช้นั้นมีตั้งแต่ อาจารย์ นักเรียน แพทย์ นักธุรกิจ วิศวกร สถาปนิก ผู้จำหน่ายอัญมณี ไปจนถึงนักต่อโมเดลเลยทีเดียว!

วัสดุ 3d printer มีอะไรบ้าง ? : มือใหม่หัดพิมพ์ ตอน 2

ตัวอย่าง/ผลงานจาก เครื่องพิมพ์ 3 มิติ

สุดท้ายนี้ เรามีความภูมิใจที่จะแสดงผลงานจาก เครื่องปริ้น 3 มิติ ให้แก่ทุกท่านได้ชม ผลงานแต่ละชิ้นจะเป็นอย่างไรบ้าง เราไปดูพร้อม ๆ กันเลย

ใบหน้าเสมือนจริงจาก การพิมพ์ 3 มิติ
ใบหน้าเสมือนจริง
แบบจำลองอาคารจาก การพิมพ์ 3 มิติ
แบบจำลองอาคาร
ของเล่นจาก การพิมพ์ 3 มิติ
ของเล่น
6 ข้อดีของ เครื่องพิมพ์ 3 มิติ เหตุผลที่ทำไมจึงควรซื้อไปใช้งาน

สุดท้ายนี้ หากคุณมีข้อสอบถามหรือสนใจบริการ/เครื่องพิมพ์ 3 มิติ คุณสามารถติดต่อ Septillion ได้เลย เราคือผู้เชี่ยวชาญและตัวแทนจำหน่ายด้าน การพิมพ์ 3 มิติ ที่คุณสามารถมั่นใจได้ ติดต่อเราเลย !!


Credit :

https://markforged.com/

https://en.wikipedia.org/wiki/3D_printing