การพิมพ์ 3 มิติ VS. ไวรัสโคโรนา (COVID -19)

3D Printing VS. Coronavirus (COVID-19)

การพิมพ์ 3 มิติ ส่งผลกระทบต่อกระบวนการผลิตของคุณในช่วงวิกฤตที่เกิดจากการระบาดของ COVID-19 ได้อย่างไร?

วิกฤตการณ์ทั่วโลกในครั้งนี้บังคับให้บริษัทส่วนใหญ่ ต้องทบทวนวิธีการทำงานในปัจจุบันและพิจารณาใช้เครื่องมือและเทคโนโลยีใหม่ ๆ ซึ่งสิ่งที่ดีที่สุดก็คือ การพิมพ์ 3 มิติ

การแพร่ระบาดทั่วโลกทวีคูณปัญหาต่อกระบวนการผลิตโดยเฉพาะในภาคส่วนต่าง ๆ เช่น การผลิตและโลจิสติกส์ การแพร่กระจายของไวรัสโคโรนา ทำให้เกิดการหยุดชะงักในโรงงานหลายแห่ง ซึ่งทำให้เกิดปัญหาต่อกระบวนการผลิตและเป็นอุปสรรคต่อการผลิตในโรงงานอุตสาหกรรมหลายแห่งขาดแคลนส่วนประกอบและชิ้นส่วนที่จำเป็นสำหรับการผลิตเนื่องจากปัญหาการขาดแคลนพนักงาน

เนื่องจากเศรษฐกิจโลกเป็นระบบที่เชื่อมต่อกันอย่างกว้างขวาง วันนี้เมื่อเราทุกคนกำลังต่อสู้กับการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา ธุรกิจต่าง ๆ ก็ชะลอตัวลงเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับภาวะเศรษฐกิจถดถอย พรมแดนถูกปิด การขนส่งมีจำกัด จากข้อมูลขององค์การแรงงานระหว่างประเทศ การว่างงานอาจเพิ่มขึ้น 5.3 ล้านคนอันเป็นผลมาจากวิกฤตที่เกิดขึ้น แต่เราก็ยังพอมีแสงสว่างในช่วงเวลาแห่งความสิ้นหวังนี้อยู่บ้าง

เครื่องพิมพ์ 3 มิติ สามารถช่วยธุรกิจของคุณในช่วงที่เกิดวิกฤตในกระบวนการผลิตได้อย่างไร?

1. การรักษาความต่อเนื่องของการผลิต

การหยุดทำงานของสายการผลิตอาจเกิดขึ้นในกรณีที่ซัพพลายเออร์ส่วนนั้นล้มเหลวในการทำงาน สถานการณ์ดังกล่าวทำให้บริษัทต้องสูญเสียทางการเงินซึ่งอาจแย่ลงตามเวลาที่รอสถานการณ์ให้ดีขึ้น การหาซัพพลายเออร์ในพื้นที่รายใหม่ในสถานการณ์วิกฤตจึงอาจเป็นความท้าทายที่ยิ่งใหญ่

ดังนั้นการใช้การพิมพ์ 3 มิติ ในบริษัทของคุณเองจึงดีกว่ามาก ซึ่งจะช่วยลดเวลาหยุดทำงานเนื่องจากชิ้นส่วนขาดหายไป เนื่องจากเครื่องพิมพ์ 3 มิติเป็นทางเลือกที่สมบูรณ์แบบสำหรับการเข้าถึงชิ้นส่วนอะไหล่ที่จำเป็นสำหรับการทำงานของอุปกรณ์หรือสายงานวิศวกรรมทั้งหมดได้อย่างรวดเร็ว

2. การผลิตส่วนประกอบในบริษัทของคุณ

เทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติช่วยให้สามารถผลิตองค์ประกอบประเภทใดก็ได้ที่เป็นกลไกส่วนใหญ่ เช่น เครื่องยนต์หรือระบบต่างๆ เครื่องพิมพ์ 3 มิติยังห้โอกาสในการจัดเตรียมองค์ประกอบที่ไม่ได้มาตรฐานและแทบจะไม่มีให้เลือกใช้ในเวลาอันสั้น ด้วยโซลูชันนี้ ทำให้เราไม่ต้องพึ่งพาซัพพลายเออร์ภายนอกซึ่งถือเป็นข้อได้เปรียบที่ยิ่งใหญ่ในวิกฤตเช่นนี้

