การเปิดไฟล์ CAD แบบดั้งเดิมใน Ultimaker Cura

บทความนี้อธิบายวิธี การเปิดไฟล์ CAD แบบดั้งเดิมในการใช้ Ultimaker Cura โดยตรง แทนการใช้งานไฟล์ STL หรือรูปแบบไฟล์ 3D อื่นๆ ซึ่งจะทำให้การทำงานมีความคล่องตัวมากยิ่งขึ้นสำหรับวิศวกร และปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงาน การนำเข้าไฟล์ CAD ช่วยลดความเสี่ยงในการสร้างวัตถุที่ไม่หลากหลายได้โดยตรง ส่งผลให้การสร้างชิ้นงานสมบูรณ์แบบตั้งแต่ครั้งแรก

หมายเหตุ: CAD integration จะไม่ถูกจัดส่งโดยอัตโนมัติพร้อมกับ Ultimaker Cura แต่จะต้องติดตั้งด้วยตนเอง โปรดอ่านบทความนี้อย่างละเอียดเนื่องจากมีข้อกำหนดบางประการที่จำเป็นต้องรับทราบก่อนการใช้งาน

ไฟล์ CAD คือ

ไฟล์ CAD (Computer Aided Design) คือ รูปแบบไฟล์ของการใช้คอมพิวเตอร์ช่วยในการออกแบบ เพื่อสร้างแบบจำลองหรือ Model ของชิ้นงานตัวอย่าง รวมถึงงานออกแบบทางสถาปัตยกรรม แล้วค่อยนำไปใส่ในเครื่องพิมพ์ 3 มิติ เพื่อพิมพ์ชิ้นงานออกมาตามแบบที่ใส่เข้าไป โดยไฟล์ CAD จะเป็นการสร้างแบบจำลองเลขาคณิต ที่สามารถใช้เก็บข้อมูลการออกแบบได้ทั้งการออกแบบ 2D และแบบ 3D ซึ่งในการนำเข้าไฟล์ CAD นั้นจำเป็นจะต้องทำการแปลงไฟล์ก่อน จึงจะสามารถทำ การเปิดไฟล์ CAD และนำเข้าสู่ระบบได้

ซึ่งในการเปิดไฟล์ CAD จำเป็นจะต้องเปิดโดยใช้โปรแกรมเฉพาะ ที่เรียกว่า Ultimaker Cura ซึ่งจะเป็นโปรแกรมสำหรับใช้กับเครื่องพิมพ์ 3 มิติ ที่เป็นโปรแกรมของบริษัท Ultimaker บริษัทผู้ผลิตเครื่องพิมพ์ 3 มิติ โดยโปรแกรมนี้จะได้รับความนิยมในการใช้งาน เนื่องจากเป็นโปรแกรมที่ใช้งานง่าย ไม่ซับซ้อน และสามารถรองรับเครื่องพิมพ์ 3 มิติได้หลากหลายรูปแบบ

รายการข้อกำหนด ในการเปิดไฟล์ CAD

ก่อนติดตั้งปลั๊กอินจาก Marketplace เพื่อเปิดไฟล์ CAD โปรดอ่านรายการข้อกำหนดอย่างละเอียด:

ระบบปฏิบัติการ

Windows 10: รองรับเฉพาะ Windows เวอร์ชันล่าสุดเท่านั้น และระบบปฏิบัติการอื่นๆจะไม่ได้รับการสนับสนุน และยังไม่ไม่มีแผนในการรองรับระบบอื่นๆ

รุ่นของ Cura

4.10 หรือ 4.10 Enterprise และอื่นๆที่สูงกว่า Ultimaker Cura รุ่นที่เก่ากว่านี้จะไม่สามารถเรียกใช้ปลั๊กอินนำเข้าได้อย่างถูกต้องและสมบูรณ์ โปรดทำการอัปเดต Ultimaker Cura เวอร์ชันล่าสุดอยู่เสมอ

ระดับการสมัครสมาชิก

การใช้งานแบบมืออาชีพหรือขั้นกว่า หากไม่มีระดับการสมัครที่ผูกกับบัญชี Ultimaker ของคุณ ปลั๊กอินจะถูกปิดการใช้งาน โปรดอ่านหน้าการสนับสนุนโดยละเอียดเกี่ยวกับวิธีสมัครแผน Ultimaker ที่คุณต้องการ

การติดตั้ง

  1. ไปที่ Ultimaker Marketplace ไม่ว่าจะผ่านทาง Ultimaker Cura โดยตรงหรือโดยไปที่ marketplace.ultimaker.com หน้าสนับสนุนของเราใน Ultimaker Marketplace อาจช่วยคุณได้ หากคุณยังติดอยู่ที่ขั้นตอนนี้
  2. ค้นหาปลั๊กอิน ‘CAD intergration’ และเพิ่มลงใน Ultimaker Cura
  3. เมื่อดาวน์โหลดปลั๊กอินเสร็จแล้ว คุณจะได้รับแจ้งให้รีสตาร์ท Ultimaker Cura
  4. หน้าจอเริ่มต้นอาจใช้เวลานานขึ้นเล็กน้อย เนื่องจาก Cura กำลังติดตั้งปลั๊กอิน
  5. ติดตั้งปลั๊กอินสำเร็จแล้ว

หมายเหตุ: ปลั๊กอินมีขนาดประมาณ 500MB การดาวน์โหลดอาจใช้เวลานานกว่าที่คาดไว้

การใช้งานปลั๊กอิน เพื่อเปิดไฟล์ CAD

การนำเข้าปลั๊กอิน CAD ถูกรวมเข้ากับเมนู ‘เปิดไฟล์’ อย่างสมบูรณ์ เพียงค้นหาไฟล์ CAD ของคุณและไฟล์จะถูกนำเข้าโดยอัตโนมัติ

  1. เปิดไฟล์
  2. เลือกไฟล์ CAD
  3. การแปลงและการโหลดจะเกิดขึ้นในพื้นหลัง
  4. การเตรียมพร้อมการทำงาน 3 มิติ จะถูกดำเนินต่อไป

เคล็ดลับ: ปลั๊กอินนี้อนุญาตให้โหลดชุดประกอบเป็นโมเดลที่จัดกลุ่มไว้ใน Ultimaker Cura โดยตรง ซึ่งช่วยให้สามารถเลือกส่วนประกอบและปรับแต่งการตั้งค่าได้อย่างง่ายดาย ด้วย ‘per-model settings’ หรือพิมพ์ชิ้นส่วนด้วยกลยุทธ์และวัสดุที่หลากหลาย

หมายเหตุ: โปรดทราบว่า หากคุณมีปลั๊กอินอื่นที่ใช้นามสกุลไฟล์เดียวกัน อาจทำให้เกิดปัญหาได้

รายการแอพพลิเคชั่นและประเภทไฟล์ที่รองรับ

ApplicationFile types
ACISSAB, ASAB, SAT, ASAT
AutoCADDWG, DXF
Autodesk InventorIPT, IAM
Autodesk RevitRVT, RFA
CATIACATPART, CATPRODUCT
IGES graphic formatIGES, IGS
ParasolidX_T, X_B
PTC Pro/EngineerPRT, ASM
Rhinoceros 3D3DM
Siemens NXPRT
SolidworksSLDPRT, SLDASM
Solid EdgeASM, PAR
STEP CAD-exchange-formatSTP, STEP, STPZ, STPX