การใช้เทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติช่วยให้สามารถสร้างชิ้นส่วนได้ทุกที่ที่ต้องการโดยไม่ต้องใช้แม่พิมพ์ที่มีราคาแพงมาก นอกจากนี้หากเราสามารถผลิตชิ้นส่วนในบริษัทของเราได้เราก็ไม่ต้องเสียค่าขนส่ง

3. การผลิตชิ้นส่วนที่มีความทนทานสูง

ส่วนประกอบหลายอย่างที่ใช้ในเครื่องจักรและอุปกรณ์สามารถแทนที่ด้วยชิ้นส่วนที่พิมพ์ 3 มิติ โดยการใช้วัสดุการพิมพ์ 3 มิติประสิทธิภาพสูงเช่น PEEK, ULTEM หรือ PC ช่วยให้ได้องค์ประกอบที่มีคุณสมบัติเชิงกลที่ดีมาก ยิ่งไปกว่านั้นชิ้นส่วนจากเส้นใยเหล่านี้สามารถเลือกใช้แทนชิ้นส่วนโลหะได้อีกด้วย

ในกรณีที่ซัพพลายเออร์ของเราล้มเหลว เราสามารถผลิตชิ้นส่วนเดียวกันได้เองโดยไม่สูญเสียคุณสมบัติ เราจึงอาจเข้าถึงวัสดุหลากหลายประเภทที่เราสามารถใช้ในธุรกิจของเราได้

4. ได้มาซึ่งองค์ประกอบที่สำคัญทันเวลา

ลองนึกภาพว่าคุณขาดเพียงชิ้นส่วนเดียวที่จะทำให้ผลิตภัณฑ์ทั้งหมดเสร็จสมบูรณ์ คุณไม่รู้ว่าเมื่อใดจะได้ชิ้นส่วนที่ต้องการ แม้ว่าคุณจะมีองค์ประกอบถึง 99% แต่การขาดองค์ประกอบอย่างใดอย่างหนึ่งก็จะทำให้การผลิตของคุณล่าช้า คุณสามารถใช้เวลาในการหาสินค้าทดแทนจากซัพพลายเออร์รายอื่น แต่ก็ไม่อาจรับประกันได้ว่าคุณจะหาได้เนื่องจากบริษัทหลายแห่งไดปิดตัวลงในช่วงที่มีการระบาด ซึ่งการมีเครื่องพิมพ์ 3 มิติในบริษั ของคุณสามารถช่วยให้คุณสามารถผลิตผลิตภัณฑ์ของคุณได้อย่างรวดเร็วในกรณีที่เกิดสถานการณ์เช่นนี้

5. ชิ้นส่วนอะไหล่ที่พิมพ์ 3 มิติเป็นทางเลือกหากซัพพลายเออร์ล้มเหลว

พรมแดนที่ถูกปิดกั้นในการขนส่งและการขาดแคลนพนักงานล้วนเป็นสาเหตุของการผลิตที่ชะลอตัวในปัจจุบัน ความสูญเสียที่เกิดขึ้นไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้อย่างสมบูรณ์ แต่เราสามารถพยายามลดความสูญเสียได้โดยใช้เทคโนโลยีที่มีอยู่ เช่น การพิมพ์ 3 มิติ

 6. การผลิตชิ้นส่วนสำเร็จรูป

เราสังเกตสถานการณ์ที่ภาพพิมพ์เชิงพื้นที่กลายเป็นองค์ประกอบของผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปมากขึ้นเรื่อย ๆ ไม่ใช่แค่ต้นแบบเท่านั้น ยิ่งไปกว่านั้นการพิมพ์ 3 มิติยังสามารถใช้วัสดุ เช่น ULTEM หรือ PEEK ซึ่งเทคโนโลยีนี้ตรงตามข้อกำหนดของอุตสาหกรรม สำหรับกลุ่มธุรกิจขนาดใหญ่ นี่จะสามารถเป็นทางออกที่ดีที่สุดในการผลิตชิ้นส่วนสำเร็จรูปและการจัดการกับอุปสรรคด้านโลจิสติกส์

7. ลดต้นทุนการผลิต

จนกระทั่งเมื่อไม่นานมานี้เองที่เทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติในอุตสาหกรรมส่วนใหญ่ได้รับการใช้ในกระบวนการสร้างต้นแบบอย่างรวดเร็ว ปัจจุบันเครื่องพิมพ์ 3 มิติได้รับการใช้เพื่อสนับสนุนกระบวนการผลิต ซึ่งทำให้ชิ้นส่วนที่ใช้งานได้หรือเครื่องมือที่จำเป็นมีราคาถูกลง

การพิมพ์ 3 มิติไม่เพียงแต่ช่วยเร่งการผลิตผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ เช่น ส่วนประกอบที่ขาดหายไป แต่ข้อได้เปรียบที่สำคัญอีกข้อหนึ่งคือการลดระยะเวลาในการผลิตและลดต้นทุน ในช่วงเวลาที่บริษัทที่ผลิตชิ้นส่วนด้วยวิธีการดั้งเดิมไม่สามารถทำได้และการขนส่งจากจีนถูกปิดกั้น การผลิตรูปแบบนี้คือสิ่งที่ประสิทธิภาพมากที่สุด

ตัวอย่างของสิ่งที่ได้จากการผลิตโดย การพิมพ์ 3 มิติ ในการต่อสู้กับ COVID -19

ตะขอเปิดประตูแบบไร้การสัมผัส
ตะขอเปิดประตูแบบไร้การสัมผัส

ตะขอเกี่ยวเพื่อเปิดประตูโดยไม่ต้องสัมผัส

วาล์วฟื้นฟูสภาพร่างกายแบบไร้เครื่องช่วยหายใจ
วาล์วฟื้นฟูสภาพร่างกายแบบไร้เครื่องช่วยหายใจ
วาล์วฟื้นฟูสภาพร่างกายแบบไร้เครื่องช่วยหายใจทั้ง 5 แบบ
หน้ากากป้องกันใบหน้า
หน้ากากป้องกันใบหน้า

หน้ากากป้องกันใบหน้ามีไว้เพื่อป้องกันใบหน้าและดวงตาบางส่วนหรือทั้งหมดของผู้สวมใส่จากอันตราย

เครื่องช่วยหายใจสำหรับปอดแบบหลายหัว
เครื่องช่วยหายใจสำหรับปอดแบบหลายหัว

ตัวแยกวงจรและอุปกรณ์จำกัดการไหลสำหรับการช่วยหายใจของผู้ป่วยทีละหลาย ๆ คน

หน้ากากกรองแบบใช้ซ้ำได้
หน้ากากกรองแบบใช้ซ้ำได้

สามารถใช้งานหน้ากากนี้โดยใช้ตัวกรองจากวัสดุใดก็ได้

หน้ากากช่วยหายใจฉุกเฉิน
หน้ากากช่วยหายใจฉุกเฉิน

ปรับปรุงหน้ากากดำน้ำจากดีแคทลอนให้เป็นหน้ากากช่วยหายใจของโรงพยาบาล

มือจับที่เปิดประตูแบบไร้สัมผัส
มือจับที่เปิดประตูแบบไร้สัมผัส

เพียงจับปลายด้านหนึ่งของมือจับ แล้วกดด้วยมืออีกข้างก็สามารถทำให้มือให้สะอาดและไม่ต้องสัมผัสกับประตู

ฟังดูน่าสนใจใช่ไหม? ติดต่อเราเลย!

หากมีสถานการณ์วิกฤตมากมายในอนาคตที่เราไม่สามารถควบคุมได้ การลงทุนในเครื่องพิมพ์ 3 มิติ เป็นความคิดที่ดีหรือไม่? ซึ่งเทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิตินั้นถือเป็นเทคโนโลยีสมัยใหม่ที่ดีและน่าสนใจมากๆ ด้วย เครื่องพิมพ์ สาม มิติ นี้อาจช่วยคุณในด้านต่างๆ ได้ โดยคุณสามารถผลิตจากชิ้นส่วนเล็ก ๆ ไปจนถึงที่ยึดสำหรับอุปกรณ์ที่ซับซ้อนของคุณได้ง่ายๆ 

การพิมพ์ 3 มิติสามารถช่วยคุณในการใช้งานต่าง ๆ มากมายผ่านวัสดุต่าง ๆ หากคุณไม่รู้ว่าเส้นใยแบบใดที่เหมาะกับโครงการของคุณ คุณสามารถปรึกษากับวิศวกรการพิมพ์ 3 มิติของเราได้ที่: sales@septillion.co.th

ที่มา
https://3dgence.com/3dnews/how-3d-printing-can-transform-the-production-line-during-coronavirus-pandemic/

https://www.beamler.com/covid19-fighting-together-3d-printing/